Sự phát triển của trẻ sơ sinh một tháng tuổi?

Những tuần đầu tiên với đứa con mới chào đời của bạn có thể là một trải nghiệm kỳ diệu nhưng cũng có thể là sự khó khăn. Việc học cách cho trẻ bú, giúp trẻ ngủ và hiểu nhu cầu thường xuyên của trẻ có thể khiến bạn không ngừng nghỉ, đôi lúc bạn có thể ngủ gật mà bản thân không hề hay biết.

 

Tháng 1: Sự phát triển của bé

Cuộc sống đối với em bé của bạn lúc này khá đơn giản. Tất cả những gì thực sự quan trọng đối với em bé lúc này là ăn uống vài giờ một lần, ngủ một cách an toàn và thường xuyên, tã sạch và nhận được nhiều tình yêu thương.

Em bé sẽ trông rất khác so với hình ảnh khi siêu âm khi ở trong bụng mẹ, thường phải mất vài tuần hoặc vài tháng để em bé biến thành một thiên thần mà bạn từng mong đợi.

1. Phản xạ sơ sinh

Ngay từ ngày đầu tiên, em bé của bạn đã có một tập hợp các phản xạ được “lập trình” để bảo vệ mẹ và đảm bảo con nhận được sự chăm sóc cần thiết (ngay cả khi bản năng làm cha mẹ của bạn chưa phát triển).

Một số phản xạ ban đầu này bao gồm phản xạ em bé định vị vú hoặc bình sữa để bú, phản xạ mút, phản xạ Palmar (đây là phản xạ khiến em bé nắm chặt ngón tay của bạn khi bạn đặt nó trong lòng bàn tay của con và phản xạ Moro (phản ứng giật mình khi con giật mình).

2. Giác quan của trẻ sơ sinh

Tất cả các giác quan của bé đều hoạt động ngay từ khi bé chào đời, bao gồm:

  • Thị giác: Mắt của em bé bị sưng lên sau khi sinh và thuốc mỡ kháng sinh sẽ được bác sĩ dùng ngay để bảo vệ mắt bé. Tầm nhìn của con hơi mờ nhưng có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và các vật thể cận cảnh khác. Chỉ cần đảm bảo giữ chúng trước mặt  bé từ 20 đến 30cm, đó là phạm vi tầm nhìn của con. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng đôi khi đôi mắt của bé  giao nhau, bởi vì các cơ kiểm soát chuyển động của mắt chưa phát triển đầy đủ và điều này không có gì đáng lo ngại.
  • Thính giác: Mặc dù thính giác của bé chưa phát triển hoàn toàn, nhưng con bạn đã quen với giọng nói của bạn và những âm thanh khác mà bé thường nghe khi còn trong bụng mẹ.
  • Mùi vị: Vị giác của con rất phát triển và có thể phân biệt giữa ngọt và đắng – với sở thích ăn ngọt (sữa mẹ và sữa công thức hoàn toàn phù hợp với hóa đơn).
  • Đánh hơi: Ngay sau khi em bé được sinh ra sẽ nhận ra mùi hương của bạn.
  • Tiếp xúc: Giác quan này phát triển mạnh nhất khi mới sinh. Thông qua sự tiếp xúc, em bé biết được sự mềm mại trên khuôn mặt của bạn,  không có gì bổ ích hơn một sự âu yếm và em bé cảm nhận được sự yêu thương bởi những người chăm sóc cho mình.
Tất cả các giác quan của bé đều hoạt động ngay từ khi bé chào đời

3. Cơ thể co lại

Việc bị chèn ép trong tử cung và sau đó được đẩy qua ống sinh hẹp làm cơ thể của em bé bị teo đi trong một thời gian: bàn tay đang nắm lại thành một nắm đấm nhỏ, cánh tay và chân của ôm sát vào cơ thể. Đừng lo lắng vì cơ bắp của con sẽ thư giãn trong vài tuần tới.

4. Sưng tấy cơ quan sinh dục

Bạn lo lắng về vùng bìu sưng tấy ở bé trai hay môi âm hộ sưng tấy ở bé gái? Nó hoàn toàn bình thường và diễn ra tạm thời vì do nội tiết tố của bạn vẫn đang lưu thông trong cơ thể trẻ sơ sinh. 

Những hormone tương tự cũng là nguyên nhân gây ra bất kỳ dịch tiết sữa nào chảy ra từ núm vú (khả năng xảy ra đối với cả trẻ sơ sinh trai và gái) và dịch tiết âm đạo (đôi khi có thể có lẫn máu). Đối với tình trạng sưng tấy, tình trạng chảy dịch sẽ biến mất trong vòng một hoặc hai tuần tới.

5. Giảm cân

Mặc dù em bé của bạn có thể đã nặng 3,5kg khi mới sinh, nhưng đừng ngạc nhiên nếu em ấy giảm một ít  (khoảng 5 đến 10 phần trăm).

Lý do giảm: mất dịch sau đẻ bình thường. Cân nặng của trẻ sơ sinh sẽ ngừng giảm khi trẻ được 5 ngày tuổi. Khoảng 10 đến 14 ngày (và đôi khi sớm hơn), con sẽ lấy lại cân nặng và vượt qua trọng lượng lúc mới sinh của mình.

6. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều không phải là cùng một lúc. Cho trẻ ngủ khoảng 14 đến 17 giờ mỗi ngày hoặc hơn, thức dậy thường xuyên để bú. Trẻ sơ sinh “trung bình” ngủ khoảng 16,5 giờ từ ban ngày đến ban đêm, mặc dù có rất nhiều giấc ngủ bình thường.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường cần ăn hai đến ba giờ một lần, và trẻ bú sữa công thức (hoặc những trẻ dùng kết hợp sữa mẹ và sữa công thức) thường ăn ba đến bốn giờ một lần.

Tuy nhiên, hãy cho bé bú theo yêu cầu thay vì theo đồng hồ. Sau một tháng, bạn có thể chia lượng thức ăn ra nhiều hơn một chút. Điều này có thể mất một số thời gian để làm quen với những người mới làm cha mẹ, đặc biệt nếu bạn tính đến thời gian cho trẻ bú và sau đó giúp trẻ ngủ trở lại.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy cố gắng hút một ít sữa mẹ để chồng hoặc người thân có thể thỉnh thoảng thay ca cho con bú. Một chiến lược hay mà bạn đã nghe hàng triệu lần cho đến bây giờ: Cố gắng hết sức để ngủ khi con bạn ngủ, việc này giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn khi chăm con.

Khi con bạn đang ở trong giấc mơ, hãy đảm bảo rằng con bạn đang ngủ trong điều kiện an toàn 100% : nằm ngửa trên nệm cứng, không có gối, chăn, thú nhồi bông hoặc đệm cũi, để giảm nguy cơ SIDS. 

Trong tháng đầu tiên em bé ngủ rất nhiều

7. Em bé cần bao nhiêu sữa

Trẻ sơ sinh ăn rất nhiều trong những tuần đầu tiên – ít nhất 8 đến 12 lần (hoặc hơn) trong khoảng thời gian 24 giờ. Có một số biểu hiện để biết con đã bú đủ chưa: nếu con vẻ vui vẻ, không quấy khóc sau khi bú, mức tăng cân phù hợp với độ tuổi của con và thay tã bẩn từ 8 đến 12 lần một ngày. 

Điều đó nói lên rằng, việc cho con bú không phải lúc nào cũng đến tự nhiên – và có rất nhiều thủ thuật cho con bú cần nắm vững và các vấn đề cần giải quyết trong những tuần đầu tiên này, từ việc ngậm ti mẹ đến viêm vú và các vấn đề phổ biến khác khi cho con bú mà mẹ cần tham khảo.

8. Theo dõi tã bẩn của con

Nói đến tã bẩn, bạn có thể mong đợi rất nhiều từ việc đi “vệ sinh” của trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu tiên. Phân đầu tiên thường có màu đen và dính, đó là phân su chứa đầy ruột của bé khi còn trong tử cung.

Điều đó sẽ chuyển sau một hoặc hai ngày sang phân màu vàng xanh, và một vài ngày sau đó là phân trẻ em “bình thường”. Đi ị nhiều, ít nhất năm tã mỗi ngày đối với trẻ bú sữa mẹ, đôi khi nhiều hơn là điều bình thường trong tháng đầu tiên. Phân của bé trông sẽ có màu vàng mù tạt, xanh lá cây hoặc nâu, và nó sẽ nhão hoặc có hạt.

Vào khoảng tuần thứ 6, số lượng tã lót có thể giảm dần và con bạn thậm chí có thể bỏ một hoặc hai ngày giữa các lần đi vệ sinh.

Việc theo dõi vệ sinh của các bé sơ sinh cũng vô cùng quan trọng

Bố mẹ sẽ đều cảm thấy mình giống như một cặp thây ma biết đi trong tháng đầu tiên khi ở nhà với em bé. Cả hai bạn đều đang trải qua khoảng thời gian đầy cảm xúc cùng với những thay đổi của con. Tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian hạnh phúc và giúp gắn kết tình cảm giữa hai người nhiều hơn. Bố mẹ hãy cùng san sẻ và chăm sóc con cũng như lưu ý tới những điểm đặc trưng của em bé trong tháng đầu sau sinh đã nêu trên nhé.