Phụ nữ khi mang thai cần chuẩn bị các thủ tục gì để nhận được các chính sách hỗ trợ sau thai sản?

Như các các bạn đã biết, nước ta có các chính sách an sinh xã hội dành riêng cho phụ nữ sau thai sản, để hỗ trợ cho việc nghỉ ngơi, phục hồi sau sinh. Vậy làm thế nào để được hưởng các chính sách này, các thủ tục cần thực hiện là gì, trình tự và thời hạn giải quyết bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đối tượng được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Lao động nữ sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã nghỉ hết thời gian thời gian thai sản được quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;
 • Trở lại làm việc ngay sau thời gian nghỉ thai sản nêu trên;
 • Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi;
 • Được công ty đồng ý cho nghỉ việc.

2. Các hồ sơ, thủ tục cần thực hiện để được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Thủ tục để hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh được quy định tại Điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam Ban hành Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH ,BHTN quy định: “Hồ sơ để cơ quan BHXH giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập”.

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh gồm:

 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
 • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
 • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai; phục hồi sức khỏe. 
 • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
 • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết.

Trong vòng 10 ngày sau khi người lao động được xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh người sử dụng lao động sẽ phải lập hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập. 

Người sử dụng lao động lập danh sách người lao động hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB.

Tại mục C người sử dụng điền đầy đủ các thông tin cần thiết.

Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong việc thực hiện chế độ, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã cho người lao động sử dụng đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh.

3. Quy trình nộp hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh, lao động nữ cần thực hiện đầy đủ các bước sau để được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

 • Bước 1. Nộp đơn xin nghỉ dưỡng sức và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Người lao động nộp cho doanh nghiệp/đơn vị nơi mà người lao động làm việc và đóng BHXH.
 • Bước 2: Chờ kết quả: Doanh nghiệp xem xét hồ sơ người lao động đã nộp, nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện phê duyệt đơn và ra quyết định cho nghỉ. Quyết định phải ghi rõ thời gian được nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh.
 • Bước 3: Nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị: Lao động nữ nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị của mình về việc nghỉ. Doanh nghiệp/đơn vị lập danh sách theo Mẫu 01B-HSB và làm các thủ tục báo tăng lao động gửi cơ quan BHXH (có thể gửi trực tiếp, theo đường bưu điện, hoặc nộp qua mạng). 
 • Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan bảo hiểm xã hội: Trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp/đơn vị nơi người lao động làm việc, cơ quan BHXH phải giải quyết và thực hiện chi trả tiền chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho người lao động.
 • Bước 5: Nhận tiền hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Cơ quan BHXH sẽ trả về doanh nghiệp/đơn vị người lao động nhận trực tiếp từ doanh nghiệp đơn vị của mình.

Lao động nữ cần nắm rõ các chính sách, cũng như các thủ tục cần thiết để được hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh. Đó là cách tốt nhất để lao động nữ tự bảo vệ quyền lợi của bản thân, bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

* Nguồn tham khảo

 1. phutho.gov.vn

https://phutho.gov.vn/vi/che-do-nghi-duong-sau-sinh

2. ebh.vn

https://ebh.vn/nghiep-vu-tong-hop/ho-so-huong-che-do-duong-suc-sau-sinh-gom-nhung-gi