Các tư thế cho con bú tốt nhất cho mẹ và bé

Mặc dù trẻ sơ sinh có thể bú theo bản năng, nhưng thường mất một thời gian để cả mẹ và em bé làm quen với quen với “công việc” này. Đây được xem là khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong cuộc đời của một người mẹ, nhưng bên cạnh niềm hạnh phúc là sự bất an, nhiều mẹ sợ không biết mình có làm đúng hay không. Để cảm thấy thoải mái hơn trong khi cho con bú, hãy thử xem các tư thế cho con bú phổ biến dưới đây để tìm ra cách nào phù hợp nhất cho mình và em bé mẹ nhé!

1. Tư thế bú “The Cradle Hold”

Đặt em bé theo chiều dọc ngang qua bụng, mẹ có thể sử dụng thêm một chiếc gối để đưa em bé đến chiều cao ngang ngực. Khuỷu tay sẽ hỗ trợ đầu của em bé và bàn tay đỡ phần dưới. Tay còn lại của mẹ thì đỡ vú, nếu mẹ đang cho con bú bằng vú trái, em bé nên được bế trong cánh tay trái – và ngược lại.

Khi nào nên sử dụng tư thế này cho con bú?

Đây là tư thế phổ biến dành cho trẻ lớn hơn có thể dễ dàng ngậm vú . Lưu ý: mẹ sẽ khó kiểm soát đầu của bé hơn một chút khi cho con bú ở tư thế này.

Tư thế bú “The Cradle Hold” – cách truyền thống khi mẹ cho em bé bú

2. The Cross-Cradle Hold 

Đặt trẻ nằm nghiêng, được hỗ trợ tốt  bằng coi như một chiếc gối cho em bé. Nếu bạn đang cho con bú bên ngực trái, hãy dùng cánh tay phải để đỡ cơ thể bé và tay phải để đỡ đầu bé. Các ngón tay của bạn hỗ trợ bầu ngực bên trái.

Khi nào nên sử dụng tư thế này cho con bú?

Nhiều người mẹ sẽ thấy tư thế bú này phù hợp trong vài tuần đầu tiên vì nó mang lại nhiều sự kiểm soát nhất. 

3. Vị trí nằm nghiêng

Để cho con bú bằng vú bên trái, hãy nằm nghiêng về bên trái với lưng được hỗ trợ băng những chiếc gối tựa hoặc chăn mềm. Đặt trẻ nằm nghiêng đối diện với bạn, ngực của trẻ áp vào bạn. Cánh tay phải của bạn sẽ đỡ cơ thể em bé, và tay phải sẽ đỡ đầu cho bé và đưa về phía ngực bạn. Một số bà mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi em bé được đỡ trong cánh tay, như hình ở dưới. Một chiếc gối sau lưng của trẻ có thể ngăn trẻ lăn đi khi đang bú.

Khi nào nên sử dụng tư thế này?

Tư thế nằm nghiêng phổ biến trong những lần cho con bú đầu tiên và vào ban đêm. Vị trí này rất hữu ích khi con đánh thức bạn vào buổi tối hoặc buổi sáng khi bạn đang chìm trong giấc ngủ. Nhưng trước khi thử tư thế cho con bú này, hãy đảm bảo là bé có thể ngậm được vú trước.

Tư thế bú nghiêng phù hợp khi em bé bú đêm

4. The Football Hold

Bế trẻ ở một bên của bạn, hướng đầu em bé lên trên và theo chiều dọc (như hình ảnh minh họa phía dưới), em bé được đặt trên gối mềm. Nếu cho con bú bên phải, hãy sử dụng cánh tay phải để đỡ trẻ nằm nghiêng và hướng đầu trẻ vào vú bạn. Để tham khảo, phần dưới của em bé phải ở gần khuỷu tay của bạn,  cẳng chân và bàn chân của con đặt dưới cánh tay của bạn.

Khi nào nên sử dụng tư thế này cho con bú?

Đây là tư thế rất tốt cho người mới bắt đầu. Cách giữ này cũng là một lựa chọn hữu ích cho những bà mẹ mổ lấy thai, vì nó sẽ giúp em bé tránh xa vết mổ. Tuy nhiên với những bà mẹ có thân dài hay ngực nhỏ hơn có thể gặp khó khăn với tư thế bú này.

Hãy nhớ rằng nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình phát triển theo thời gian. Hãy kiên nhẫn và luyện tập, bạn sẽ sớm trở thành một bà mẹ chuyên nghiệp khi chăm sóc con. 

*Nguồn tham khảo: The Best Breastfeeding Positions for Mom and Baby

https://www.parents.com/baby/breastfeeding/basics/the-best-breastfeeding-positions-for-mom-and-baby/