Tác hại của việc dùng bia rượu khi mang thai

1. Tăng nguy cơ sảy thai

Nếu trong suốt thai kỳ, mẹ thường xuyên uống rượu bia sẽ tạo ra môi trường vô cùng độc hại cho thai nhi. Cơ thể non yếu, chưa hoàn thiện của con sẽ phải sống trong môi trường ấy và không có đủ khả năng chống chọi lại với môi trường chứa nhiều cồn. Điều này tồn tại nguy cơ gây sảy thai, thai chết lưu bởi uống nhiều rượu bia không hề tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và nhất là thai nhi.

2. Tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi

Trong thực tế không có ngưỡng nào là an toàn bởi vì việc dung nạp và nguy cơ do uống rượu, bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chỉ lỡ uống 1 ít rượu trong 3 tháng đầu thì các bà mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hãy dừng lại ngay vì bất cứ lý do gì. Còn nếu không biết có thai nên lỡ uống quá nhiều rượu thì các bà mẹ tốt nhất nên gặp bác sĩ để được tư vấn, kiểm tra sàng lọc.

Không chỉ phụ nữ sử dụng rượu bia mới bị ảnh hưởng cả mẹ và con, nếu người chồng uống rượu khi vợ mang thai cũng gây những ảnh hưởng nhất định về tâm lý của vợ. Người vợ có thể cảm thấy không thoải mái (bởi mùi rượu, hoặc những hành động khó chịu của chồng khi say rượu…).

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc uống nhiều rượu bia trong khi mang thai là gây ra nguy cơ mắc hội chứng suy thai do rượu ở thai nhi, hay còn gọi tắt là FAS. Nó có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho em bé của bạn, bao gồm:

 • Các vấn đề về phát triển trí não
 • Chiều cao và cân nặng thấp hơn trung bình
 • Kích thước đầu nhỏ hơn bình thường
 • Đặc điểm khuôn mặt bất thường
Hội chứng FAS ở trẻ nhỏ

Hội chứng này gây ra rất nhiều vấn đề cả về thể chất lẫn tinh thần nên các triệu chứng cũng rất đa dạng, từ nhẹ cho tới nặng, bao gồm:

 • Đầu nhỏ
 • Môi trên mỏng đôi khi bị chẻ, khoảng cách giữa các mắt nhỏ và các bất thường khác trên khuôn mặt
 • Chiều cao và cân nặng dưới mức trung bình
 • Tăng động, thiếu tập trung; Kém phối hợp vận động
 • Chậm phát triển trí tuệ và gặp phải những vấn đề về tư duy, ngôn ngữ, chuyển động và các kỹ năng xã hội
 • Khả năng đánh giá yếu kém 
 • Gặp phải các vấn đề về thị giác, thính giác
 • Khuyết tật khả năng học tập và trí tuệ
 • Các bệnh tim mạch
 • Dị tật tiết niệu
 • Dị tật chi và ngón tay, ngón chân
 • Dễ thay đổi tâm trạng

3. Thai nhi có thể kém phát triển nếu uống rượu khi mang thai

Rượu ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tăng trưởng và phát triển các chức năng cơ thể của thai nhi

Khi mẹ bầu uống rượu, các chất kích thích trong loại đồ uống có cồn này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi vì rượu cũng truyền sang bé qua nhau thai. Nếu như lá gan ở cơ thể mẹ có thể phân hủy rượu một cách nhanh chóng, thì tác hại của rượu với thai nhi sẽ kéo dài hơn vì chức năng non yếu của lá gan mới hình thành.

Rượu tương tác với Prostaglandin – một hợp chất ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tăng trưởng và phát triển các chức năng cơ thể của thai nhi. Nghiêm trọng hơn, rượu cũng làm cho lượng máu lưu thông từ mẹ sang con qua nhau thai giảm xuống, khiến trẻ không hấp thụ đủ lượng dưỡng chất và oxy. Rượu cũng làm giảm sút khả năng hấp thụ kẽm và magie và các kích thích tố tăng trưởng khác. Bên cạnh đó, trẻ còn bị tổn thương não vì rượu gây khó khăn cho quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh trong vùng não non yếu của bé.

4. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi

Mẹ bầu uống rượu có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Các nhà nghiên cứu ở hai trường đại học Oxford và Bristol đã tiến hành thu thập dữ liệu từ 4000 mẹ bầu trên khắp thế giới để tiến hành phân tích và nghiên cứu ảnh hưởng của việc uống rượu khi mang thai. Kết quả cho thấy, rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các dị tật bẩm sinh và chứng chậm phát triển trí tuệ.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu uống rượu bia có thể làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào và khiến cho quá trình phân bào diễn ra chậm hơn bình thường. Lúc này, các tế bào đều bị ảnh hưởng, nhất là tế bào thần kinh. Do đó, hoạt động của não trẻ sẽ bị ảnh hưởng về sau nếu như mẹ thường xuyên uống rượu bia trong suốt thai kỳ.

Với những trường hợp này, đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ mắc phải các tình trạng: tiếp thu kém, kém tập trung, trí nhớ kém, hiếu động quá mức, không tự chủ được bản thân. Những vấn đến này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của con nên mẹ hãy hạn chế tối đa, hoặc không được sử dụng bia, rượu khi mang thai.

5. Ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Uống bia rượu ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ

Nếu ở cuối thai kỳ hoặc trong giai đoạn cho con bú, mẹ bầu uống rượu khi mang thai, thường xuyên sử dụng bia, rượu sẽ khiến cho chất lượng sữa bị giảm sút đáng kể. Trong khi đó, sữa mẹ lại vô cùng quan trọng đối với sự phát trẻ của bé, nhất là ở 6 tháng đầu đời. Trong sữa giàu folate, chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho bé lớn lên khỏe mạnh và phòng chống các loại bệnh như thiếu máu. Thế nhưng, rượu lại làm giảm giá trị dinh dưỡng đó.

Chất lượng sữa giảm sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên trực tiếp trẻ như: giảm hệ miễn dịch của trẻ, khiến bé phát triển trí não kém hơn, rượu chứa trong sữa mẹ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khiến bé khóc nhiều hơn….

Như vậy, việc mẹ bầu uống rượu bia trong thai kỳ cũng như trong giai đoạn cho con bú đều ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống có cồn, kể cả bia, rượu vang và rượu trứng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.