Các thủ tục xuất viện sau sinh cho mẹ và bé

Sau khi kết thúc quá trình sinh nở các mẹ có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi theo dõi tại bệnh viện. Đây chính là khoảng thời gian vô cùng quan trọng để các mẹ chăm sóc cho bản thân cũng như dành thời gian cho bé con vừa mới chào đời bằng những việc như tập cho bé bú mẹ, dành thời gian trò chuyện với bé cũng như âu yếm bé. Bên cạnh đó các mẹ cũng nên dành thời gian để chăm sóc cho bản thân, bổ sung các dưỡng chất và nghỉ ngơi cho lại sức sau một quá trình vượt cạn mệt mỏi.

 

Các mẹ cũng có thế dành khoảng thời gian này để tìm hiểu thêm về các kiến thức chăm sóc con cũng như dạy dỗ bé trong khoảng thời gian tới. Ngoài ra, các mẹ cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về các vấn đề sức khỏe sau sinh của cả mẹ và bé như các biến chứng sau sinh, các bệnh tâm lý và sinh lý,… Trang bị thêm càng nhiều kiến thức, các mẹ càng chuẩn bị tốt cho một quá trình dài về sau cũng như đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nếu sau thời gian nghỉ ngơi không có vấn đề gì về sức khỏe của cả mẹ và bé thì mẹ con sẽ được xuất viện trở về nhà. Mỗi bệnh viện sẽ có thủ tục xuất viện khác nhau đôi chút, tuy nhiên cũng có những điểm chung mà các mẹ nên nắm bắt được. Cùng tìm hiểu những vấn đề quanh thủ tục xuất viện cho mẹ và bé nhé!

Sau khi sinh nở các mẹ có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi theo dõi tại bệnh viện

Sau đây là 5 loại giấy tờ quan trọng buộc phải có trong tay, đỡ phí tiền lại tránh rắc rối khi xuất viện sau sinh

1. Giấy chứng sinh

Giấy chứng sinh là loại giấy tờ quan trọng. Trong đó có ghi lại toàn bộ những thông tin quý giá về người đỡ sinh, tên mẹ, tên con, ngày và giờ sinh của con. Quan trọng hơn, nó là giấy chứng thực sự ra đời của một con người và là căn cứ để cấp giấy khai sinh. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân, bảo đảm cho mọi trẻ em sinh ra đều được đăng ký khai sinh kịp thời, Điều 1 Nghị định của Chính phủ số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012.

Giấy chứng sinh

2. Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng

Sau khi em bé chào đời khỏe mạnh, bệnh viện sẽ cho em tiêm 2 loại vắc-xin, viêm gan B và BCG. Sau khi tiêm vắc-xin, cha mẹ sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho 2 loại vắc-xin này. Kèm theo đó, mẹ còn nhận được sổ tiêm chủng do bệnh viện phát miễn phí.

Một tháng sau khi em bé chào đời, cha mẹ cần mang giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và giấy chứng nhận tiêm chủng của hai loại vắc-xin trên cho bộ phận chăm sóc trẻ em tại cơ sở Y tế của địa phương để tiếp tục được tiêm phòng theo chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm dịch vụ theo lịch tiêm tiêu chuẩn.

Giấy chứng nhận và sổ tiêm phòng

3. Giấy chứng nhận phẫu thuật

Đối với các trường hợp sinh mổ, để được hưởng thêm chế độ thai sản từ công đoàn của công ty, nơi lao động nữ ký hợp đồng lao động, bộ phận nhân sự sẽ hỏi thêm giấy chứng nhận này để hoàn tất thủ tục hành chính. Do đó trước khi xuất viện với những giấy tờ thông thường, là trường hợp sinh mổ, mẹ nên xin bệnh viện cấp luôn giấy chứng nhận phẫu thuật để không phải đi lại sau này. Một số bệnh viện có dịch vụ tốt sẽ không cần bệnh nhân xin cấp mà tự động hoàn thiện trong bộ hồ sơ xuất viện. Tuy nhiên, mẹ cũng cần phải kiểm tra lại đầy đủ giấy tờ cần thiết. 

4. Giấy thanh toán viện phí

Có sử dụng dịch vụ chắc chắn phải thanh toán đầy đủ. Giấy thanh toán viện phí nhằm hoàn tất thủ tục sau cùng khi các mẹ ẵm con ra khỏi cổng bệnh viện. Các nhân viên bảo vệ sẽ cần giấy tờ kiểm chứng để chắc chắn không có trường hợp xuất viện khi chưa thanh toán đầy đủ phí dịch vụ cho bệnh viện. Ngoài ra, giấy thanh toán viện phí còn rất cần thiết để mẹ làm việc với bên cung cấp Bảo hiểm thai sản để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

5. Lắc tay sơ sinh

Để phòng trường hợp bắt cóc trẻ em, “trộm long tráo phụng”…, hiện nay các bệnh viện Phụ sản đều có khâu rà soát kỹ lưỡng lắc tay của bé sơ sinh và của mẹ trước khi rời khỏi bệnh viện. Nếu một trong hai lắc tay của mẹ và của con mất hoặc không trùng khớp nhau về thông tin trên đó, họ sẽ không thể cho xuất viện trước khi kiểm định lại thông tin đầy đủ. Việc làm này nhằm mục đích bảo vệ bà mẹ và trẻ em nên các bà mẹ dù có mất thêm thời gian cũng không thấy phiền hà.

Lắc tay hồ sơ cho mẹ và bé khi ở bệnh viện

Sinh con là một việc hệ trọng, và cả gia đình phải tất bật với nó suốt nhiều ngày liền. Các gia đình không chỉ cần chuẩn bị chế độ ăn uống đầy đủ cho người mẹ sau sinh sớm phục hồi hoặc cho nhu cầu dinh dưỡng của đứa trẻ mới chào đời mà còn phải lo lắng hoàn tất các loại giấy tờ, giấy chứng nhận khác nhau. Các loại giấy tờ này rất quan trọng và nên cẩn thận cất giữ, kiểm tra lại trước khi xuất viện để tránh gặp những rắc rối không cần thiết.