Khắc phục tình trạng khó thụ thai hiệu quả, chồng lẫn vợ nên biết những điều này

Mang thai, chính là thành quả ngọt ngào, đó kết tinh quý giá của sự thăng hoa trong tình cảm đôi lứa khi thành gia lập thất. Đối với các mẹ bầu, việc mang thai còn bao hàm ý nghĩa cao đẹp trong thiên chức làm mẹ. Đa số trường hợp, các cặp vợ chồng đều có thể đậu thai một cách dễ dàng hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đậu thai không thành mặc dù không dùng các biện pháp tránh thai. Vậy đâu là nguyên nhân? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng nhau tham khảo trong bài viết hôm nay.

Nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai, xuất phát tỉ lệ 1/3 từ người chồng và 1/3 từ người vợ, 1/3 nguyên nhân còn lại là ở cả hai phía. Nếu xảy ra tình trạng khó mang thai, vợ chồng nên cùng nhau tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân, để có những biện pháp đúng đắn nhất, tránh sự rạn nứt tình cảm trong mối quan hệ vợ chồng. Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc khó thụ thai theo mong muốn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thụ thai.

1. Vô sinh ở nam giới

Vô sinh ở nam giới chiếm khoảng 20% trong các trường hợp khó thụ thai của các vợ chồng. Có rất nhiều các nguyên nhân dẫn đến việc vô sinh ở nam giới, trong đó phần lớn yếu tố đến từ cơ thể như: yếu tố di truyền, mắc các bệnh phụ khoa, rối loạn chức năng sản xuất tinh trùng, các vấn đề về xuất tinh, chất lượng tinh trùng thấp, tổn thương do điều trị ung thư… Bên cạnh đó, các thói quen xấu, tác hại cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh ở nam giới: lạm dụng chất kích thích, thường xuyên căng thẳng, stress, quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng tình dục quá độ, tiếp xúc hóa chất, quen bận quần bó thường xuyên…

Nguyên nhân khó thụ thai xuất phát từ nam giới.

2. Rối loạn tinh trùng

Ngoài yếu tố vô sinh ở nam giới, thì rối loạn tinh trùng cũng là nguyên nhân chủ yếu chiếm đến 40% trường hợp khó thụ thai xuất nguồn từ nam giới. Trường hợp này xảy ra khi tinh trùng di chuyển không đúng cách, tinh trùng bị cô đặc, khó sản xuất đủ kích thích tố tình dục, dẫn đến việc khó xâm nhập vào âm đạo để tiếp xúc với trứng.

3. Rối loạn trong quá trình rụng trứng

Phần lớn, nguyên nhân này xuất hiện với phụ nữ càng lớn tuổi, hiếm muộn. Rối loạn quá trình rụng trứng xảy ra khi trứng rụng không đều, không rụng trực tiếp từ buồng trứng khiến ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thụ thai.

4. Tắc nghẽn ống dẫn trứng

Trường hợp này có thể chia làm hai loại, tắc ống dẫn trứng một phần và tắc ống dẫn trứng toàn phần. Dù vậy, ở trường hợp nào thì tắc ống dẫn trứng sẽ dẫn đến việc làm chậm hoặc ngăn cản quá trình tinh trùng gặp trứng để thụ thai. Nguyên nhân này chiếm đến 30% trong các trường hợp khó thụ thai, vô sinh dễ mắc phải. Bên cạnh đó, chứng Endometriosis cũng là nguyên nhân chủ yếu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng khi xuất hiện các lớp màng trong tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung, làm tổn thương nội mạc tử cung.

5. Đa nang buồng trứng

Không nằm trong những nguyên nhân chủ yếu khi đa nang buồng trứng chỉ chiếm khoảng 10% các nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai. Tuy nhiên, đa nang buồng trứng vẫn gây ra những hệ quả làm rối loạn phóng noãn do việc khiến cơ thể sản xuất quá mức androgen thay vì hormone kích thích nang trứng theo thông lệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nguyệt không đều, cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu hàm lượng lẫn chất lượng trứng, gây ra việc khó lòng thụ thai.

Nguyên nhân khó thụ thai xuất phát từ nữ giới.

6. U xơ và polyp tử cung

U xơ và polyp tử cung là trường hợp nguy hại khiến cho người phụ nữ khó lòng có được khả năng mang thai thành công. Bởi ngoài việc ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ thai thì kể cả khi thụ thai hoặc hình thành phôi thai, hay phôi thai đã phát triển vẫn có thể làm tăng đột biến nguy cơ sảy thai, thai chết lưu. Nguyên nhân chủ yếu là u xơ và polyp tử cung làm sự tăng sinh lành tính các mô trong tử cung, dẫn đến kinh nguyệt kéo dài thời gian, lượng kinh nguyệt ra nhiều, thống kinh. Điều này làm giảm hoàn toàn khả năng bám dính, khả năng làm tổ cho trứng mới vừa được thụ tinh do khối tân sinh quá bất ổn trên niêm mạc. Từ đó, quá trình thụ thai hoặc hình thành nuôi dưỡng phôi thai trở nên vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, trường hợp lạc nội mạc tử cung cũng có biểu hiện tương tự khi mô tuyến của tử cung phát triển bên ngoài buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc bên trong lớp cơ tử cung. Lạc nội mạc tử cung cũng gây ra hiện trạng kinh nguyệt bất bình thường về chu kỳ lẫn số lượng máu kinh, thống kinh  nặng.

7. Rối loạn hệ thống miễn dịch

Trường hợp rối loạn hệ thống miễn dịch nằm trong 1/3 nguyên nhân dẫn đến vô sinh của cả hai giới tính nam và nữ, làm ảnh hưởng hoàn toàn đến việc thụ thai trong đời sống vợ chồng. Các dạng bệnh lý trong rối loạn hệ thống miễn dịch như: lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp… gây ra hiện trạng viêm quá mức, khiến cơ thể tấn công tế bào bản thân. Điều này làm tăng mạnh khả năng tiêu hủy tinh trùng, tinh trùng yếu dễ chết ở nam giới và tình trạng phá hủy phôi thai mới hình thành ở cơ thể nữ giới.

8. Các nguyên nhân từ đời sống vợ chồng

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu ở trên, thì các nguyên nhân trong đời sống vợ chồng như: sinh hoạt chăn gối không đều đặn, không đạt đủ độ thăng hoa, chưa nắm bắt đúng cách xác định thời điểm rụng trứng hợp lý, tình trạng stress kéo dài ở vợ lẫn chồng… cũng làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Bên cạnh đó,  việc trước đó lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi chưa muốn sinh con cũng mang lại nhiều hệ quả ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai sau này.

Cách khắc phục tình trạng khó thụ thai

Muốn khắc phục tình trạng khó thụ thai, việc đầu tiên hai vợ chồng cần xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ đâu để có biện pháp và cách xử lý đúng đắn. Nếu xảy ra tình trạng khó thụ thai, điều quan trọng nhất là cả hai vợ chồng cần phải thấu hiểu, chia sẻ và lắng nghe nhau. Tránh tình trạng đổ lỗi cho nhau mà không thực sự tìm hiểu kỹ lưỡng, bởi điều này dễ dẫn đến phát sinh mâu thuẫn, làm rạn nứt mối quan hệ vợ chồng mà kết quả thụ thai vẫn không được cải thiện.

Cách khắc phục tình trạng khó thụ thai.

1. Đối với trường hợp từ nam giới

Khi quá trình thụ thai khó xảy ra, thì cả hai vợ chồng nên tìm hiểu lẫn đi khám một cách kỹ lưỡng. Nếu nguyên do xuất phát từ nam giới, thì nên xác định nằm ở trường hợp nào. Từ đó đưa ra những biện pháp lẫn điều trị đúng cách như dùng thuốc hỗ trợ, phẫu thuật… Bên cạnh đó, còn có những phương pháp hỗ trợ ART cho những trường hợp đặc biệt như: bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung (IUI), tiêm trực tiếp tinh trùng vào trứng (ICSI), thụ tinh ống nghiệm (IVF)…

2. Đối với trường hợp từ nữ giới

Về phần nữ giới thì cũng tương tự như nam giới, nên tìm hiểu, thực hiện những biện pháp xét  nghiệm, khám, để xác định được nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc khó thụ thai. Từ những nguyên nhân tìm ra, có thể đưa ra được cách khắc phục và điều trị đúng đắn bằng những liệu bằng thuốc điều trị hoặc phẫu thuật, cũng như những phương pháp hỗ trợ tân tiến nhất từ y học để việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

*Lời khuyên: ngoài những cách khắc phục tình trạng từ hai phía, thì vợ chồng nên tập lối sống sinh hoạt khoa học, tránh những thói quen xấu. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu chia sẻ lẫn nhau sẽ tạo nên sự gắn kết, thăng hoa cho vợ chồng, loại bỏ được tình trạng stress sẽ giúp cho việc thụ thai đến một cách dễ dàng hơn, tình yêu đôi lứa sẽ sớm đơm hoa kết trái, mang lại kết quả ngọt ngào viên mãn.