7 cách giúp phát triển trí não của trẻ sơ sinh

1. Lè lưỡi của bạn

Một hoạt động dễ thực hiện mà bạn có thể dễ dàng áp dụng hằng ngày khi con còn nhỏ là thè lưỡi. Bạn có thể làm mẫu thè lưỡi của mình ở các góc độ khác nhau khi thay tã hoặc trong giờ chơi, tạo cho con có không gian và thời gian để con có thể làm điều đó lại với bạn.

Cử chỉ này là một cách hữu ích để khuyến khích trẻ khoảng 3 tháng tuổi thực hành kiểm soát lưỡi, điều này có thể giúp phát triển khả năng ăn uống và giọng nói. Nó cũng cho phép cha mẹ bắt đầu giao tiếp với trẻ sơ sinh của họ.

2. Nằm sấp

Thời gian mà trẻ sơ sinh nằm sấp là tới 6 tháng, không chỉ để phát triển thể lực và khả năng phối hợp mà còn là một cách tuyệt vời để tương tác với thế giới xung quanh khi con còn nhỏ. Ba mẹ hãy nằm cạnh em bé hoặc đối mặt với con để tăng tự gần gũi, giúp con cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương từ người thân.

3. Kích hoạt các giác quan

Thu thập các mảnh vải vụn có kết cấu khác nhau và để bé khám phá chúng trong sự giám sát của bạn. Các mẫu vải thường phải rộng ít nhất 15cm x 15cm. Mô tả các loại vải cho con của bạn, vì chúng đang học thông qua các giác quan của chính mình.

Việc cho con tiếp xúc với ngôn ngữ mô tả phong phú từ ngay bây giờ sẽ giúp con phát triển vốn từ vựng vững chắc sau này.

Cho con quan sát và cảm nhận các mảnh vải khác nhau để kích thích giác quan cho trẻ

4. Phân biệt lớn, nhỏ

Trẻ mới biết đi từ 2 đến 3 tuổi sẽ thích phân loại các vật dụng khác nhau xung quanh nhà thành đống đồ “lớn” và “nhỏ”.

Trò chơi dạy trẻ em các từ và khái niệm lớn và nhỏ, giúp các con suy nghĩ về kích thước và hỗ trợ các kỹ năng toán học ban đầu, đây được xem như giai đoạn đầu của việc hiểu về phép đo.

5. Nghe nhạc

Trẻ sơ sinh phát triển hàng triệu dây thần kinh mỗi ngày để tiếp nhận thông tin trong suốt cuộc đời của con và âm nhạc giúp kích thích các dây thần kinh này phát triển rất nhiều.

Trong lộ trình giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, nhận thức, xã hội và cảm xúc thì các bậc cha mẹ nên cho bé nghe các loại nhạc khác nhau về giai điệu và âm vực.

6. Hát cùng con

Khi bạn hát, hãy đảm bảo ôm trẻ lại gần và tăng sự chuyển động của miệng để bé có thể dễ dàng quan sát. Ngoài ra, hãy xác thực phản ứng của em bé bằng cách bắt chước em bé, vì sự củng cố tích cực khuyến khích hoạt động âm thanh và chuyển động tự phát hơn, đó là cách bé học.

Đảm bảo rằng các bài hát mà ba mẹ hát có tiết tấu nhanh và chậm rõ ràng, hát to nhưng nhẹ nhàng, sử dụng các nốt cao và thấp uyển chuyển để đưa những giai điệu du dương, tình cảm đến với con. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy lắc lư theo nhịp điệu khi hát đế cho con bắt chước theo.

Hát cho con nghe những bài hát vui tươi, nhẹ nhàng để gắn kết tình cảm và tăng sự phát triển trí nào cho con

7. Chơi trò ú òa

Trò chơi này giúp trẻ sơ sinh phát triển sự tồn tại lâu dài của đối tượng xung quanh, có nghĩa là chúng biết một đối tượng tồn tại ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy nó. Độ tuổi tốt để bắt đầu là khi trẻ được khoảng 9 tháng tuổi, mặc dù trẻ sơ sinh cũng có thể thích thú với trò này khi còn nhỏ hơn.

Sức mạnh của các trò chơi khi con còn nhỏ

Tương tác với bé dường như là chìa khóa để nuôi dưỡng sự phát triển tích cực của não bộ. Giá trị thực sự của giờ chơi với trẻ em là nó giúp con làm chủ được nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng trong những năm đầu đời: xây dựng mối quan hệ bền chặt với cha mẹ. Đó là mối liên kết bền chặt và an toàn mà trẻ em mang theo như một hình mẫu của các mối quan hệ trong suốt cuộc đời và giúp con xây dựng tình bạn, hợp tác với những người khác, làm việc theo nhóm và thiết lập các mối quan hệ lãng mạn bền chặt sau này.

Mặc dù các hoạt động này đều miễn phí và có thể dễ dàng phù hợp với thói quen hàng ngày của bạn, nhưng giá trị của việc vui chơi giữa cha mẹ và con cái là vô cùng lớn. Những khoảnh khắc này mang lại cho trẻ cơ hội thực hành và theo thời gian con sẽ thành thạo các kỹ năng nhận thức, giao tiếp và tình cảm xã hội quan trọng mà chúng cần để thành công trong trường học và cuộc sống sau này. 

Các trò chơi với những người xung quanh là chìa khóa để nuôi dưỡng sự phát triển tích cực của não bộ trẻ sơ sinh

*Nguồn tham khảo:  7 Ways to Help Your Child’s Brain Develop

https://www.healthline.com/health-news/5-free-ways-to-improve-your-childs-brain#Go-big-or-little