Những sai lầm trong thai giáo không đúng cách mà các mẹ nên tránh

Thai giáo là xu hướng thời đại mới đang ngày một thịnh hành ở trên toàn thế giới, được các bậc phụ huynh ưa chuộng và áp dụng trong thai kỳ. Vốn là phương pháp mang lại nhiều giá trị nền tảng cho bé khi còn trong bụng mẹ, thai giáo giúp trẻ sớm phát triển vượt trội về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, thai giáo là một giáo trình còn khá mới mẻ, dẫn đến tình trạng áp dụng còn nhiều thiếu sót hoặc sai cách, mang lại hiệu quả kém hơn mong đợi.

Phương pháp thai giáo theo từng giai đoạn

Định nghĩa thai giáo là phương pháp giáo dục cho trẻ từ trong giai đoạn thai kỳ để tăng cường tối đa khả năng phát triển của bé một cách toàn diện về mọi mặt. Hiện nay, các nước trên toàn thế giới luôn khuyến khích các cặp vợ chồng áp dụng mô hình thai giáo, nhằm bồi dưỡng sớm cho thế hệ tương lai. Vì vậy, thai giáo là giáo trình được nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản theo khoa học, nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp cho trẻ có nền tảng vững chắc trước khi chào đời.

Mẹ bầu nên tìm hiểu kiến thức thai giáo một cách đúng đắn.

Thai giáo được áp dụng theo chu kỳ phát triển giác quan của thai nhi theo từng giai đoạn. Nói cách khác việc thai nhi phát triển giác quan nào thì sẽ áp dụng cách thức thai giáo phù hợp với giai đoạn đó để đạt hiệu quả cao nhất. Dựa theo đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra quy trình thai giáo một cách khoa học nhất để các cặp vợ chồng có thể áp dụng một cách dễ dàng. Nhân tố chính trong quy trình thai giáo có thể kể đến là thai giáo trực tiếp qua các giác quan của thai nhi, bao gồm như sau:

+ Thai giáo qua xúc giác: là phương pháp kích thích sự cảm nhận của thai nhi thông qua giác quan xúc giác. Ở tuần thai kỳ thứ 8 trở đi, bé bắt đầu phát triển mạnh về xúc giác và dần có cảm nhận. Lúc này, các cặp vợ chồng sẽ áp dụng thai giáo bằng những cử chỉ vuốt ve, âu yếm, massage nhẹ… nhằm mục đích kích thích dần khả năng  cảm nhận của bé. Việc này sẽ giúp đẩy mạnh sự phát triển về xúc giác, hoạt chất và trí não thai nhi.

+ Thai giáo qua vị giác: là phương pháp kích thích cảm nhận vị của thai nhi thông qua chức năng vị giác. Ở tuần thứ 13 đến 16, bố mẹ hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này bởi thời gian này thai nhi đã phát triển gai lưỡi. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên thai giáo cho bé trong giai đoạn này bằng cách đẩy mạnh đa dạng hóa khẩu phần dinh dưỡng đến món ăn một cách khoa học và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu nhất.

+ Thai giáo qua thính giác: sử dụng những bản nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng hay đơn giản chỉ là trò chuyện hàng ngày cùng bé theo tần suất đều đặn chính là phương pháp thai giáo cho bé thông qua giác quan thính giác. Phương pháp này được áp dụng tốt nhất trong giai đoạn tuần thai kỳ thứ 16 đến 25, bởi đây là khoảng thời gian thính giác của thai nhi có sự phát triển mạnh mẽ. Thông qua cách thai giáo, sẽ giúp cho thính giác của bé phát triển khả năng phân biệt một cách nhạy bén.

Thai giáo theo từng giai đoạn là cách tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

+Thai giáo qua thị giác: là phương pháp áp dụng ở tuần thai kỳ thứ 26 đến 33 bởi bé đã có khả năng cảm thụ ánh sáng thông qua việc phát triển và hoàn thiện thị giác. Bằng cách mỗi ngày đều đặn sử dụng đèn pin có cường độ ánh sáng vừa đủ để di chuyển dọc theo bụng mẹ, sẽ giúp trẻ phát triển tốt bề mặt thị lực, trẻ sẽ mang đôi mắt sáng và khỏe khoắn khi chào đời.

+ Thai giáo qua khứu giác: là phương pháp thai giáo dựa trên sự hoàn thiện khứu giác ở trẻ trong tuần thai kỳ thứ 36. Bố mẹ có thể sử dụng các mùi tinh dầu có từ thiên nhiên để giúp bé cảm nhận mùi thông qua nước ối của mẹ. Phương pháp này sẽ giúp bé lẫn mẹ có được trạng thái tinh thần tốt nhất, bé sẽ phát triển tốt về đường hô hấp lẫn khứu giác nhạy bén.

Những sai lầm trong việc áp dụng thai giáo

Đối với phần lớn gia đình, thai giáo là phương pháp vẫn còn khá mới mẻ, dẫn đến việc áp dụng rất dễ thiếu sót và không đúng. Khi áp dụng thai giáo sai cách, sẽ không đem lại hiệu quả như mong muốn hoặc ảnh hưởng ngược lại. Dưới đây là những sai lầm khiến phương pháp thai giáo trở nên vô nghĩa mà các cặp vợ chồng nên tránh.

Mẹ bầu không nên quá đặt nặng kỳ vọng khi thai giáo.

1. Thai giáo chỉ vì mong muốn con trẻ trở thành thiên tài

Theo các nhà khoa học, thai giáo là giáo trình giúp thai nhi đẩy nhanh quá trình phát triển ở mức tốt nhất, cũng như tăng bé sớm có mối liên kết với mọi thứ. Từ đó, khi chào đời, con trẻ sẽ sớm có nền tảng về thể chất lẫn trí não, nhanh chóng thích ứng với môi trường sống bên ngoài. Mục đích của thai giáo cũng giống như việc chuẩn bị hành trang từ sớm cho trẻ trước khi chào đời, còn về trí tuệ hay phát triển của bé vẫn lệ thuộc lớn về nhiều yếu tố và cách chăm sóc bé đúng đắn theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, vẫn nhiều cặp vợ chồng nhầm lẫn với việc thai giáo sẽ giúp con trẻ trở thành thiên tài, chính vì suy nghĩ này dẫn đến việc lạm dụng thai giáo quá mức, tần suất dày đặc, không theo trình tự. Việc này rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển sinh học của thai nhi theo từng giai đoạn, gây ra phản ứng ngược.

2. Bỏ qua 3 tháng thai kỳ đầu tiên

Theo quan niệm của nhiều bố mẹ, thai nhi sau 3 tháng mới bắt đầu biết này biết kia, nên việc thai giáo 3 tháng đầu tiên là không cần thiết. Quan niệm này là vô cùng sai sót, vì trên thực tế trong giai đoạn tháng đầu tiên của thai kỳ, một số giác quan và hệ thần kinh của thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển. Do đó, việc áp dụng thai giáo nên đi từ giai đoạn đầu tiên một cách bài bản thì sẽ giúp trẻ sớm phát triển một cách hiệu quả.

3. Thai giáo chỉ dành cho con

Suy nghĩ thai giáo chỉ mang lại lợi ích cho thai nhi mà quên mất mẹ bầu là hoàn toàn không đúng. Đối với phương pháp thai giáo, không chỉ giúp cho sự phát triển của trẻ, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích dành cho người mẹ. Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu luôn có nhiều thay đổi làm ảnh hưởng đến tâm lý rất nhiều. Vì vậy, việc thai giáo cho thai nhi cũng đồng nghĩa với việc bản thân người mẹ cũng được chăm sóc, tạo nên những lợi ích vô cùng tích cực đến thể chất lẫn tinh thần, tâm trạng của mẹ và bé. Ngoài ra, bản thân mẹ bầu sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến thai nhi, do đó việc chăm sóc cho bản thân mẹ cũng là phương pháp thai giáo gián tiếp dành cho trẻ đầy hiệu quả.

Tâm lý và thể trạng của mẹ bầu là rất quan trọng trong việc thai giáo.

4. Thai giáo một cách cứng nhắc

Thai giáo là một quy trình đều đặn được lập đi lặp lại theo hệ thống một cách khoa học. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà các cặp vợ chồng áp dụng thai giáo một cách cứng nhắc. Việc thai giáo nên dựa trên sự phù hợp với mẹ bầu, bởi tâm trạng và thể chất của mẹ bầu mới ảnh hưởng nhiều nhất đến thai nhi. Lời khuyên của các chuyên gia là nên áp dụng thai giáo dựa theo thói quen, sở thích, giờ giấc sinh hoạt của mẹ bầu. Tâm lý thoải mái, trạng thái tinh thần lẫn thể chất của người mẹ tốt thì việc thai giáo mới thực sự tối ưu và hiệu quả.