Thời gian an toàn trong thai kỳ để đi du lịch

Du lịch là một cách giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và góp phần cân bằng cảm xúc trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, thời điểm nào trong thai kỳ được xem là an toàn cho các bà bầu đi du lịch? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị trước khi đi du lịch

Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, thì việc đi du lịch sẽ là an toàn. Tuy nhiên thì trước khi quyết định đi du lịch bạn cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ cũng như các chuyên gia sức khỏe như mục đích chuyến đi, nơi đến, thời gian, kế hoạch hoạt động trong suốt chuyến đi, các biến chứng có thể xảy ra cũng như dịch vụ chăm sóc y tế tại các quốc gia khác nếu bạn đi du lịch nước ngoài.

Nếu bạn quyết định đi du lịch nước ngoài khi đang mang thai, hãy chắc chắn rằng bạn có bảo hiểm du lịch. Đảm bảo rằng bảo hiểm du lịch sẽ chi trả cho bạn trong mọi trường hợp, chẳng hạn như chăm sóc y tế liên quan đến thai nghén trong quá trình chuyển dạ, sinh non và chi phí thay đổi ngày trở về của bạn nếu bạn chuyển dạ.

Bất cứ nơi nào bạn chuẩn bị đến, hãy tìm hiểu cơ sở y tế tại đó để phòng trường hợp bạn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Bạn nên mang theo hồ sơ y tế thai sản để có thể cung cấp cho bác sĩ thông tin liên quan nếu cần.

Nếu như bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tim hay các biến chứng khi mang thai: bệnh tiểu đường thai kỳ,tiền sản giật thì bạn nên hạn chế đi du lịch.

Đi du lịch khi nào trong thai kỳ?

Thời điểm tốt nhất để đi du lịch phụ thuộc vào cảm nhận và sức khỏe của bạn. Một số phụ nữ không muốn đi du lịch trong 12 tuần đầu của thai kỳ vì liên quan tới bệnh ốm nghén như buồn nôn, nôn mửa và cảm thấy rất mệt mỏi trong giai đoạn đầu này. Bên cạnh đó nguy cơ sẩy thai cũng cao trong 3 tháng đầu, cho dù bạn có đi du lịch hay không. Vì vậy bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên đi du lịch trong thời điểm này.

Mẹ bầu nên nghỉ ngơi thay vì đi du lịch trong 3 tháng đầu thai kỳ nhé

Vậy du lịch vào những tháng cuối thai kỳ thì sao?

Đi du lịch trong những tháng cuối của thai kỳ có thể mệt mỏi và khó chịu. Vì khi bạn gần đến ngày dự sinh, việc đi lại, ngồi và thậm chí là ngủ sẽ không được thoải mái, nguy cơ sinh non cũng tăng lên.

Nhiều hãng hàng không cũng không cho phép phụ nữ mang thai tháng cuối được bay mà không có giấy đảm bảo của bác sĩ. Thậm chí, nhiều hãng còn yêu cầu giấy này phải được cấp trong vòng 72h trước chuyến bay.

Thời điểm thích hợp đi du lịch

Như vậy, thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch hoặc đi nghỉ cho các bà bầu là ở giữa thai kỳ, từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ. Lúc này, bạn có thể không bị ốm nghén nhiều hay mệt mỏi như lúc mới mang thai. Lúc này bụng của bạn ngày càng lớn hơn nhưng bạn vẫn có thể thoải mái khi di chuyển hơn những tháng cuối thai kỳ.

Các tháng giữa thai kỳ là thời điểm thích hợp để mẹ bầu đi du lịch

Trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn cũng ít có khả năng gặp phải trường hợp khẩn cấp khi mang thai, chẳng hạn như sẩy thai hoặc chuyển dạ sinh non. Sảy thai là khi em bé chết trong bụng mẹ trước 20 tuần của thai kỳ. Chuyển dạ sinh non là hiện tượng chuyển dạ diễn ra quá sớm, trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

Như vậy việc bà bầu đi du lịch là có thể thực hiện nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và có sự chuẩn bị chu đáo trước khi đi. Thời điểm thích hợp để đi du lịch phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ bầu và thường những tháng giữa thai kỳ là thích hợp nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ trước chuyến đi.

 

*Nguồn tham khảo:

  1. nhs.uk

https://www.nhs.uk/pregnancy/keeping-well/travelling/

2. marchofdimes.org

https://www.marchofdimes.org/pregnancy/travel-during-pregnancy.aspx