12 cách để giữ sức khỏe khi mang thai

Dưới đây là 12 lời khuyên để giúp phụ nữ mang thai có một sức khỏe tốt và một em bé khỏe mạnh.

1. Ăn những thực phẩm lành mạnh

Ăn thực phẩm lành mạnh đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Bé yêu của mẹ cần các chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh và cứng cáp ngày trong bụng mẹ. Ăn nhiều trái cây và rau quả nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu canxi và thực phẩm ít chất béo bão hòa sẽ giúp mẹ khỏe, bé yêu phát triển đúng tiêu chuẩn.

2. Uống vitamin hàng ngày trong suốt quá trình mang thai

Uống vitamin tổng hợp hàng ngày trước khi sinh có thể giúp phụ nữ mang thai nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể và thai nhi cần trong suốt thời kỳ mang thai. Các vitamin cần thiết như axit folic, sắt và canxi.

Phụ nữ mang thai nên cung cấp đủ vitamin hằng ngày

3. Uống đủ nước

Cơ thể phụ nữ mang thai cần nhiều nước hơn trước. Do đó mẹ cần bổ sung lượng nước lớn mỗi ngày từ việc uống nước, ăn trái cây, rau củ hoặc các món canh mà mẹ thích để cấp đủ nước cho cơ thể và con nhỏ mẹ nhé.

4. Đi khám sức khỏe tiền sản

Phụ nữ mang thai nên đi khám thai đều theo tư vấn của bác sĩ, đặc biệt là những tháng gần cuối thai kỳ. Những bà mẹ không được chăm sóc trước khi sinh thường xuyên có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân hoặc các biến chứng khác.

5. Tránh một số loại thực phẩm

Có một số loại thực phẩm mà phụ nữ nên tránh ăn khi mang thai như:

  • Thịt sống hoặc thịt quý hiếm
  • Gan, sushi, trứng sống (sốt mayonnaise)
  • Phô mai mềm (feta, brie)
  • Sữa chưa tiệt trùng
  • Các sản phẩm động vật sống, chưa được tiệt trùng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Một số loại cá, ngay cả khi đã nấu chín, có thể gây hại cho thai nhi vì chúng chứa nhiều thủy ngân.
Trong quá trình mang thai những món sống có thể gây nguy hiểm cho mẹ và em bé

6. Không uống rượu

Không uống rượu trước và trong khi mang thai và khi cho con bú. Uống rượu làm tăng nguy cơ sinh con mắc chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). FASD có thể gây ra các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, khuyết tật học tập nghiêm trọng và các vấn đề về hành vi ở trẻ nhỏ.

Rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ, trước khi người phụ nữ có thể biết mình mang thai. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi mang thai và giai đoạn mong muốn có con cũng không nên uống rượu.

7. Không hút thuốc lá

Hút thuốc là không tốt cho sức khỏe của người mẹ và cả thai nhi. Nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), sinh non, sẩy thai và các kết quả xấu khác.

8. Tập luyện nhẹ nhàng

Tập thể dục hàng ngày hoặc duy trì hoạt động theo những cách khác có thể giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh trong thai kỳ. Kiểm tra với bác sĩ của mình để tìm ra các hoạt động thể chất phù hợp với bản thân khi mang thai.

Tập luyện nhẹ nhàng rất tốt cho phụ nữ khi mang thai

9. Tiêm phòng cúm

Bệnh cúm có thể khiến bà bầu ốm nặng và tăng nguy cơ biến chứng cho em bé. Tiêm phòng cúm có thể bảo vệ bà bầu khỏi bệnh nghiêm trọng và cũng giúp bảo vệ em bé sau khi sinh. Bà bầu nên hỏi bác sĩ khi đi khám thai sản về việc tiêm phòng cúm.

10. Ngủ nhiều

Ngủ đủ giấc (7 đến 9 giờ) là điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai và em bé. Cố gắng ngủ nghiêng về bên trái để cải thiện lưu lượng máu, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

11. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng là rất quan trọng để cải thiện kết quả sinh nở. Phụ nữ mang thai nên tránh càng nhiều càng tốt các tình huống căng thẳng. Nhờ sự giúp đỡ của những người thân yêu xung quanh để giúp bà bầu cân bằng lại cảm xúc và giúp quản lý căng thẳng trong cuộc sống.

12. Lên kế hoạch cho thời điểm thích hợp để mang thai

Nếu phụ nữ chọn mang thai vào thời điểm mà bản thân biết rằng mình đang ở trạng thái khỏe mạnh nhất, điều đó sẽ làm tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh và một ca sinh tốt đẹp.

Điều này không chỉ có nghĩa là phụ nữ nên đảm bảo sức khỏe trước khi mang thai mà còn nên xem xét tuổi của mình trước khi mang thai. Những bà mẹ sinh con sớm (trước 16 tuổi) hoặc trễ (trên 40 tuổi) có nguy cơ sinh non cao hơn. Ngoài ra, những phụ nữ mang thai lại quá sớm (khoảng cách giữa các lần sinh dưới 18 tháng) thậm chí có nhiều khả năng sinh non hơn.