Ý nghĩa và những gợi ý của việc đặt tên cho con mà bố mẹ cần biết

Ngoài việc đặt tên cho con giúp phân biệt mỗi người, giới tính theo truyền thống xa xưa như con gái lót “Thị” con trai lót “Văn”, thì ngày nay bố mẹ còn có thể đặt tên con theo những cái tên đẹp, ý nghĩa, để gửi gắm niềm hy vọng, ước mơ vào tương lai cho các bé. Những cái tên hay, đẹp, hiện đại, không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn cho con trẻ, mà còn giúp trẻ dễ dàng xây dựng lợi thế trong giao tiếp. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bậc cha mẹ những thông tin và gợi ý của việc đặt tên đẹp cho con.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con

Từ xa xưa đến nay, việc đặt tên giúp phân biệt, tạo điều kiện xưng hô trong giao tiếp, tên họ không chỉ là để gọi mà còn là niềm tự hào bởi mỗi con người luôn cần có một cái tên. Thời nay, việc đặt tên không chỉ bao hàm những yếu tố trên, mà còn mang lại giá trị về thẩm mỹ, nên khi đặt tên cho con trẻ, bố mẹ cần chú ý đến ngữ âm và ngữ nghĩa để diễn tả một ý nghĩa, niềm tin và hoài bão vào tương lai. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà bố mẹ lại quá đặt kỳ vọng trọng trách vào bé sẽ vô hình chung tạo gánh nặng và áp lực cho con trẻ khi lớn lên.

Ý nghĩa của việc đặt tên cho con trẻ.

Ngoài ý nghĩa, thì cái tên còn gắn đến vận mệnh của người khi phản ánh cốt lõi bản thân. Mặc dù một cái tên không thể chi phối hoàn toàn tương lai của con trẻ nhưng một cái tên hay sẽ tạo nên nền tảng, hành trang cho con bước vào đời mai sau. Thời hiện đại, bằng nhiều phương pháp, con người hoàn toàn có thể làm chủ vận mệnh bản thân và thực hiện được nhiều nguyện vọng đề ra để có được những thành tựu, thì cái tên hay sẽ mang lại nhiều vận tốt cho bản thân chủ thể sở hữu tên ấy.

Cái tên, danh tính cũng thể hiện đầy đủ tư tưởng, văn hóa truyền thống của mỗi gia đình, mỗi dân tộc. Theo quan niệm của người phương Đông rất chú trọng đến sự thịnh vượng, sự phồn vinh của gia tộc theo từng đời tiếp bước. Mỗi cái tên theo họ không chỉ mang lại giá trị quan hệ huyết thống mà còn là sự tiếp nối của từng đời ở mỗi thế hệ. Không chỉ các nước ở phương Đông có sự đa dạng và phong phú, các nước Âu – Mỹ cũng vô cùng quan tâm đến việc đặt tên khi Nhân danh học trở nên là một bộ phận chính trong ngành Nhân học, được ra đời và phát triển từ thế kỷ XIX cho đến nay với hàng nghìn công trình nghiên cứu đã được công bố. Điều này hoàn toàn khẳng định cái tên ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc  sống của một con người.

Gợi ý đặt tên đẹp cho con trẻ

Theo những phân tích bên trên, có thể  thấy, tên gọi có tầm ảnh hưởng quan trọng đến con trẻ. Cái tên là giá trị nguồn gốc danh tính gắn liền của mỗi  người, nó bao hàm nhiều ý nghĩa tốt đẹp gửi gắm vào vận mệnh tương lai con cái. Vì vậy, bố mẹ đặt tên cho con cái, cần cân nhắc, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, dưới đây là những gợi ý để bố mẹ tham khảo.

Cách đặt tên đầy ý nghĩa cho con trẻ

1. Đặt tên cho con theo sự tri ân

Một cách đặt tên con rất được bố mẹ, đặc biệt là người phương Tây ưa chuộng chính là đặt tên con theo sự tri ân. Đây là cách đặt tên con mang lại ý nghĩa tri ân, tưởng nhớ đến những người có ơn lớn, có mối tương quan vô cùng quan trọng với họ trong đời sống. Việc đặt tên con theo hướng này còn bày tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng đối với những người thật sự quan trọng của bố mẹ. Trong đời sống của mỗi một con người, luôn có những người bạn, những người thầy, những bậc tiền bối… đã có những giúp đỡ mang lại giá trị lớn lao tạo nên bước ngoặt lớn trong vận mệnh cuộc sống. Vì vậy, việc lựa chọn đặt tên con theo sự tri ân mang lại nhiều ý nghĩa rất giá trị nhân văn.

2. Đặt tên con theo những người nổi tiếng

Ngày nay, những người nổi tiếng, những idol có ảnh hưởng rất lớn trong lòng công chúng lẫn người hâm mộ. Cũng giống như cách đặt tên tri ân, việc đặt tên con theo những người nổi tiếng cũng thể hiện sự quý trọng, tình cảm dành cho những người có tài năng, những cá nhân xuất chúng mà mình yêu quý, đây cũng là cách hướng con cái đến hình tượng mà bố mẹ mong muốn để con noi theo. Bên cạnh đó, việc đặt tên con theo người nổi tiếng còn mang lại niềm tự hào cho con cái trong nguồn gốc ý nghĩa xuất phát ở cái tên.

3. Đặt tên con theo những hoài bão

Các bậc bố mẹ, ai cũng muốn gửi gắm những ước mơ, những hoài bão vào con cái với hy vọng cuộc sống của con mình sẽ vươn cao hơn, thành công rực rỡ trong tương lai. Trên thực tế, bố mẹ nào cũng muốn con cái mình có thể tiếp bước thành công của bản thân mình cũng như phát triển hơn từ những nền tảng vốn có mà bố mẹ gầy dựng. Bên cạnh đó, việc đặt tên con theo những hoài bão còn thể hiện tình yêu thương, sự gửi gắm mong muốn con cái nên người, có cuộc sống tốt đẹp trong tương lai. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đặt tên con với hàm ý yêu thương, niềm tự hào của gia đình như: Gia Hân, Gia Bảo…

4. Đặt tên con theo ý nghĩa bổ khuyết

Đây là cách đặt tên con dựa trên những quan sát hoặc mong muốn của bố mẹ để con cái phát triển theo định hình đề ra. Nhiều ví dụ thực tiễn cho thấy bố mẹ hay lựa chọn cách đặt tên này với mong muốn bổ khuyết cho con ở tương lai so với thời điểm hiện tại. Lấy ví dụ minh chứng có thể thấy, khi sinh con trai có hình hài mảnh mai, bố mẹ thường chọn cách bổ khuyết cho con bằng những cái tên của sự mạnh mẽ như: Dũng, Hùng, Mạnh… Tuy nhiên, để cách đặt tên bổ khuyết một cách đầy đủ hơn, bố mẹ nên lưu ý đến sự bổ trợ cho chính cái tên như Dũng không thì chưa đủ, cần phải có Trí, thì có thể đặt là Trí Dũng. Đây cũng là phương pháp giúp cho việc đặt tên con theo nghĩa bổ khuyết trở nên trọn vẹn hơn.

5. Đặt tên con theo kỷ niệm

Việc đặt tên con theo từng kỷ niệm thời khắc quan trọng như nơi bố mẹ quen nhau, nơi cầu hôn… đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc thành lập gia đình hôn nhân, sinh con đẻ cái. Lấy ví dụ khi chồng cầu hôn vợ trong khung cảnh lãng mạn ở một khung cảnh đêm mùa thu có trăng tròn vành vạnh thì để lưu niệm có thể đặt tên con là Thu Nguyệt. 

Đặt tên con theo từng kỷ niệm đẹp.

6. Đặt tên con theo phong thủy, tài vận

Với mong muốn con cái có cuộc sống sung sướng, tươi đẹp, thì ngoài những tên đẹp mang ý nghĩa khác nhau, bố mẹ hoàn toàn có thể đặt tên con dựa theo phong thủy, ngũ hành tương sinh hoặc tài vận. Cách đặt tên này, trên một phương diện nhất định sẽ là nguồn thu hút phúc khí, tài lộc tốt đẹp đến với con cái như: Tài, Lộc, Cát, Tường… Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý khi sử dụng cách đặt tên này, nên tinh tế để hài hòa, tránh việc tên con quá phô trương không cần thiết.

7. Đặt tên con theo cách sinh đôi

Đây là cách đặt tên con theo phương pháp hiện đại thời nay rất được các bố mẹ trẻ quan tâm và ưa chuộng. Việc đặt tên con theo cách sinh đôi như: An An, Linh Linh, Bảo Bảo… không chỉ tạo điểm nhấn mang lại ấn tượng khó quên mà còn phù hợp với xu hướng. Không những thế, những cái tên được lặp lại sẽ nhấn mạnh ý nghĩa và mang lại sự dễ thương khi con cái được nhắc đến hay gọi tên.

Đặt tên con theo phong cách sinh đôi rất thịnh hành và được ưa chuộng.

*Tổng kết: Bên cạnh những cách đặt tên bên trên, thì còn rất nhiều cách thức đặt tên khác theo nhiều phong cách khác nhau mà bố mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu. Những cách đặt tên khác như theo đức tính, theo giá trị đẹp của chân thiện mỹ hoặc nhiều biến thể khác đều sẽ mang lại những cái tên đẹp, đầy màu sắc và ý nghĩa cho con cái trong suốt cuộc đời con trẻ về sau.