Nắm bắt phương thức thụ thai dễ dàng, giúp vợ chồng sớm “đại công cáo thành”

Mang thai và sinh con cái là kết quả ngọt ngào của quá trình đơm hoa kết trái trong đời sống vợ chồng. Mặc dù vậy, bên cạnh những cặp vợ chồng có quá trình diễn ra suôn sẻ tự nhiên thì không ít lứa đôi phải trải qua việc khó lòng mang thai. Vì vậy, việc nắm bắt về kiến thức để thụ thai một cách dễ dàng là điều vô cùng cần thiết cho các cặp vợ chồng. Để thụ việc thụ thai diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, hãy cùng nhau tham khảo bài viết hôm nay để nắm bắt một cách đúng đắn và thành công nhất.

1. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào và trong bao lâu?

Sở dĩ, để nắm bắt kiến thức về việc thụ thai dễ dàng, thì các cặp vợ chồng cần biết về nền tảng của quá trình thụ thai để có bước chuẩn bị ban đầu đúng đắn. Quá trình thụ thai chỉ có thể xảy ra, khi hội tụ đủ hai yếu tố kết hợp giữa tinh trùng và trứng, trong đó thời gian và thời điểm là tương đối quan trọng. 

Yếu tố quan trọng dẫn đến quá trình thụ thai.

Yếu tố về trứng: được sản xuất ở buồng trứng sau mỗi kỳ kinh nguyệt diễn ra, số lượng từ 1 đến 3 trứng trên mỗi chu kỳ. Trứng rụng sẽ đi qua ống dẫn để đến tử cung, tồn tại trong khoảng thời gian 24 giờ. Đây là khoảng thời gian trong 24 giờ giúp cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn bởi sau 24h trứng sẽ chết và đào thải ra bên ngoài theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Yếu tố về tinh trùng: được sản xuất thường xuyên và tồn tại đến vài tuần trong cơ thể nam giới, thời gian để hình thành tinh trùng mới khoảng từ 2 đến 3 tháng. Mỗi lần xuất tinh, có khoảng từ 40 đến 300 triệu tinh trùng được giải phóng và chỉ một tinh trùng khỏe mạnh nhất mới có thể gặp được trứng.

Thời gian và thời điểm kết hợp giữa trứng và tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ thai. Khi tinh trùng xuất vào âm đạo, sẽ khởi điểm ở nhiều vị trí khác nhau để tìm đến trứng khi vượt qua nhiều trở ngại như: chất nhầy ở cổ tử cung và vỏ trứng. Trong thời điểm rụng trứng, chất nhầy trở nên lỏng, trơn, mịn, giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua hơn, tiếp xúc với vỏ trứng sẽ phải phá vỏ để chui vào. Khi một tinh trùng khỏe nhất chui vào trong, trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ cứng lại, hòng ngăn chặn các tinh trùng khác có thể xâm nhập.

Lúc này, quá trình thụ thai sẽ xảy ra trong khoảng thời gian hai tuần. Tinh trùng sẽ kết hợp trứng tạo thành hợp tử sau khi thụ tinh được 3 đến 4 ngày, hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ. Quá trình làm tổ sẽ diễn ra trong 7 đến 10 ngày, phôi nang hình thành chân giả bám vào  niêm mạc và hình thành nhau thai. Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, không có biến cố, thì sau 14 ngày, quá trình thụ thai sẽ hoàn thành.

2. Nắm bắt cách thức giúp quá trình thụ thai diễn ra hiệu quả nhất

Trên cơ sở nắm bắt kiến thức về quá trình thụ thai, các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch để dễ dàng thụ thai một cách đúng đắn nhất. Dưới đây là một số bí quyết mà các cặp vợ chồng cần nắm bắt để “đại công cáo thành”.

2.1. Nắm bắt thời điểm rụng trứng

Đối với các cặp vợ chồng có sức khỏe tốt và không có những yếu tố bệnh lý thì đây là phương pháp tương đối hữu hiệu và dễ dàng thành công trong việc thụ thai. Sở dĩ, bên trên có nhắc đến thời gian và thời điểm rất quan trọng là dành cho phương pháp nắm bắt thời điểm rụng trứng này. Theo các chuyên gia, khả năng thụ thai cao nhất sẽ trở nên dễ dàng trong thời điểm rụng trứng sau mỗi kỳ kinh nguyệt khoảng 2 tuần(tính từ ngày đầu tiên bắt đầu thời kỳ kinh nguyệt). Trên thực tế, trứng chỉ tồn tại trong 24h sau khi rụng cũng nói lên tầm quan trọng của việc canh đúng thời điểm rụng trứng. Nắm bắt tốt được thời điểm rụng trứng, thì khi quan hệ, tinh trùng sẽ nhanh chóng gặp trứng và quá trình thụ thai sẽ diễn ra dễ dàng. Ước lượng thời gian cho thấy khi tinh trùng vào âm đạo sẽ gặp trứng trong vòng 45 phút, cho đến trễ nhất là 12 giờ. Dựa theo trên, xác định thời gian tương đối của việc rụng trứng cũng sẽ giúp cho tỉ lệ quá trình thụ thai thành công là rất cao. Thậm chí các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể yên tâm, vì nếu không gặp ngay trứng, tinh trùng có thể tồn tại từ 2 đến 3 ngày, xác suất gặp trứng là rất cao nếu canh thời điểm rụng trứng một cách tương đối nhất.

Nắm bắt tốt thời điểm rụng trứng để việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn.

2.2. Lập tần suất sinh hoạt chăn gối đều đặn

Đối với những trường hợp phụ nữ có kinh nguyệt không đều, hoặc vợ chồng ít nắm bắt thời điểm rụng trứng thì lập tuần suất sinh hoạt  chăn gối đều đặn mỗi  tuần sẽ trở nên hiệu quả giúp quá trình thụ thai dễ dàng xảy ra. Tần suất tốt nhất cho việc quan hệ theo lời khuyên của các chuyên gia là 3 lần/ tuần đều đặn sẽ tăng xác suất đậu thai lên rất cao với điều kiện cơ thể hai vợ chồng đều khỏe mạnh và không có cách yếu tố bệnh lý can thiệp.

2.3. Tăng cường chất lượng tinh trùng

Đối với khía cạnh người chồng, thì việc tăng cường chất lượng tinh trùng là việc vô cùng cần thiết để thụ thai một cách dễ dàng. Chất lượng của tinh trùng được quyết định bởi chất lượng và số lượng, tinh trùng nam giới nhiều và khỏe mạnh sẽ góp phần không nhỏ trong việc thụ thai. Để tăng cường chất lượng tinh trùng thì nam giới nên hạn chế các chất gây kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… Bên cạnh đó, nên tránh tiếp xúc với những nơi có môi trường nhiệt độ cao, tránh thường xuyên tắm hơi và tắm nước nóng bởi nhiệt độ cao khiến tinh trùng dễ bị triệt tiêu về số lượng.

2.4. Thăng hoa trong quan hệ vợ chồng

Việc thăng hoa trong vấn đề chăn gối như: luôn nồng ấm, chọn nhiều tư thế yêu tốt sẽ giúp cho tinh trùng dễ dàng đi sâu vào âm đạo, từ đó tăng khả năng thụ thai dễ dàng hơn. Trong thực tế cho thấy, việc chọn tư thế người nam ở trên người nữ sẽ giúp tinh binh đi sâu vào tử cung và nằm lâu hơn trong âm đạo. Ngoài ra sau mỗi lần quan hệ, phái nữ nên tránh đứng dậy ngay, thay vào đó hãy đặt gối dưới hông, chọn tư thế nằm nghiêng với đầu gối chạm gần ngực để vừa thư giản vừa giữ lượng tinh trùng lâu trong âm đạo. Bên cạnh đó, việc quan tâm, yêu thương lẫn nhau sẽ giúp tạo sự gắn kết, giảm tối thiểu sự stress là tác nhân trong việc căng thẳng dẫn đến khó thụ thai. 

Thăng hoa trong mối quan hệ vợ chồng để sớm ngày có trái ngọt.

2.5. Lối sống khoa học lành mạnh

Bổ sung dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp cân bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mang lại cho các cặp vợ chồng cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch cao, giúp phòng tránh bệnh tật ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Chọn một lối sống lành mạnh, bỏ các thói quen xấu cho cả chồng lẫn vợ sẽ tránh rủi ro mắc bệnh tiềm ẩn, nâng cao sức khỏe thì đời sống vợ chồng viên mãn, sớm ngày gặt hái được quả ngọt.

2.6. Khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Theo hướng dẫn từ các chuyên gia, thì việc thăm khám sức khỏe sinh sản định kỳ sẽ giúp cho vợ chồng sớm phát hiện những nguy cơ về bệnh liên quan trực tiếp đến khả năng thụ thai cho cả hai phía chồng lẫn vợ. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch định kỳ kiểm tra sức khỏe, để việc thụ thai và sinh con sẽ diễn ra dễ dàng, suôn sẻ hơn. Qua việc kiểm tra, cũng sẽ sớm phát hiện và ngăn ngừa bệnh lý một cách sớm nhất, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ giúp phòng tránh các rủi ro.

*Lời khuyên: quy trình để vợ chồng đạt được thành quả mang thai thường diễn ra từ 12 tháng hoặc lâu hơn. Vì vậy, tránh sự nôn nóng, tự tạo áp lực cho bản thân, dẫn đến tinh thần không tốt, stress, ảnh hưởng không tốt đến việc thụ thai lẫn mối quan hệ vợ chồng.