Quan hệ tình dục khi mang thai cần lưu ý điều gì?

Quan hệ khi mang thai có nên hay không nên?

Về cơ bản, thai nhi nằm trong tử cung, được bao bọc bởi nước ối và màng ối vững chắc, thêm vào đó là cơ của người mẹ. Do đó dương vật của người chồng không thể chạm được tới thai nhi và tinh dịch cũng không thể vào tử cung nhờ một nút nhầy ngay cổ tử cung, giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, thai nhi không thể bị ảnh hưởng bởi các hoạt động ân ái nhẹ nhàng. 

Tuy nhiên nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây thì phải tránh quan hệ khi mang thai, đôi khi là cả những kích thích khác:

  • Từng có tiền sử sảy thai trong 3 tháng đầu hoặc sinh non.
  • Có cổ tử cung ngắn.
  • Từng mang thai từ 2 lần trở lên.
  • Bị hở eo cổ tử cung.
  • Có triệu chứng tiền sản giật như: cao huyết áp thai kỳ, phù nặng,…
  • Có dấu hiệu rò dịch ối.
  • Có dấu hiệu bất thường nghi ngờ động thai như: đau quặn bụng từng cơn, chảy máu âm đạo, nhau bám thấp, nhau tiền đạo,…
  • Bản thân hoặc bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như: giang mai, HIV, lậu, Herpes sinh dục,…

Những lưu ý khi quan hệ tình dục khi mang thai

1. Quan hệ tình dục trong các giai đoạn thai kỳ 

Trong ba tháng đầu thai kỳ, nhiều phụ nữ tiết lộ rằng không có nhiều ham muốn tình dục vì họ cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn. Tuy nhiên với nhiều người phụ nữ không bị ốm nghén, lúc này thai nhi còn nhỏ cũng chưa làm ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, hơn nữa sự gia tăng hormone khi mang thai nên nhiều phụ nữ khá thích thú và hưng phấn ở giai đoạn này. Bước sang ba tháng giữa thai kỳ, bà bầu cảm thấy tốt hơn vì lúc này chất dịch tiết ra nhiều hơn, dễ dàng quan hệ tình dục hơn. Điều này làm cho việc quan hệ tình dục trở nên hấp dẫn hơn và có khả năng thỏa mãn hơn. Hơn nữa, hầu hết phụ nữ vẫn khá thoải mái trong tam cá nguyệt thứ hai vì thai nhi vẫn chưa chèn ép lên dạ dày.

Những giai đoạn khác nhau trong thai kỳ sẽ có những “cảm xúc” khác nhau khi quan hệ

Tuy nhiên, sang 3 tháng cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bắt đầu có những thay đổi nhất định. Khi thai nhi phát triển to lên, người phụ nữ cảm thấy nặng nề, nhu cầu dinh dưỡng cần nhiều nhưng dạ dày bị chèn ép, việc ăn uống không dễ dàng và dấu hiệu mệt mỏi dường như bắt đầu quay trở lại thì “chuyện ấy” có vẻ kém hấp dẫn hơn, chưa kể những khó khăn về thể chất trong những tuần cuối của thai kỳ. Để dễ dàng hơn trong “chuyện ấy” thì mẹ cần biết sự phát triển của thai nhi qua từng tuần. Bên cạnh đó việc quan hệ tình dục gần ngày sinh có thể là một sự mạo hiểm, bởi việc đạt cực khoái gây ra sự phóng thích ra hormone Prolactin của tuyến yên, về mặt lý thuyết hóc môn này có thể gây ra các cơn co thắt và gây tổn thương đến mẹ và bé. Ngoài ra, các hormone trong tinh dịch gọi là prostaglandin cũng có thể góp phần kích thích các cơn co thắt của tử cung.

2. Tư thế quan hệ tình dục khi mang thai

Theo Foreman, bác sĩ cho rằng khi đứa bé trong bụng đang lớn lên thì vị trí truyền thống (như nằm trên) khi quan hệ tình dục của đàn ông sẽ gây khó chịu hơn đối với phụ nữ mang thai. Có thể thay đổi bằng các tư thế tình dục khác giúp thoải mái hơn khi mang thai bao gồm giao hợp từ phía sau hoặc từ bên này sang bên kia (kiểu úp thìa)…

Tư thế nằm ngửa với bà bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối cũng nên ít áp dụng vì lúc này thai to khi nằm ngửa tử cung có thể gây chèn ép các mạch máu lớn. Điều này có thể gây ra áp lực vùng chậu và gây cảm giác đau đớn. Nằm ngửa cũng có thể gây ra “hội chứng hạ huyết áp”, dẫn đến thay đổi nhịp tim và huyết áp gây chóng mặt và các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác.

Ngoài ra, Foreman còn cho biết, một hành vi tình dục cần tránh là thổi khí vào “cô bé” trong lúc quan hệ tình dục bằng miệng. Khi thổi không khí vào âm đạo một lượng khí có thể đi vào tuần hoàn và gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Cần có những tư thế phù hợp khi quan hệ tình dục để mẹ bầu được an toàn và thoải mái

Mong rằng qua bài viết trên bà bầu đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Có nên quan hệ khi đang mang thai hay không và có những lưu ý gì ?”. Tuy nhiên, để có câu trả lời đầy đủ, phù hợp nhất với cơ địa và sức khỏe thì bà bầu đừng ngần ngại hỏi bác sĩ sản khoa của mình bất kỳ khi nào thấy cần thiết.

*Nguồn tham khảo:

  1. vinmec.com

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-lam-nao-de-toan/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/san-phu-khoa-va-ho-tro-sinh-san/quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-can-luu-y-dieu-gi/

2. medlatec.vn

https://medlatec.vn/tin-tuc/goc-giai-dap-quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-can-luu-y-dieu-gi-s74-n23168