Thời điểm thích hợp để bạn chia sẻ việc mang thai với đồng nghiệp

Mang thai là một niềm hạnh phúc vô bờ bến của các cặp vợ chồng và đương nhiên theo tâm lý thông thường thì bố mẹ sẽ muốn chia sẻ niềm hạnh phúc này với tất cả mọi người xung quanh. Tuy nhiên với những phụ nữ đang làm việc tại công ty thì nên cân nhắc thêm về thời điểm để thông báo việc mang thai của bản thân.

1. Thời điểm thích hợp thông báo bạn mang thai

Không có một quy định bắt buộc nào về thời điểm bạn nên nói với sếp hoặc đồng nghiệp về việc bạn mang thai. Bạn có thể cảm thấy thoải mái khi cho họ biết ngay lập tức. Hoặc, cách khác, bạn có thể muốn giữ tin tức ở chế độ riêng tư vì nhiều lý do.

Dưới đây là một số cân nhắc về thời điểm bạn nên chia sẻ việc mang thai của mình:

 • Bạn có thể chia sẻ sớm hơn việc mình mang thai nếu công việc của bạn liên quan đến việc khuân vác nặng, tiếp xúc với hóa chất hoặc các mối nguy hiểm khác ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thai nhi.
 • Nếu bạn đang cảm thấy ốm yếu hoặc gặp các biến chứng thai kỳ cần đến bác sĩ hoặc nghỉ ngơi thì nên thông báo sớm việc mình có thai.
 • Bạn có thể muốn đợi kết quả của một bài đánh giá về năng lực trong công việc hoặc hiệu suất làm việc và không muốn tin mình mang thai sẽ ảnh hưởng tới xếp hạng của bản thân.
 • Bạn có thể chọn dành thời gian của mình nếu bạn lo lắng về cách sếp của bạn tiếp nhận tin bạn mang thai.

Nếu bạn nói việc bạn có bầu với những người đồng nghiệp thì việc này có thể trở thành một tin đồn hoặc một chuyện nhỏ nhỏ để mọi người kể qua lại với nhau. Tuy nhiên bạn nên biết rằng sếp của bạn hoặc người quản lý của mình cần là người biết tin bạn mang thai đầu tin từ chính bạn thay vì nghe từ những đồng nghiệp của bạn. 

Mang thai là một niềm hạnh phúc do đó bạn sẽ có ý định thông báo niềm vui này cho mọi người
Dưới đây là một số mẹo để nói với sếp của bạn:
 • Xem xét các chính sách của nơi làm việc về việc mang thai trong quá trình làm việc. Thông tin này có thể có trong sổ tay nhân viên hoặc trên trang web nội bộ. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin này, hãy cân nhắc liên hệ với bộ phận nhân sự công ty để được hỗ trợ.
 • Đặt một cuộc hẹn để thảo luận về việc mang thai với sếp hoặc quản lý của bạn.  Điều này sẽ cho bạn cả thời gian để đặt câu hỏi và suy nghĩ về giải pháp cho công việc đang phụ trách.
 • Mang theo danh sách các ý tưởng chuyển đổi nhiệm vụ với đồng nghiệp trong thời gian bạn mang thai và khả năng được bảo hiểm trong kỳ nghỉ tiếp theo sau khi sinh. Mặc dù sếp của bạn có thể không tiếp thu các đề xuất của bạn, nhưng điều đó sẽ cho thấy bạn chủ động nghĩ đến những vấn đề này.
 • Thảo luận về khoảng thời gian bạn sẽ không làm việc được sau khi sinh con. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy trung thực về điều đó. Nó cũng có thể hữu ích nếu bạn đã xem xét các lựa chọn chăm sóc con cái của mình trước đó.
 • Hãy suy nghĩ mọi điều theo hướng tích cực:  Bạn không cần phải xin lỗi về việc mình mang thai vì đây là một điều hạnh phúc và vui vẻ. Đảm bảo với sếp của bạn rằng bạn là một phần có giá trị của nhóm và điều đó sẽ không thay đổi chỉ vì bạn đang mang thai.
 • Sau cuộc họp giữa bạn và cấp trên diễn ra thì bạn có thể gửi một thông báo hoặc email cho sếp và bộ phận nhân sự của mình để viết ra kế hoạch mà bạn đã thảo luận. Làm như vậy sẽ giúp tránh mọi vấn đề được ghi nhận sẽ bị quên sau một khoảng thời gian.
Nên chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp về việc mang thai khi thấy thích hợp

2. Làm thế nào để yêu cầu một lịch trình linh hoạt cho bản thân khi mang bầu

Trong quá trình mang thai bạn sẽ cần những khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi và khám thai định kỳ. Khi thai càng lớn thì những đợt khám định kỳ sẽ trở nên thường xuyên hơn bởi vì bạn còn có thể phải làm các xét nghiệm hoặc đợt khám bổ sung nếu gặp các biến chứng. 

Do đó sau khi thông báo việc mình mang thai thì bạn nên nói về lịch khám thai định kỳ của bản thân và các xét nghiệm cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn có thể nhận được chi phí bảo hiểm y tế cho các dịch vụ hoặc xét nghiệm trong các đợt khám thai sản. 

Hãy minh bạch với công ty về nhu cầu và mong muốn của bản thân về thời gian, lịch hẹn khám thai định kỳ cũng như các xét nghiệm mà bác sĩ sản đã đưa ra cho bạn. Gặp bác sĩ thường xuyên và đúng lịch hẹn thai kỳ là chìa khóa để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Lịch trình linh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi làm việc của bạn, nhưng chúng có thể gặp các tình huống sau đây:

 • Đến muộn và về muộn hơn trong ngày
 • Đến sớm và về sớm hơn trong ngày
 • Chuyển giờ nghỉ trưa của bạn để đến muộn hoặc về sớm
 • Làm việc nhiều giờ hơn vào những ngày nhất định trong tuần và có một ngày nghỉ khác trong tuần để đi khám thai.
Bạn cần cung cấp tình trạng sức khỏe và lịch khám thai định kỳ cho bộ phận nhân sự ở công ty

Nếu lịch trình linh hoạt không phải là một cách giải quyết phù hợp với công ty của bạn thì đây là một số mẹo để lên lịch khám thai kỳ phù hợp: 

 • Cân nhắc đặt lịch hẹn trong giờ ăn trưa hoặc vào ngày nghỉ, nếu có thể. 
 • Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để họ cung cấp giờ khám thai thay thế nếu bị trùng với giờ làm việc. Một số phòng khám có thể cung cấp các cuộc hẹn buổi tối hoặc cuối tuần để phù hợp với lịch trình làm việc bận rộn.
 • Chuẩn bị sẵn lịch của bạn khi tham gia các đợt khám thai định kỳ để không gặp xung đột với bất kỳ cuộc họp nào hoặc các nhiệm vụ bắt buộc khác trong công việc.
 • Nếu bạn có đối tác, hãy yêu cầu họ hỏi nơi làm việc của họ về bất kỳ nguyên tắc nào về việc dành thời gian để tham dự các cuộc hẹn với bạn.

Giống như các quyết định quan trọng khác khi mang thai, việc thông báo mình mang thai với công ty và đồng nghiệp cũng cần được cân nhắc. Tuy nhiên ưu tiên hàng đầu vẫn là sức khỏe của mẹ và em bé. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp.