11 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ sơ sinh. Nó có lượng chất dinh dưỡng thích hợp, dễ tiêu hóa và sẵn có.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục ngay cả sau khi em bé có thể ăn các thực phẩm khác, cho đến khi em bé được ít nhất 1 tuổi hoặc cho đến khi em bé bỏ bú.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn, bạn nên bắt đầu cho em bé bú sớm nhất là một giờ sau khi sinh vì khi này lợi ích của sữa mẹ là lớn nhất.

Mẹ nên cân nhắc việc cho em bé bú sau khi sinh vì nó mang lại nhiều lợi ích to lớn cho mẹ và em bé

Dưới đây là 11 lợi ích tuyệt vời cho bạn và em bé dựa trên khoa học của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với em bé

1. Sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu hoặc lâu hơn.

Sữa mẹ chứa mọi thứ em bé cần trong 6 tháng đầu đời, với tất cả các tỷ lệ phù hợp. Thành phần của nó thậm chí thay đổi theo nhu cầu của em bé, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên của cuộc đời.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, vú của bạn tiết ra một chất dịch đặc và có màu vàng gọi là sữa non . Nó chứa nhiều protein, ít đường và chứa nhiều hợp chất có lợi, đây thực sự là một loại thực phẩm kỳ diệu và không thể thay thế bằng sữa công thức hoặc bất kỳ sữa nào khác. Sữa non là loại sữa đầu tiên lý tưởng và giúp đường tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh phát triển. Sau vài ngày đầu tiên, vú bắt đầu sản xuất lượng sữa lớn hơn khi dạ dày của em bé phát triển.

Về điều duy nhất mà có thể thiếu từ nguồn sữa của mẹ là vitamin D. 

2. Sữa mẹ chứa các kháng thể quan trọng

Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp con bạn chống lại vi rút và vi khuẩn, điều này rất quan trọng trong những tháng đầu còn non nớt. Điều này đặc biệt áp dụng cho sữa non, sữa đầu tiên. Sữa non cung cấp một lượng cao immunoglobulin A (IgA), cũng như một số kháng thể khác. Khi bạn tiếp xúc với vi rút hoặc vi khuẩn, bạn bắt đầu sản xuất các kháng thể và những kháng thể này có trong sữa bạn cho con bú, dó đó em bé có một nguồn kháng thể phong phú được cung cấp từ mẹ. IgA bảo vệ em bé khỏi bị ốm bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trong mũi, cổ họng và hệ thống tiêu hóa.

Sữa công thức không cung cấp kháng thể có khả năng bảo vệ cho trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ không được bú sữa mẹ dễ bị các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, tiêu chảy và nhiễm trùng.

Sữa công thức không cung cấp kháng thể giúp bảo vệ cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ

3. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Cho con bú hoàn toàn có nghĩa là trẻ sơ sinh chỉ nhận một nguồn dinh dưỡng duy nhất từ sữa mẹ. Điều này làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật của em bé như:

 • Viêm tai giữa: Cho con bú sữa mẹ, đặc biệt là hoàn toàn và càng lâu càng tốt, có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng tai giữa, cổ họng và xoang mũi.
 • Giảm nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa.
 • Cảm lạnh và nhiễm trùng: Trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng có thể giảm nguy cơ bị cảm lạnh nghiêm trọng và nhiễm trùng tai hay cổ họng.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Cho con bú có liên quan đến việc giảm nhiễm trùng đường ruột.
 • Tổn thương mô ruột: giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột.
 • Giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đặc biệt là khi cho con bú mẹ hoàn toàn .
 • Các bệnh dị ứng: Trẻ em sẽ giảm bệnh hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm khi được bú sữa mẹ hoàn toàn.
 • Các bệnh về đường ruột: Trẻ đang bú mẹ có thể ít có khả năng phát triển bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
 • Bệnh tiểu đường: Nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến giảm rủi ro phát triển bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin (loại 2).
 • Bệnh bạch cầu thời thơ ấu: Nuôi con bằng sữa mẹ có liên quan đến việc giảm nguy cơ bệnh bạch cầu thời thơ ấu.

4. Sữa mẹ thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh của em bé

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thúc đẩy tăng cân lành mạnh và giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. Một nghiên cứu cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài hơn 4 tháng đã giảm đáng kể nguy cơ trẻ bị thừa cân và béo phì. Điều này có thể là do sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có số vi khuẩn đường ruột có lợi, có thể ảnh hưởng đến việc lưu trữ chất béo.

Trẻ bú sữa mẹ cũng có nhiều leptin trong hệ thống hơn trẻ bú sữa công thức. Leptin là một hormone quan trọng để điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo.

Trẻ bú sữa mẹ cũng tự điều chỉnh lượng sữa của mình. Em bé chỉ ăn tốt hơn cho đến khi thỏa mãn cơn đói, điều này giúp em bé phát triển các mô hình ăn uống lành mạnh.

Việc bú sữa mẹ sẽ giúp cho em bé phát triển cân nặng đúng tiêu chuẩn và khỏe mạnh

5. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn

Một số nghiên cứu cho thấy có thể có sự khác biệt về sự phát triển trí não giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức. Sự khác biệt này có thể là do sự gần gũi về thể chất, sự đụng chạm và giao tiếp bằng mắt liên quan đến việc cho con bú cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Trẻ bú sữa mẹ có điểm thông minh cao hơn và ít có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi, ít gặp khó khăn trong học tập khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên, những tác động rõ rệt nhất được thấy ở trẻ sinh non, những trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cao hơn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ với người mẹ

6. Cho con bú có thể giúp bạn giảm cân

Cho con bú sẽ tốn nhiều calo hơn và sau 3 tháng cho con bú cơ thể bạn có thể tăng đốt cháy chất béo hơn so với những bà mẹ không cho con bú. Mặc dù sự khác biệt không đáng kể.

7. Cho con bú giúp tử cung co lại

Khi mang thai, tử cung của bạn phát triển vô cùng nhanh, mở rộng: kích thước từ một quả lê đến lấp đầy toàn bộ không gian của bụng.

 • Sau khi sinh, tử cung của bạn trải qua một quá trình giúp nó trở lại kích thước trước đó. Oxytocin là một loại hormone tăng lên trong suốt thai kỳ, giúp thúc đẩy quá trình phát triển của tử cung.
 • Cơ thể cũng tiết ra một lượng cao oxytocin trong quá trình chuyển dạ để giúp sinh em bé và giảm chảy máu. 
 • Oxytocin cũng tăng trong thời kỳ cho con bú. Nó khuyến khích các cơn co thắt tử cung và giảm chảy máu, giúp tử cung trở lại kích thước trước đó. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bà mẹ cho con bú thường ít mất máu hơn sau khi sinh và tử cung hồi phục nhanh hơn.

8. Những bà mẹ cho con bú có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn

Trầm cảm sau sinh (PPD) là một loại trầm cảm có thể phát triển ngay sau khi sinh con.

Phụ nữ cho con bú dường như ít bị trầm cảm sau sinh hơn so với những bà mẹ cai sữa sớm hoặc không cho con bú. Tuy nhiên, những người bị trầm cảm sau sinh sớm, cũng có nhiều khả năng gặp khó khăn khi cho con bú, do đó em bé được bú cũng ít hơn nhiều. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của PPD, hãy cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt.

9. Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Nuôi con bằng sữa mẹ dường như cung cấp cho bạn một sự bảo vệ lâu đài để chống lại ung thư và một số bệnh.

Tổng thời gian phụ nữ cho con bú có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Phụ nữ cho con bú có nguy cơ thấp hơn khi mắc các bệnh: 

 • Huyết áp cao
 • Viêm khớp
 • Mỡ máu cao
 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường loại 2
Người mẹ cũng sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh khi cho con bú sau khi sinh

10. Cho con bú có thể ngăn cản kinh nguyệt

Tiếp tục cho con bú cũng làm ngừng quá trình rụng trứng và hành kinh. Việc đình chỉ chu kỳ kinh nguyệt thực sự có thể là một cách tự nhiên để đảm bảo có một khoảng thời gian giữa các lần mang thai.

Bạn có thể coi thay đổi này như một lợi ích bổ sung khi cho con bú. Trong khi bạn đang tận hưởng khoảng thời gian quý giá với đứa con bé bỏng của mình, thì việc ngừng kinh nguyệt sẽ giảm bớt một điều lo lắng cho bạn.

11. Cho con bú giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Việc ban cho con bú hầu như là miễn phí, trừ chi phí mua máy hút sữa. Bạn sẽ không phải:

 • Tiêu tiền vào sữa công thức
 • Tính xem con bạn cần uống bao nhiêu hàng ngày
 • Dành thời gian vệ sinh và tiệt trùng bình sữa
 • Pha sữa và hâm nóng chai vào giữa đêm (hoặc ngày)
 • Tìm ra cách hâm nóng bình sữa khi đang di chuyển, việc này thật sự bất tiện khi mẹ có con nhỏ mà cần phải đi ra ngoài.
 • Sữa mẹ luôn ở nhiệt độ thích hợp và sẵn sàng để em bé uống.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất nhiều nên hầu hết các cơ quan y tế đều khuyến nghị cho mọi người càng lâu càng tốt, trừ các vấn đề y tế về bệnh lý. Sữa mẹ chứa các kháng thể và các yếu tố khác giúp bảo vệ con bạn khỏi bệnh tật. Đó là khởi đầu tốt nhất mà bạn có thể mang tới cho con của mình. Ngoài ra, việc cho con bú cũng mang lại nhiều lợi ích cho chính bản thân bạn.

*Nguồn tham khảo: 11 Benefits of Breastfeeding for Both Mom and Baby

https://www.healthline.com/health/breastfeeding/11-benefits-of-breastfeeding#takeaway