Những kiến thức mà lớp học tiền sản mang lại cho mẹ bầu

Lớp học tiền sản là khóa học chia sẻ, rèn luyện những kinh nghiệm, kiến thức quý báu dành cho các cặp vợ chồng trong quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dạy bé. Đối với những cặp vợ chồng mang thai lứa đầu tiên, thì việc tham gia lớp học tiền sản là vô cùng quan trọng để trang bị những kỹ năng cần thiết. Tham gia khóa học, sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được toàn bộ quá trình để có những kế hoạch cụ thể góp phần xây dựng nền tảng tốt nhất dành cho con cái.

Lớp học tiền sản là gì?

Định nghĩa lớp học tiền sản là nơi mà các cặp vợ chồng sẽ tham gia một chương trình giáo dục ngắn hạn về kiến thức thai sản, kiến thức sinh nở và nuôi dạy cho con cái. Trong mỗi khóa học, các bậc cha mẹ sẽ có điều kiện được tiếp xúc với những chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, sẽ được trao đổi, truyền thụ, chia sẻ kiến thức chuyên sâu, cũng như rèn luyện những bài tập thực hành cần thiết.

Khóa học tiền sản là nơi cung cấp kiến thức thai sản và sinh nở cho mẹ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thì ngoài mẹ bầu thì các ông bố và người thân trong gia đình gần gũi, cũng nên tham gia lớp học. Đây cũng là lời khuyên vô cùng thiết thực bởi việc chăm sóc con trẻ trong quá trình mang thai và sinh nở là cần sự trợ giúp của rất nhiều người. Ngoài ra, nguyên do chủ yếu để những người thân khác như các bậc ông bà… cùng tham gia khóa học tiền sản là để có sự kết nối và thống nhất trong nuôi dạy con trẻ, tránh tình trạng phát sinh mâu thuẫn giữa quan niệm xưa và nay.

Những lợi ích mà lớp học tiền sản mang lại cho mẹ bầu

Khi tham gia lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được truyền thụ tất cả các kiến thức trong quá trình thai nghén cho đến quá trình sinh nở lẫn kinh nghiệm sau sinh. Trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ có lứa đầu tiên cũng như số nhiều những cặp vợ chồng khác thường thiếu kiến thức chuyên sâu, dẫn đến việc chăm sóc thai sản và nuôi dạy bé chào đời có nhiều sai sót. Dưới đây là một số nội dung và lợi ích bố mẹ sẽ được truyền thụ khi tham gia khoá học.

Tham gia lớp học tiền sản sẽ có cơ hội giao lưu, lại nhiều lợi ích cho thai phụ.

1. Chế độ dinh dưỡng đúng cách cho mẹ bầu và bé

Trong quá trình thai kỳ, chất dinh dưỡng chủ yếu dành cho thai nhi là hoàn toàn từ cơ thể của người mẹ, Do đó, việc cung cấp chế độ dinh dưỡng đúng cách với đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu là điều tối quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và quyết định cho sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ và tương lai khi bé chào đời. Vì thế, khi tham gia lớp học tiền sản, mẹ bầu sẽ được cung cấp kiến thức về chế độ dinh dưỡng phù hợp một cách chuyên sâu nhất. Cụ thể là các chuyên gia về sản khoa sẽ hướng dẫn đầy đủ nhất về chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Trong các buổi học, mẹ bầu sẽ nắm bắt được hầu như những loại chất thiết yếu, những loại vitamin cần cung cấp cho cơ thể để đẩy mạnh quá trình phát triển của thai nhi một cách tối đa. Không những thế, những kiến thức về chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cho khỏe mạnh của mẹ bầu, cơ thể người mẹ sẽ tăng cường sức đề kháng cao, sức khỏe cần có cho quá trình sinh nở cũng như quá trình hồi phục sau sinh của mẹ sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.

Yếu tố quan trọng không kém là với chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ bầu sẽ đảm bảo đầy đủ nguồn sữa dành cho bé khi bé chào đời. Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, cho nên việc mẹ đủ sữa sẽ giúp bé có nguồn dinh dưỡng cao trong giai đoạn đầu bé phải lệ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Bé bú sữa mẹ đầy đủ, sẽ có thể trạng tốt nhất, sự phát triển nhanh chóng giúp bé khỏe mạnh và có nền tảng vượt trội cho mai sau.

Ngoài ra, những hiểu biết về chế độ dinh dưỡng đầy đủ hợp lý, sẽ giúp mẹ bầu tránh được việc hấp thụ dinh dưỡng không đúng cách. Không có kiến thức dinh dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bầu ăn uống vô tội vạ, vừa không đủ chất vừa dễ tăng cân một cách đột biến. Sự tăng cân quá  độ so với quá trình thai kỳ sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi.

2. Quy trình khám thai cho mẹ bầu theo từng thời điểm thai kỳ

Đối với các mẹ bầu, quy trình khám thai thông thường sẽ trải qua 10 lần khám trong suốt thai kỳ. Khi tham gia lớp học tiền sản, các cặp vợ chồng sẽ được  các chuyên gia hướng dẫn tường tận về từng thời điểm tương ứng với sự phát triển của thai nhi. Qua đó, bố mẹ sẽ nắm bắt được kiến thức, cũng như biết được cần phải khám ra sao, lấy những chỉ số xét nghiệm gì trong mỗi giai đoạn.

Nắm rõ thông tin về thực hiện quy trình khám thai đúng đắn.

Sau dinh dưỡng thì vấn đề về sức khỏe y tế của thai nhi là vô cùng quan trọng. Với kiến thức về quy trình khám thai, bố mẹ sẽ thực hiện đầy đủ hơn, từ đó theo dõi chuẩn xác lộ trình phát triển của thai nhi, sàng lọc sớm phát hiện được các dị tật bẩm sinh cũng như theo dõi được tình trạng sức khỏe thai nhi để có những phương pháp hỗ trợ hợp lý kịp thời. Việc này sẽ đảm bảo cho khả năng phát triển của bé diễn ra suôn sẻ nhất.

3. Chuẩn bị vật dụng đầy đủ cho bé

Tham gia lớp học tiền sản không những giúp các cặp vợ chồng nắm bắt được những kiến thức mà còn đc chia sẻ đầy đủ mọi khía cạnh không kém phần quan trọng khác như việc chuẩn bị đầy đủ vật dụng trong xuyên suốt quá trình. Trong thực tế,  bố mẹ thiếu kinh nghiệm hoặc có con lứa đầu tiên sẽ thường xuyên có những thiếu sót, hoặc tình trạng mua sắm không kế hoạch sẽ dẫn đến việc dư thừa vật dụng một cách lãng phí.

Trong các buổi khóa học, các chuyên gia sẽ giúp bố mẹ liệt kê từng món đồ chi tiết và cụ thể, số lượng cần bao nhiêu là đầy đủ nhất. Bên cạnh đó, với đời sống hiện đại hóa ngày nay, một số bệnh viện có cơ sở vật chất cao sẽ giúp mẹ trang bị những vật dụng cần thiết trong quá trình sinh nở. Việc của mẹ bầu chỉ là chuẩn bị một số ít đồ cho mẹ và bé chứ không phải quá vất vả trong việc chuẩn bị đủ thứ đồ như trước đây.

4. Học cách chăm sóc bé chào đời

Trong các khóa học chăm sóc bé theo từng giai đoạn, các ông bố bà mẹ sẽ được hướng dẫn và thực hành kỹ lưỡng để biết được cách chăm sóc cho bé sơ sinh đúng nhất. Ở các buổi thực hành, bố mẹ sẽ được hướng dẫn từng công việc cụ thể, trong đó có cả việc thực hiện các thao tác trong quá trình tắm cho bé.

Đối với trẻ sơ sinh, hiện tượng nôn trớ thường xuyên xảy ra. Nếu không biết cách khắc phục, hiện tượng này sẽ diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn, thiếu chất, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Qua khóa học, các chuyên gia sẽ chỉ dẫn và cho thực hành cách xử lý tình huống khi trẻ nôn trớ. Mẹ bầu sẽ học được cách vỗ lưng, cho con bú  đúng cách, đúng tư thế.

Cả hai vợ chồng nên cùng tham gia lớp học tiền sản để dễ hỗ trợ cho nhau.

Bên cạnh đó, tham gia lớp học tiền sản sẽ giúp mẹ có nhiều kiến thức đa dạng về cách nghỉ ngơi và vận động hợp lý, cách chăm sóc vú, duy trì tuyến sữa, cách điều tiết hơi thở… Việc tham gia khóa học cũng giúp  mẹ được giao lưu học hỏi, tiếp xúc với những mẹ bầu khác để trao đổi kinh nghiệm, sẽ giups mẹ bầu cảm thấy yên tâm, thoải mái tâm trạng và khuây khỏa hơn, đảm bảo được thể chất lẫn tinh thần tốt.