Top những loại thức uống cực tốt cho thai kỳ mẹ bầu nên biết

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần rất nhiều dưỡng chất để thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy, việc cung cấp thực phẩm thiết yếu giàu dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Bên cạnh những thực phẩm thì thức uống cũng là cách tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các mẹ bầu top những loại thức uống ngon lành bổ dưỡng thích hợp sử dụng hàng ngày kết hợp cùng thực phẩm.

1. Lợi ích của thức uống dành cho mẹ bầu 

Các loại thức uống, đặc biệt là nước ép trái cây rất giàu dưỡng chất tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, axit folic… giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu. Sử dụng thức uống trái cây hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch và huyết áp khỏe mạnh cho mẹ bầu.

Giai đoạn mang thai, các mẹ bầu bị hạn chế rất nhiều trong việc lựa chọn thực phẩm, không được ăn tự do như trước để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Vì vậy, việc bổ sung các loại thức uống hoa quả vào thực đơn hàng ngày là điều vô cùng cần thiết để bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết.

2. Top các loại thức uống trái cây tốt nhất dành cho mẹ bầu

2.1. Nước ép táo

Táo là một loại trái cây vô cùng dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin tạo chất chống oxy hóa phổ biến, chất sắt. Chất thực vật chống oxy hóa phổ biến có trong quả táo là Quercetin, có tác dụng chống viêm, chống ung thư và chống trầm cảm hiệu quả.

Lợi ích: thường xuyên uống nước chế biến từ quả táo giúp mẹ bầu giữ được cân nặng hợp lý, chống tình trạng tăng cân quá nhanh trong quá trình mang thai. Việc bổ sung vitamin và chất sắt trong quả táo giúp mẹ bầu không bị thiếu máu, chống trầm cảm. Bên cạnh đó, nước ép táo còn giúp cho hoạt động phát triển não của bé một cách tốt nhất.

Nước ép táo giúp cho hoạt động phát triển não của bé một cách tốt nhất.

Chế biến: mỗi lần cho số lượng táo nhất định từ 2 – 3 quả tùy theo dung lượng uống của mỗi người, rửa sạch, gọt vỏ, sắc ra từng mảng nhỏ rồi cho vào máy ép. Sau khi ép xong, đổ ra ly rồi thưởng thức, có thể ngon hơn khi ướp lạnh (lưu ý khi ướp lạnh sử dụng ly hoặc bình có nắp đậy để tránh nước ép táo bị ảnh hưởng mùi từ thực phẩm khác).

2.2. Nước ép ổi

Ổi là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng phong phú cần thiết cho mẹ bầu. Một quả ổi có thể chứa: 36-50 calo năng lượng/ 77-86 g nước/ 2,8-5,5 g chất xơ tiêu hóa/ 0,9-1,0 g protein/ 0,1-0,5 g chất béo/ 0,43-0,7 g tro/ 9,5-10 g carbohydrate/ 9,1-17 mg canxi, chất carotenoids.

Lợi ích: hàm lượng dinh dưỡng được bảo toàn trong nước ép ổi giúp tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, từ đó việc hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, nước ép ổi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiếu máu, tăng nồng độ hemoglobin trong thai kỳ. Nước ép ổi là loại thức uống nằm trong top dinh dưỡng mà mẹ bầu nên lựa chọn.

Nước ép ổi là loại thức uống nằm trong top dinh dưỡng mà mẹ bầu nên lựa chọn.

Chế biến: ổi rửa sạch, để nguyên phần vỏ, sắc ra thành từng mảng nhỏ, cho vào máy ép, có thể kèm theo ít đường và muối. Sau khi ép xong, rót ra ly hoặc bình có nắp đậy, để lạnh uống sẽ ngon hơn.

2.3. Nước ép thơm

Thơm (dứa) là loại trái cây giàu dinh dưỡng thiết yếu, giàu chất xơ, năng lượng, vitamin A, vitamin C, canxi, kali, phốt pho, chất mangan… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thơm cung cấp cho cơ thể rất đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Lợi ích: sử dụng nước ép thơm mỗi ngày sẽ giúp cho các mẹ bầu có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng ổn định. Khác với nước ép cam hoặc chanh do độ chua quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu sử dụng với cường độ thường xuyên, độ chua và ngọt trong quả thơm hài hòa hơn. Bên cạnh đó, tuy nhiều chất xơ và năng lượng nhưng thơm lại có rất ít chất béo và cholesterol, chống tình trạng tăng cân đột biến, khoáng chất mangan giúp cơ thể mẹ và bé xây dựng xương và mô liên kết một cách tốt nhất.

Nước ép dứa giàu khoáng chất rất tốt cho cơ thể mẹ và bé.

Chế biến: quả thơm gọt vỏ, cắt bỏ sạch các mắt thơm, cắt ra thành nhiều mảng nhỏ theo khứa, rửa sạch rồi cho vào máy ép, thêm ít đường. Ép ra nước, lấy nước cốt cho vào ly hoặc bình có nắp đậy, làm lạnh rồi sử dụng.

3. Những điều cần lưu ý khi dùng nước ép hoa quả

Để tránh trùng lặp và thay đổi vị các mẹ bầu có thể sử dụng luân phiên nhiều loại trái cây khác nhau làm nước ép để sử dụng mỗi ngày. Một cách khác giúp tăng hương vị là sử dụng nhiều loại nước ép trái cây kết hợp trong mỗi lần dùng, có thể sử dụng nước ép thơm táo, ổi thơm… tùy theo sở thích và khẩu vị.

Sử dụng nhiều loại trái khác nhau giúp tăng hương vị và dưỡng chất.

Bên cạnh 3 loại trái cây trong danh sách hôm nay, còn rất nhiều loại trái cây khác mà các mẹ bầu nên tham khảo để làm đa dạng thức uống từ hoa quả. Tuy nhiên, ở mỗi loại các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.