Triệu chứng và xét nghiệm cần làm trong tuần một của thai kỳ

Một số phụ nữ không có triệu chứng mang thai ở tuần thứ nhất, trong khi những người khác có thể gặp các triệu chứng điển hình xuất hiện sớm của quá trình mang thai. Bài viết này sẽ đề cập đến những triệu chứng và các xét nghiệm cần làm trong tuần 1 của thai kỳ.

Các triệu chứng 1 tuần sau khi thụ thai mà bạn có thể cảm thấy

Sự thụ thai hay còn gọi là sự thụ tinh xảy ra khi buồng trứng phóng thích trứng (rụng trứng) và gặp được tinh trùng. Điều này có thể xảy ra khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Quá trình làm tổ bắt đầu khoảng 6–7 ngày sau khi thụ thai. Đây là lúc trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung. Sự di chuyển này của trứng có thể phá vỡ các mạch máu trong thành tử cung, do đó gây chảy máu nhẹ và chuột rút.

Sự chảy máu

Chảy máu khi thụ thai là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Nó không giống như một kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng máu báo thai chỉ chảy máu nhẹ, có thể chỉ gồm một đốm máu hoặc một lượng nhỏ dịch màu hồng. Vết đốm có thể kéo dài trong vài giờ, hoặc có thể kéo dài trong vài ngày.

Chuột rút

Phụ nữ cũng có thể cảm thấy chuột rút nhẹ khi phôi thai bám vào thành tử cung. Phụ nữ có thể cảm thấy những cơn chuột rút này ở bụng, xương chậu hoặc vùng thắt lưng.

Chuột rút là một trong những triệu chứng sớm của mang thai

Chuột rút có thể giống như cảm giác kéo, ngứa ran hoặc kim châm. Một số phụ nữ chỉ bị một vài cơn chuột rút nhẹ, trong khi những người khác có thể cảm thấy khó chịu thường xuyên đến và đi trong vài ngày.

Trễ kinh

Một dấu hiệu mang thai đầu tiên phổ biến nhất là trễ kinh. Nguyên nhân là cơ thể sẽ tiết ra nội tiết tố hCG và kỳ kinh tiếp theo sẽ không xảy ra. Tuy nhiên một số phụ nữ có kinh nguyệt không đều nên dễ lầm lẫn với sự mất kinh sau thụ thai.

Các triệu chứng mang thai sớm khác bao gồm:
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Những thay đổi ở vú bao gồm đau, sưng hoặc cảm giác ngứa ran hoặc nổi gân xanh vùng vú
  • Đi tiểu thường xuyên
  • Đau đầu
  • Tăng nhiệt độ cơ thể
  • Đầy hơi trong bụng hoặc khó tiêu
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng thất thường
  • Thèm ăn hoặc chán ăn
  • Khứu giác nhạy hơn so với bình thường
Mệt mỏi, đau đầu cũng là một dấu hiệu sớm của mang thai

Cách tốt nhất để một người biết mình có thai hay không là thử thai.

Khi nào nên thử thai

Que thử thai đo lượng hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG) trong nước tiểu. Hormone này chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Khi trứng phát triển thành phôi thai, các tế bào bao quanh nó và sau này trở thành nhau thai sẽ tạo ra hCG.

Que thử thai có thể cho kết quả dương tính sớm nhất là 10 ngày sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, thường mất khoảng 3 tuần trước khi có đủ hCG trong nước tiểu để kết quả thử thai dương tính.

Có rất nhiều phương pháp thử thai đáng tin cậy và giá cả phải chăng mà bạn có thể dễ dàng mua ngoài nhà thuốc. Thử thai tại nhà có thể cho bạn biết liệu bạn có mang thai hay không trong vài phút, phần lớn các trường hợp đều cho kết quả chính xác gần như 99%.

Thử thai là cách tốt nhất để biết bạn có thai hay không

Để đảm bảo kết quả chính xác, thời điểm tốt nhất để thử thai là 1 tuần sau khi chậm kinh. Nếu bạn thử thai sớm hơn 1 tuần sau khi trễ kinh, nó có thể cho kết quả âm tính, ngay cả khi bạn thực sự có thai. Nếu bạn tin rằng bạn có thai ngay cả khi kết dùng que thử thai là âm tính, thì bạn có thể thử que lại sau 1 tuần.

Để tránh kết quả âm tính giả, hãy kiểm tra ngày hết hạn của que thử thai và cẩn thận làm theo hướng dẫn được viết.

Xét nghiệm máu

Phụ nữ cũng có thể xét nghiệm máu để xác định xem mình có thai hay không. Xét nghiệm này xác định sự hiện diện của hCG trong máu. Xét nghiệm máu có thể cho kết quả dương tính sớm hơn vài ngày so với xét nghiệm nước tiểu, nhưng có thể mất đến 48 giờ để nhận lại kết quả từ nơi mà bạn tới xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu cũng là một cách xác định có thai chính xác

Như vậy các triệu chứng mang thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Một số phụ nữ có thể nhận thấy các triệu chứng, chẳng hạn như xuất huyết hoặc đau đầu, trong tuần 1 của thai kỳ. Một số khác có thể chỉ bị trễ kinh. Hoặc Một đôi khi số khác sẽ không có triệu chứng gì. Tuy nhiên cách tốt nhất để xác định xem họ có thai hay không là thử thai hoặc làm xét nghiệm máu.