Điểm danh các dấu hiệu mang thai sớm

Những dấu hiệu mang thai sớm

Trong những tuần đầu của thai kỳ có thể sẽ không gặp bất cứ dấu hiệu gì. Tuy nhiên có rất nhiều nữ giới sẽ gặp phải một số vấn đề khác thường và hay nhầm lẫn với kinh nguyệt hoặc bệnh lý khác.

1. Trễ kinh và mất kinh

Khi quá trình thụ thai xảy ra, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra nội tiết tố hCG. Làm cho kỳ kinh tiếp theo sẽ không xảy ra. Tuy nhiên nếu phụ nữ có kinh nguyệt không đều sẽ khó nhận biết được mình có thai thông qua dấu hiệu này. Họ vẫn nghĩ sự trễ kinh hoặc mất kinh là dấu hiệu không đều của kinh nguyệt mà họ vẫn gặp phải.

2. Ốm nghén

Đây là triệu chứng kinh điển, rõ ràng nhất của mang thai. Tuy nhiên cũng có những phụ nữ sẽ không có hiện tượng này. Nguyên nhân gây ra ốm nghén hiện chưa rõ, nhưng rất có thể là do thay đổi nội tiết tố.

Ốm nghén là dấu hiệu ban đầu rõ nhất của quá trình mang thai

3. Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi được xem là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất mà chị em cần lưu ý tới . Sự mệt mỏi có thể xảy có thể suốt thai kỳ, nó bắt nguồn từ việc người mẹ bị mất một phần năng lượng để cung cấp cho quá trình phát triển của em bé. Thường thì bà bầu sẽ bớt mệt hơn khi thai được 12 tuần trở đi vì khi này bào thai đã được hình thành đầy đủ.

4. Đầy hơi và khó tiêu

Sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể trong giai đoạn đầu mang thai có thể khiến bà bầu bị đầy hơi, khó tiêu. Hiện tượng này đôi khi tương tự như cảm giác của một số phụ nữ ngay trước kỳ kinh nguyệt hoặc bệnh lý về đường tiêu hóa. Để giảm bớt hiện tượng này bà bầu cần bổ sung thêm chất xơ và uống đủ nước.

Sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể trong giai đoạn đầu mang thai có thể khiến bạn bị đầy hơi

5. Đau ngực

Một trong những dấu hiệu phổ biến nữa mà chị em có thể nhận ra khi mang thai là tình trạng ngực sưng và nhạy cảm hơn do lượng hormone tăng cao. Đây cũng là cảm giác xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ giảm đi đáng kể sau kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, khi cơ thể bà bầu đã thích nghi với những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Cần làm gì khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện trên

Khi nhận thấy mình có những dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên kể trên, chị em nên đến những cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe và nhận được sự tư vấn của Bác sĩ. Sau khi xác định chính xác mình đã là mẹ, bà bầu cần:

  • Duy trì chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi khoa học
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp lý. Đây là lúc cơ thể người mẹ cần một nguồn dinh dưỡng dồi dào để hạn chế những khó chịu của cơ thể và nuôi dưỡng em bé trong bụng.
Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ thể người mẹ dễ chịu hơn

Tuy nhiên trước hết bà bầu nên chia sẻ với những người thân trong gia đình về cảm xúc,suy nghĩ, tình trạng sức khỏe, nhu cầu của cơ thể để nhận được sự hỗ trợ cần thiết sớm nhất nhé.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp được nữ giới có những kiến thức hữu ích giúp nhận biết sớm thai kỳ, từ đó có phương án tốt nhất cho cả mẹ và em bé.