Lớp học tiền sản và những vai trò quan trọng đối với mẹ bầu

Trong thời hiện đại ngày nay, chất lượng cuộc sống và đời sống vật chất ngày càng nâng cao, chính vì thế mà xu hướng nuôi dưỡng thế hệ mới, cụ thể là nuôi dưỡng con cái ngay từ lúc mang thai rất được các gia đình quan tâm. Vì vậy, nhu cầu để nắm bắt kiến thức về thai sản và chăm sóc bé đang nở rộ, đây cũng là lý do mà các lớp học tiền sản ra đời. Vậy lớp học tiền sản có vai trò gì với mẹ bầu? Hãy cùng nhau tham khảo trong bài viết hôm nay.

Vai trò và mục đích của lớp học tiền sản

Lớp học tiền sản được hiểu nôm na là nơi diễn ra các khóa học giúp các mẹ bầu chuẩn bị kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình mang thai và sinh nở. Trong vai trò thì các lớp học tiền sản chỉ đơn thuần là nơi dành cho mẹ bầu, tuy nhiên hiện nay, đối tượng được hướng đến đang dần mở rộng hơn và vai trò của lớp học tiền sản trở nên bao quát hơn. Cụ thể vai trò của lớp học tiền sản là cung cấp những hiểu biết và kiến thức về thai sản như sau:

Vai trò của lớp học tiền sản đối với mẹ bầu.

+ Chuẩn bị cho việc sinh nở: trong các buổi học ở lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được hướng  dẫn và thực hành các bài tập để có vóc dáng phù hợp với việc sinh con. Đối với mẹ bầu, những bài tập về sử dụng hơi thở là vô cùng cần thiết. Còn người chồng hay những người thân sẽ được rèn luyện một số kỹ năng massage để giúp mẹ bầu thư giãn tốt trong quá trình mang thai lẫn sinh nở.

+ Kiến  thức về quá trình sinh nở: các khóa học tiền sản sẽ chia sẻ kinh nghiệm cho mẹ bầu về toàn bộ quá trình từ chuyển dạ đến sinh con, các quy trình về y tế khi sinh. Tại đây, mẹ bầu sẽ được luyện tập lẫn hình dung quá trình cũng như nắm bắt những thay đổi sẽ diễn ra trong xuyên suốt quá trình chuyển dạ sinh con để có bước chuẩn bị tâm lý tốt nhất.

+ Luyện tập kiểm soát quá trình sinh nở: mẹ bầu sẽ sớm được  luyện tập những bài tập về tư thế vượt cạn phù hợp với bản thân, việc thử nghiệm sẽ giúp mẹ bầu xác định tư thế cảm thấy thoải mái nhất để quá trình sinh con diễn ra suôn sẻ. Việc luyện tập tại lớp học tiền sản sẽ giúp mẹ bầu giảm tối  thiểu các cơn đau cũng như kiểm soát tốt quá trình sinh nở.

+ Chuẩn bị hành trang nuôi con: kinh nghiệm lẫn phương tiện để nuôi dạy bé sẽ là những bài học quý báu dành cho mẹ bầu trước khi chào đón bé chào đời. Qua khóa học, các chuyên gia sản khoa sẽ đưa ra những lời khuyên để giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống sau sinh nở. Bên cạnh đó, việc giao lưu với những mẹ bầu đã trải qua kinh nghiệm sinh con cũng sẽ mang lại nhiều hiểu biết thực tế dành cho mẹ bầu.

Thành viên tham gia lớp học tiền sản

Theo quan niệm từ xa xưa đến nay, mọi người đều cho rằng tìm hiểu kiến thức về tiền sản là trách nhiệm và nghĩa vụ của mẹ bầu. Trên thực tế cho thấy, việc chăm sóc cho trẻ phụ thuộc rất nhiều vào cả bố mẹ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, để cho trẻ có được điều kiện chăm sóc tốt nhất, thì các thành viên trong gia đình gắn kết với bé đều cần có kinh nghiệm về việc chăm sóc bé đúng cách.

Vợ chồng cùng tham gia lớp học tiền sản để tương đồng về quan niệm nuôi dạy con.

Theo các chuyên gia, thì việc khuyến khích các cặp vợ chồng và người thân cùng tham gia lớp học tiền sản là điều vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp mọi người liên quan đến bé có cùng kinh nghiệm lẫn kỹ năng chăm sóc bé để hỗ trợ cho nhau trong vấn đề nuôi dạy bé. Từ đó, bé sẽ có sự tiện nghi tốt nhất để phát triển về bề mặt thể chất lẫn tinh thần.

Các dạng khóa học tiền sản

Với nhu cầu tham  gia lớp học tiền sản ngày  càng nở rộ đông đảo hiện nay, các tổ chức y tế, công ty sản phẩm phục mẹ và bé, các bệnh viện… đều tạo điều kiện mở các khóa học để giúp mẹ bầu trau dồi kinh nghiệm. Dưới đây là một số lớp học tiền sản mà các cặp vợ chồng có thể tham khảo để phù hợp với mục đích mà mình mong muốn.

1. Lớp học tiền sản dành cho vợ chồng muốn sinh con

Đây là lớp học mà đối tượng thành viên là những cặp vợ chồng đã và đang có ý định muốn sinh con cái. Khóa học này sẽ giúp cho các cặp vợ chồng trẻ nắm bắt được những kiến thức hữu ích cho việc có con như: hiểu về khả năng và phương pháp thụ thai, kiến thức về quá trình mang thai, kiến thức về sức khỏe và dinh dưỡng, vai trò của bố mẹ với quá trình mang thai lẫn sinh nở… Bên cạnh đó, khóa học cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng định hình phương hướng sinh con theo ý muốn.

Có nhiều dạng lớp học tiền sản phù hợp với từng tiêu chí mẹ bầu.

2. Lớp học cho mẹ bầu từ tháng 1 đến tháng 6

Đây là lớp học dành cho các cặp vợ chồng đang trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi giai đoạn ban đầu đến tháng thứ 6 thai kỳ. Đến với lớp học, bố mẹ sẽ được nắm bắt những kiến thức như: nhận biết khả năng thụ thai, nhận biết thay đổi cơ thể của người mẹ, kiến thức chăm sóc thai phụ, kiến thức về tâm lý sức khỏe cho mẹ bầu, quy trình phát triển thai nhi, quy trình thai giáo…

3. Lớp học cho mẹ bầu từ tháng 7 đến tháng 9

Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu trước khi quá trình sinh nở diễn ra. Vì vậy, việc tham gia khóa học dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối là vô cùng có ích để có đầy đủ phương tiện chuẩn bị sinh con. Khóa học này sẽ mang đến cho mẹ bầu những kinh nghiệm và kỹ năng như: kiến thức cơ bản về chuyển dạ, phương pháp đẻ thông dụng, hướng dẫn cơ bản về việc chuẩn bị hành trang sinh nở, bài tập để sinh con, kiến thức cơ bản để nuôi dạy trẻ sơ sinh, kiến thức chăm sóc mẹ sau sinh, các vấn đề thường gặp ở trẻ  sơ  sinh…

Các lớp học tiền sản

Đa phần, các lớp học tiền sản đều được tổ chức miễn phí, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể tìm hiểu trong danh sách và tham gia khóa học ở những địa điểm xung quanh nơi ở. Bên cạnh đó, các cặp vợ chồng còn có thể tham gia các lớp học trả phí để được hướng dẫn riêng. Có rất nhiều dạng khóa học và giờ giấc khác nhau để phù hợp với thời gian biểu của các cặp vợ chồng. Dưới đây là thông tin về hai tổ chức lớp học tiền sản mà gia đình  có thể tham khảo:

+ Lớp học dành cho mẹ bầu: đây là dạng lớp học tiền sản dành riêng cho mẹ, phù hợp với những mẹ bầu chỉ muốn tham dự một mình, những phụ nữ độc thân. Tại đây, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn những kiến thức chuyên sâu để tránh tình trạng người chồng cảm thấy bối rối khi tham dự chung cùng vợ.

Tham gia lớp học tiền sản là cơ  hội để các mẹ bầu giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm.

+ Lớp học dành cho vợ chồng: là nơi học hỏi kiến thức tiền sản có sự tham gia của cả chồng lẫn vợ. Tham dự lớp học tiền sản  này cùng nhau sẽ giúp cho các cặp vợ chồng có cơ hội gắn kết, gần gũi nhau hơn, cũng như chia sẻ suy nghĩ cho nhau trong việc mang thai và sinh con.

+ Lớp học lặp lại: là nơi chuyên dành cho các mẹ bầu đã từng trải qua quá trình sinh con, giúp cho các chị em đã từng sinh nở có thể cập nhật những thông tin mới nhất về sinh nở và chăm sóc con trẻ. Tuy nhiên, các mẹ bầu lứa đầu tiên cũng có thể cân nhắc tham gia khóa học này để có điều kiện tiếp xúc và trao đổi với các mẹ bầu có nhiều kinh nghiệm.

+ Lớp học tiền sản của các tổ chức riêng: đây là những lớp học cao cấp có trả phí, do các tổ chức y tế hoặc công ty thành lập. Tham gia lớp học, các cặp vợ chồng sẽ được hướng dẫn riêng biệt để nắm bắt kiến thức một cách kỹ lưỡng, đầy đủ nhất. Không những thế, với cơ sở vật chất cao, lớp học còn có những bài tập mới lạ như: lớp học tiền sản dưới nước, lớp học chủ động…