Những dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết mang thai

Thời gian bắt đầu những “ bất thường” báo hiệu mang thai

Như chúng ta đã biết thì sự thụ thai có thể diễn ra ngay sau 3 phút hoặc phải đợi tới 5 ngày sau khi quan hệ. Sau khi thụ tinh quá trình làm tổ ở tử cung là từ 5 tới 15 ngày tiếp theo. Quá trình mang thai bắt đầu khi phôi thai đã làm tổ ở thành tử cung thành công.Đây cũng là thời điểm cơ thể người mẹ sẽ xuất hiện những “bất thường”.

Quá trình mang thai bắt đầu sẽ khiến cơ thể người mẹ có những dấu hiệu “bất thường”

Những dấu hiệu phổ biến nhận biết sớm quá trình mang thai

1. Những thay đổi ở vùng ngực

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất ở những phụ nữ mới có thai là sự thay đổi ở vùng ngực: sưng, đau; núm vú trở nên sẫm màu và nhô ra; quầng vú lớn hơn. Nguyên nhân do nồng độ hormone hCG (hormone thai kỳ) tăng cao, khiến vùng ngực thay đổi hình dáng và kích cỡ. Tình trạng này sẽ làm bạn có thể rất khó chịu, tuy nhiên sau 3 tháng đầu thai kỳ, triệu chứng này sẽ giảm dần và mất hẳn vì cơ thể bạn có khả năng tự điều chỉnh theo sự thay đổi nội tiết tố.

2. Trễ kinh

Đây là dấu hiệu rõ ràng và đặc trưng nhất để chị em nhận biết sớm thai kỳ. Nguyên nhân của việc trễ kinh cũng xuất phát từ hormone hCG được tạo ra ức chế chu trình kinh nguyệt và kỳ kinh tiếp theo sẽ không xảy ra. Với những người có kinh nguyệt không đều thì hiện tượng này có thể bị nhầm lẫn.

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu sớm của quá trình mang thai

3. Xuất hiện máu báo thai

Sau khi phôi di chuyển vào tử cung và bám vào lớp nội mạc tử cung thì ở một số người (khoảng 25 – 30%) sẽ xuất hiện chảy máu âm đạo. Nhiều trường hợp sẽ bị nhầm lẫn giữa máu báo thai với máu kinh nguyệt. Do đó chị em nên để ý màu sắc và lượng máu: máu báo thai thường ít, màu nâu và hồng nhạt chứ không phải đỏ sẫm hay đỏ tươi.

4. Buồn nôn và nôn 

Đây là dấu hiệu chị em sẽ thấy điển hình nhất, xuất hiện sớm khi mang thai. Có khoảng 80% phụ nữ mang thai đều gặp phải tình trạng này vào buổi sáng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sự gia tăng hormone estrogen và progesterone trong cơ thể khi mang thai làm cho cơ thể người mẹ có cảm giác buồn nôn và nôn.

5. Nhạy cảm với mùi

Sau khi “cấn bầu” một số chị em phụ nữ nhạy cảm với mùi sẽ ngửi thấy mùi nồng từ nước tiểu vì cơ thể họ đã có sự thay đổi nội tiết tố nữ. Không chỉ vậy, nhiều người còn cảm thấy sợ nhiều loại mùi khác nhau vì chỉ cần có chút mùi thoáng qua cũng có thể buồn nôn. Đặc biệt hơn, có những trường hợp sợ mùi mà trước đây họ vốn rất thích.

Khi khó chịu với mùi quen thuộc chị em nên nghĩ tới việc mang thai nhé

Một số lưu ý trong giai đoạn này

Những dấu hiệu mang thai sớm trên đây không phải trường hợp nào cũng xuất hiện. Có người bị một vài biểu hiện, có người xuất hiện tất cả các biểu hiện trên có trường hợp sẽ không xuất hiện dấu hiệu gì. Vì vậy để biết chính xác mình có mang thai hay không thì chị em nên dùng que thử thai hoặc tới Bác sĩ để nhận được những tư vấn.

Bác sĩ sẽ là người giúp chị em chính xác mình có mang thai hay không

Mong rằng thông qua bài viết những dấu hiệu ban đầu dễ nhận biết khi mang thai sẽ giúp chị em có thêm kiến thức để hiểu hơn về cơ thể mình. Để có thêm thông tin bổ ích về mang thai và sức khỏe hãy tham khảo thêm những bài viết khác của chúng tôi nhé.