Xu hướng thai giáo hiện nay – cho con trở thành đại thần từ trong bụng mẹ

Trong thời đại ngày nay, thai giáo đang trở thành xu hướng tân tiến nhất được các bậc cha mẹ đưa vào chế độ giáo dục cho con ngay từ trong bụng mẹ. Thai giáo cho thai nhi đúng cách sẽ giúp cho trẻ có được nền tảng vững chắc trước khi chào đời. Vậy xu hướng thai giáo ra sao, phương pháp như thế nào là tốt nhất cho thai nhi? Tất cả sẽ được chia sẻ tường tận cho các bậc phụ huynh trong bài viết hôm nay.

Xu hướng thai giáo hiện nay

Thai giáo là mô hình giáo dục được áp dụng với quy mô rộng rãi trên toàn thế giới cho thai nhi. Đây hiện đang là xu hướng tích cực được các gia đình ưa chuộng bởi tính hiệu quả của nó mang lại nhiều lợi ích đáng mong đợi dành cho trẻ từ trong bụng mẹ. Ở Việt Nam, thai giáo đang dần trở nên được ưa chuộng trong đa số các gia đình. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều cặp vợ chồng, khiến cho phương thức áp dụng chưa thực sự đúng cách, nhiều thiếu sót dẫn đến việc mang lại hiệu quả tương đối thấp.

Thai giáo tạo nên nền tảng phát triển cho bé từ trong bụng mẹ.

Trong thực tế, thai giáo là quá trình giáo dục tổng hợp được áp dụng từ lúc đang mang thai. Quy trình thai giáo mang đến nhiều lợi ích tích cực cho thai nhi, giúp đẩy mạnh sự phát triển về thể chất và tinh thần. Từ đó xây dựng nền tảng vững chắc, trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ. Có hai cách chính để thai giáo được áp dụng: thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Thai giáo gián tiếp là phương pháp về bề mặt dinh dưỡng, giúp cho các cặp vợ chồng có thể chủ động điều chỉnh chất lượng dinh dưỡng hợp lý cho thai nhi thông qua mẹ bầu. Thai giáo trực tiếp là sử dụng những thông tin kiến thức nằm tác động trực tiếp đến hoạt động hệ thần kinh của bào thai, thông qua quá trình kích thích trạng thái tinh thần giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn.

Thời điểm thai giáo thích hợp cho trẻ dựa hoàn toàn trên cơ sở phát triển của  bào thai về các giác quan như: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác và vị giác. Hiện nay, hoàn toàn chưa có tài liệu nghiên cứu chính thức nào cho thấy sẽ có mốc thời gian cụ thể để bắt đầu tiến hành quá trình thai giáo. Do đó, để nắm bắt được thời điểm cụ thể quá trình bắt đầu thai giáo, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kiến thức về quá trình phát triển thai nhi kết hợp với việc khám thai định kỳ, cùng với lời khuyên từ các chuyên gia.

Quá trình thai giáo sẽ giúp cho sự gắn kết giữa thai nhi và bố mẹ.

Lợi ích mang lại từ thai giáo đúng đắn dựa theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi sẽ giúp kích  thích các giác quan của trẻ hoạt động tốt nhất, nhằm phát triển sự linh hoạt và mức độ phản xạ cao của các bé khi còn trong bụng mẹ. Việc áp dụng thai giáo trong suốt quá trình phát triển của thai nhi sẽ mang lại nhiều mặt lợi ích tích cực từ thể chất lẫn tinh thần như: sự phát triển chế độ ngôn ngữ học cho bé, phát triển trí não giúp bé có nhận thức sớm và thông minh hơn, tăng cường thể chất lẫn khả năng phản xạ linh hoạt ở thai nhi, tăng cảm xúc ở trẻ, giúp đẩy mạnh sự hiểu cũng như truyền đạt, tạo nên sự gắn kết giữa thai nhi và bố mẹ, giảm thiểu hoàn toàn stress hay trầm cảm ở mẹ bầu…

Quá trình thai giáo theo từng chu kỳ phát triển của thai nhi

Đối với thai nhi, thì ngay từ khi ở trong bụng mẹ, các bé đã bắt đầu hình thành lẫn phát triển đầy đủ các giác quan qua từng giai đoạn. Dựa trên chu trình phát triển đó, các cặp vợ chồng hoàn toàn có  thể áp dụng quá trình thai giáo theo từng chu kỳ một cách đúng đắn để mang lại hiệu quả cao nhất. Dưới đây là quá trình áp dụng theo từng giai đoạn mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Cách thức thai giáo qua xúc giác

Ở chu kỳ thai nhi tuần thứ 8 trở lên, thai nhi đã bắt đầu phát triển mạnh về xúc giác và hoàn toàn có thể cảm nhận sự tồn tại của đa số mọi điều xung quanh. Do đó, từ khi mang thai tuần thứ 8 trở đi, bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng chế độ thai giáo qua xúc giác. Cách tốt nhất để thực hiện là nên áp dụng tần suất đều đặn mỗi ngày, cụ thể là khoảng 3 lần/ ngày, mỗi lần từ 5 đến 10 phút bằng các hoạt động vuốt ve, massage nhẹ nhàng, những hành động âu yếm lên bụng mẹ bầu, bởi bụng mẹ là nơi gần nhất với hệ thống xúc giác của thai nhi. Việc này sẽ giúp ích cho thai nhi trong những cảm nhận về tình yêu thương của bố mẹ, qua đó sẽ kích thích hoạt động tế bào não của trẻ tốt hơn. Không những thế, thường xuyên cảm nhận làm gia tăng khả năng phản ứng, bé trở nên linh hoạt, phản ứng nhanh nhẹn với những tác động bên ngoài. 

Massage bụng cho mẹ bầu để thực hiện thai giáo qua xúc giác cho thai nhi.

Khi thai nhi ở giai đoạn 29 tuần, nên dừng cách thức này, bởi hoạt động vuốt ve có thể khiến kích thích việc co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sinh non. Đối với mẹ bầu có tiền sử xuất huyết, động thai, sảy thai, thường có những cơn co thắt tử cung thì hoàn toàn có thể bỏ qua phương pháp massage trong thai kỳ.

2. Cách thức thai giáo bằng vị giác

Vị giác là giác quan hình thành khá sớm, từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 16 thai kỳ thì thai nhi đã bắt đầu có gai lưỡi và hoàn toàn có  thể cảm nhận được mùi vị. Dựa trên cơ sở đó, các cặp vợ chồng nên tiến hành thai giáo bằng cách lựa chọn những thức ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để kích thích tăng cường khả năng vị giác ở trẻ. Điều này sẽ giúp cho vị giác của trẻ trở nên tinh tế từ khi bé chào đời cho đến khi lớn lên.

3. Cách thức thai giáo bằng thính giác

Tuần thai kỳ thứ 16 đến 25 tuần là khoảng thời gian của sự phát triển và hoàn thiện thính giác của thai nhi. Vì vậy, đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng nhất để áp dụng chế độ thai giáo bằng thính giác. Cũng giống như những cách thức khác, bố mẹ nên thực hiện thai giáo với tần suất đều đặn, cụ thể là 2 đến 3 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 20 phút, tránh tình trạng cho bé nghe quá lâu và liên tục. Bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp đơn giản như nghe nhạc cùng thai nhi với những bản nhạc tiết tấu nhẹ nhàng bay bổng. Đơn giản hơn là hoàn toàn có thể chỉ đơn giản là trò chuyện cùng bé qua bụng mẹ, hoặc đơn giản là đọc những mẩu truyện dễ thương cho bé nghe. Điều này không những giúp trẻ tăng mạnh về sự phát triển mà còn mang lại hiệu quả dành cho não bé. Ngoài ra, nên khuyến khích bố trò chuyện cùng bé, giúp bé học cách xác định và phân biệt từ khi còn trong bụng mẹ, tăng sự gắn kết tình cảm bố mẹ và thai nhi thông qua giọng nói và ngôn ngữ.

Thường xuyên cho thai nhi nghe nhạc giúp tăng cường khả năng và phát triển thính giác.

4. Cách thức thai giáo bằng thị giác

Ở tuần thai kỳ thứ 18, thai nhi đã bắt đầu phát triển được khả năng cảm thụ được ánh sáng. Bước sang tuần thứ 26 đến tuần thứ 33, bé bắt đầu quá trình hình thành lẫn hoàn thiện thị  giác. Lúc này, con ngươi của thai nhi đã bắt đầu co giãn khi tiếp xúc ánh sáng lẫn những hình ảnh mờ nhạt. Đây là khoảng thời gian tốt nhất cho cha mẹ thai giáo thị giác sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt về thị giác, để bé sở hữu đôi mắt sáng và khỏe mạnh tinh tường khi ra đời. Cách thức thực hiện tương đối đơn giản, mẹ bầu có thể sử dụng đèn pin với cường độ sáng vừa phải, di chuyển chậm rãi nhẹ nhàng dọc theo bụng và theo dõi phản ứng của thai nhi. Thời gian thực hiện đều đặn 5 phút mỗi ngày hoặc khoảng 3 đến 5 vòng là dừng lại.

5. Cách thức thai giáo bằng khứu giác

Mặc dù ở tuần thứ 9 khoang mũi đã hình thành và bắt đầu hoạt động thông qua hệ thần kinh vào tuần thứ 13, nhưng đến tuần thai thứ 36 thì khứu giác của trẻ mới thật sự hoàn thiện. Giai đoạn này, trẻ có thể hoàn toàn phản ứng với mùi qua nước ối của mẹ. Đây là thời điểm vàng để bố mẹ thực hiện thai giáo bằng cách sử dụng các loại hương dịu nhẹ hoàn toàn tự nhiên có từ tinh dầu. Mỗi loại tinh dầu khác nhau sẽ giúp bé phát triển tốt về đường hô hấp, chống viêm, sung huyết hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thai giáo qua khứu giác bằng các loại tinh dầu còn giúp mẹ và bé khỏe mạnh về tinh thần lẫn thể chất.