Những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp chào đời, mẹ bầu nên biết

Khoảnh khắc bé chào đời luôn là giây phút thiêng liêng và niềm hạnh phúc của cặp vợ chồng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa. Để chào đón bé chào đời, các cặp vợ chồng ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ thì việc nắm bắt những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp chào đời sẽ giúp cho bố mẹ sắp xếp ổn thỏa hơn, tránh tình trạng trục trặc ngoài mong muốn. Vậy bé sắp chào đời thường có những biểu hiện như thế nào? Hãy cùng nhau tham khảo trong bài viết hôm nay.

Những điều cần biết về chuyển dạ

Trong giai đoạn cuối của quá trình thai kỳ, thai nhi và bánh nhau được chuyển ra khỏi buồng tử cung thông qua đường âm đạo của mẹ bầu, quá trình này được gọi là chuyển dạ. Trong giai đoạn chuyển dạ, sẽ xuất hiện các triệu chứng tương ứng báo hiệu như: phần bụng trở nên cứng hơn, các cơn co thắt tử cung bắt đầu xuất hiện, cổ tử cung sẽ mở rộng dần ra hơn. Dần dần, các cơn co thắt tử cung sẽ tăng dần lên một cách đều đặn, tử cung sẽ trở nên mềm mại hơn tại thời điểm xen lẫn giữa các cơn co thắt.

Mẹ bầu nên nắm bắt rõ thời điểm chuyển dạ thông qua những dấu hiệu.

Ở thời điểm đang chuyển dạ, thai nhi sẽ dần xoay và di chuyển vào khung chậu của người mẹ, lúc này sẽ bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu tiên và kéo dài suốt quá trình chuyển dạ. Sau khi chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở to kết hợp với sức rặn của người mẹ thì thai nhi sẽ dần đưa ra khỏi xương chậu của người mẹ, bé sẽ chào đời.

Theo từng thời điểm chuyển dạ của thai nhi, thì sẽ có tên gọi khác nhau: chuyển dạ non tháng (22 đến 37 tuần), chuyển dạ đủ tháng 38 – 42 tuần, chuyển dạ già tháng (lớn hơn 42 tuần). Nắm bắt được những dấu hiệu bé sắp chào đời sẽ giúp ba mẹ chủ động được thời gian để an bài cho sự sinh nở của người mẹ, tránh được trục trặc hoặc xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Các dấu hiệu chứng tỏ bé sắp chào đời

Thông thường, quá trình mang thai kéo dài 9 tháng 10 ngày thì sẽ diễn ra quá trình sinh nở, nhưng thực tế cho thấy, tùy vào trường hợp sẽ có thời điểm sinh nở khác nhau. Nói cách khác, tùy thuộc vào quá trình chuyển dạ sẽ cho thời điểm sinh khác nhau, thường sẽ có 3 thời điểm sớm – đủ – muộn ứng với sự chuyển dạ. Nắm bắt tốt những dấu hiệu, sẽ giúp bố mẹ có thời gian chuẩn bị kế hoạch sinh nở một cách đầy đủ, suôn sẻ. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy cho việc nắm bắt thời điểm bé sắp chào đời mà bố mẹ cần biết.

Những dấu hiệu đến từ cơ thể báo hiệu mẹ bầu nên chuẩn bị cho sinh nở.

1. Dấu hiệu tiểu đêm

Cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, bụng to khiến bàng quang bị chèn ép gây ra hiện tượng tiểu đêm, tiểu són liên tục. Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết, nhưng chưa đủ để có thể dễ dàng xác định chuẩn xác thời gian bé chào đời. Vì vậy, mẹ bầu khi thấy tiểu đêm thường xuyên, hãy kiểm chứng  với thêm những biểu hiện khác để nắm bắt chuẩn đây là biểu hiện sắp đến lúc kỳ sinh nở.

2. Thường đau thắt lưng và chuột rút, giãn khớp

Để tạo điều kiện cho quá trình sinh nở, thì cơ thể cũng phản ứng phù hợp khiến cho các dây chằng mềm mại giãn nở hơn tạo điều kiện cho các khớp trở nên linh hoạt, xương chậu mở rộng. Phản ứng cơ thể này sẽ dẫn đến tình trạng mỏi hai bên háng, đau thắt lưng, chuột rút thường xuyên. Đây là một trong những dấu hiệu giúp mẹ bầu dễ dàng nhận biết nhất sắp đến  thời điểm bé ra đời.

3. Hiện tượng sa bụng dưới

Đây là dấu hiệu xảy ra khi mẹ bầu cảm giác trằn nặng ở phần bụng dưới khiến cho việc di chuyển trở nên khó hơn, tiểu đêm nhiều, lồng ngực được giảm áp lực. Đây gọi là dấu hiệu sa bụng dưới, thai nhi đang chuyển dần xuống xương chậu, chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ trong vài tuần sắp tới hoặc có thể vài giờ ở một số trường hợp. Nếu nhận thấy dấu hiệu này, bố mẹ nên chuẩn bị tâm lý và hành trang, bởi trẻ đang sẵn sàng chào đời với tư thế thông thường là đầu quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Hiện tượng sa bụng dưới cho thấy sắp đến thời điểm bé chào đời.

4. Hiện tượng mất nút nhầy

Nút nhầy là khối chất nhầy dày được xem như cửa rào ngăn chặn sự lây nhiễm, xâm nhập virus, vi khuẩn từ các nguồn và tử cung. Vài tuần cuối của thai kỳ, âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy hồng hoặc hơi đỏ, hiện tượng mất nút nhầy lúc này đang diễn ra. Mẹ bầu có thể quan sát hiện tượng qua chất nhầy tiết ra sẫm màu, màu hồng xen lẫn ít máu thì có thể hiểu rằng bé sắp sửa chào đời trong thời gian vài ngày tới. Ở một số mẹ bầu, thời gian giữa mất nút nhầy đến khi chuyển dạ có thể lên đến một đến hai tuần, cũng có những trường  hợp sớm hơn sẽ chuyển dạ trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, mẹ bầu khi thấy hiện tượng mất nút nhầy xảy ra, hãy chuẩn bị mọi thứ để chờ đợi quá trình chuyển  dạ xảy ra dù sớm hay muộn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải lưu ý quan trọng rằng nếu dịch nhầy có nhiều máu gần giống như khi có kinh, thì hãy đến bệnh viện thăm khám ngay bởi rất có thể đây là dấu hiệu cho việc chuyển dạ nguy hiểm.

5. Hiện tượng cổ tử cung giãn nở

Trước khi quá trình chuyển dạ xảy ra, cổ tử cung sẽ bắt đầu có dấu hiệu giãn nở, dấu hiệu này chỉ có thể nhận biết trong quá trình khám thai định kỳ bằng cách thăm khám âm đạo để theo dõi độ xóa mở cổ tử cung. Tùy mỗi thai phụ mà tốc độ giãn nở tử cung sẽ diễn ra khác nhau, tuy nhiên, vẫn có điểm chung là thông thường sẽ mở đến 10cm để tạo sự thuận lợi trong quá trình sinh nở. Giãn nở cổ tử cung sẽ có hai giai đoạn: giai đoạn đầu mở 3cm trong vòng 6 giờ đến 8 giờ, giai đoạn sau sẽ mở tiếp 7cm còn lại trong vòng 7 giờ.

6. Co thắt cổ tử cung

Dấu hiệu bé sắp chào đời dễ nhận biết nhất chính là khi cổ tử cung xuất hiện những cơn co thắt đều đặn. Thông thường, các cơn co thắt cổ tử cung xuất hiện nhiều đợt trong thai kỳ, để phân biệt với cơn co thắt chuyển dạ thì những cơn co thắt trong thai kỳ sẽ không đều đặn, sự lặp lại có khoảng thời gian cách xa nhau, không đau, không mở cổ tử cung. Còn đối với chuyển dạ thật sự, thì những cơn co thắt cổ tử cung sẽ vô cùng đều đặn.

Cách giúp mẹ bầu dễ nắm bắt nhất là hãy chú ý đến những cơn co thắt cổ tử cung ở những tuần cuối thai kỳ. Lúc này, nếu những cơn co  thắt cổ tử cung xảy ra với tần suất đều đặn tăng dần, cụ thể là mỗi cơn co thắt sẽ kéo dài  từ 30 giây đến 60 giây,  thời điểm cách nhau từ 5 phút đến 10 phút rồi giảm dần xuống còn 2 phút đến 3 phút cho mỗi cơn co thắt. Bên cạnh đó, kết hợp với những dấu hiệu như gò bụng căng cứng, cơn đau dai dẳng khó giảm… sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng phân biệt dấu hiệu chuyển dạ so với các cơn co thắt cổ tử cung thông thường trong thai kỳ.

Co thắt cổ tử cung đều đặn báo hiệu sắp đến giai đoạn chuyển dạ.

7. Hiện tượng vỡ nước ối

Vỡ nước ối là hiện tượng túi chất lỏng bảo vệ thai nhi bị vỡ, đây là dấu hiệu vô cùng rõ ràng, gắn liền với sự chuyển dạ cho thấy sự sắp chào đời của em bé.Tùy vào tình trạng thai kỳ mà việc vỡ nước ối sẽ có lượng nước nhiều hay ít, ra chậm hay nhanh. Ở mỗi mẹ bầu, cảm giác vỡ nước ối sẽ khác nhau, mẹ cần phân biệt được giữa vỡ nước ối với nước tiểu thông thường, bằng cách kết hợp kiểm chứng với những biểu hiện khác như biểu hiện co thắt cổ tử cung. Vỡ nước ối là biểu hiện gần nhất cho thấy cơn chuyển dạ sắp đến.