Loại sữa công thức nào tốt nhất cho con của bạn?

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức  (còn có tên gọi là Baby formula) hay sữa bột trẻ em dành cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, được dùng để thay thế cho sữa mẹ ở những người mẹ không thể hoặc quyết định không cho con bú sữa mẹ. Sữa công thức có thành phần gần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.

Sữa bột hay sữa công thức pha sẵn tốt hơn?

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thường có hai dạng khác nhau: dạng bột khô khi dùng cần pha với nước, hoặc dạng sữa lỏng đã pha sẵn cho bé. Có rất ít sự khác biệt về thành phần giữa hai loại nhưng sữa pha sẵn thường đắt hơn so với sữa bột khoảng 20% . Tuy nhiên các thành phần được sử dụng khác nhau giữa các nhà sản xuất, hay cùng một nhà sản xuất nhưng có thể có sự khác biệt giữa các lô sản xuất.

Những thành phần nào có trong sữa công thức dành cho trẻ nhỏ?

Hầu hết các loại sữa dành cho trẻ sơ sinh đều bắt đầu với cơ sở là sữa bò hoặc sữa dê dưới dạng tách béo, ở dạng lỏng hoặc bột, đôi khi là ở dạng sử cô đặc hay còn gọi là whey protein cô đặc (WPC) có chứa hàm lượng chất béo thấp và lượng carbohydrate thấp. Ngoài sữa bò hay dê làm sữa nền chính thì sữa công thức còn bổ sung thêm đường lactose, các loại carbohydrate, dầu thực vật, dầu cá hay các loại dầu khác, vitamin và khoáng chất.

Các thành phần cơ bản của bất kỳ loại sữa dành cho trẻ sơ sinh nào, bất kể dạng nào (sữa bột hay sữa chế biến sẵn), đều chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất . Các nhà sản xuất sữa bột cho trẻ em sẽ phát triển thương hiệu riêng của họ với sự kết hợp của từng thành phần này. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các thành phần trên bao bì của sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh để có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.

Thành phần cơ bản của sữa công thức đều phải chứa protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất

Dưỡng chất nào từ ​​sữa công thức là tốt nhất?

Nếu một chất đã được chứng minh là có lợi cho trẻ sơ sinh và có thể được thêm vào sữa công thức thì luật pháp yêu cầu phải thêm chất đó vào tất cả các loại sữa công thức . Vì vậy, mua sữa công thức của một nhãn hiệu nổi tiếng với một chi phí đắt hơn không có nghĩa là con bạn sẽ tăng trưởng hay phát triển tốt hơn so với việc bạn mua một loại sữa rẻ hơn. Thành phần dinh dưỡng cơ bản của phần lớn các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh thực sự rất giống nhau .

Tại Anh, các thành phần trong sữa bột trẻ em được quy định rất chặt chẽ và mỗi nhà sản xuất phải tuân theo các hướng dẫn nghiêm ngặt của quốc gia và EU về thành phần của sữa. Các nhà sản xuất sữa công thức phải bổ sung các thành phần sữa theo khuôn khổ quy định của luật pháp. Họ cũng phải tuân thủ bất kỳ thay đổi liên quan nào đối với các quy định thực phẩm thông thường và các quy định về thực phẩm cho các mục đích y tế đặc biệt.

Sữa công thức nào tốt nhất?

Đối với một em bé đủ tháng, khỏe mạnh, việc bạn chọn nhãn hiệu sữa nào thực sự không quan trọng. Tất cả các nhãn hàng sữa đều đưa ra các yếu tố vượt trội, khác biệt của mình và có các thành phần khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các nhãn hiệu phải đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm như nhau và có thành phần tương đối giống nhau .

Tôi có thể thay đổi sữa công thức mà con tôi có không?

Theo truyền thống, các bậc cha mẹ được khuyên nên gắn bó với một thương hiệu sữa nhất định khi cho con bạn ăn, nhưng không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy việc thay đổi sữa sẽ gây hại. Bạn có thể thử các loại sữa công thức khác nhau để xem bé có thể thích loại nào hơn vì trong một số sữa có những thay đổi nhỏ trong thành phần, điều này sẽ ảnh hưởng nhất định tới vị giác của em bé.

Có sữa công thức thuần chay không?

Sữa công thức làm từ đậu nành thích hợp cho người ăn chay nhưng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi trừ khi có sự giám sát y tế . Hiện không có loại sữa dành cho trẻ sơ sinh nào phù hợp với người ăn chay vì ngay cả những loại sữa không có protein động vật cũng chứa vitamin D từ lông cừu.

Những người theo chế độ ăn thuần chay nên cho con bú sữa mẹ trong suốt năm đầu đời và có thể chuyển con của họ sang sữa không động vật khi trẻ được một tuổi. Các bậc cha mẹ muốn nuôi dưỡng con cái của mình trở thành người ăn chay trường nên tìm kiếm tư vấn y tế để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ được đáp ứng đầy đủ.

Sữa công thức so với sữa mẹ đối với sức khỏe của con trẻ

Khi sữa công thức được pha chế một cách an toàn, nó sẽ cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, sữa công thức không thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như việc cho con bú bằng sữa mẹ, chẳng hạn như bảo vệ khỏi nhiễm trùng và các bệnh khác. Điều này là do các tế bào sống, nội tiết tố và vi khuẩn có lợi không thể tái tạo được sau quá trình chế biến..

Tôi có thể dùng sữa công thức và tiếp tục cho con bú không?

Nếu bạn tiếp tục cho con bú sữa mẹ cũng như bú sữa công thức, sữa mẹ của bạn sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho em bé. Nguồn sữa của mẹ thường được tạo ra bởi việc cho con bú thường xuyên và hiệu quả. Nếu con bạn uống sữa công thức có thể ảnh hưởng đến điều này, bởi vì nó có thể có nghĩa là con bạn bú mẹ ít hơn do đó bạn tạo ra ít sữa hơn trước.

Mẹ vẫn có thể vừa cho con bú vừa nuôi con bằng sữa công thức nhưng lượng sữa tiết ra sẽ ít dẫn đi

Cách pha sữa bột?

Vì sữa công thức dạng bột không phải là vô trùng, điều quan trọng là mỗi lần pha sữa phải pha đúng cách, sử dụng nước đun sôi để nguội không quá 30 phút. Để giết bất kỳ vi khuẩn trong bột, điều quan trọng là nước phải từ 70⁰C.

Chuẩn bị an toàn là chìa khóa quan trọng: tất cả các loại sữa công thức đều phải được pha bằng đúng lượng bột vì việc pha loãng hoặc sử dụng quá nhiều bột có thể khiến em bé của bạn không khỏe.

*Nguồn tham khảo:

  1. vinmec.com

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/cach-chon-sua-cong-thuc-phu-hop-voi-tre/

2. nct.org.uk

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/feeding/early-days/whats-best-kind-formula-milk