Quan hệ tình dục có an toàn khi mang thai không?

Sự an toàn khi quan hệ tình dục trong thai kỳ

Các cơn co thắt khi đạt cực khoái không giống như các cơn co thắt chuyển dạ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn cho mẹ và em bé thì bác sĩ sẽ khuyên thai phụ nên tránh quan hệ tình dục vào những tuần cuối của thai kỳ vì tin rằng các hormone trong tinh dịch gọi là prostaglandin có thể kích thích các cơn co thắt. Một số bác sĩ tin rằng chất prostaglandin trong tinh dịch thực sự gây chuyển dạ khi mang thai đủ tháng, vì loại gel dùng để làm “chín” cổ tử cung và gây chuyển dạ cũng chứa prostaglandin. Nhưng một số bác sĩ khác cho rằng mối liên hệ giữa tinh dịch và chuyển dạ này chỉ là lý thuyết và quan hệ tình dục không kích thích chuyển dạ.

Khi nào không nên quan hệ tình dục khi mang thai

Nói chuyện với bác sĩ về việc quan hệ tình dục của bản thân khi đang mang thai có an toàn hay không. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp với cơ địa, sức khỏe của bạn. 

Không nên quan hệ tình dục nếu bạn có bất kỳ loại nguy cơ mang thai nào sau đây:

 • Bạn có nguy cơ sảy thai hoặc tiền sử sảy thai trước đó
 • Bạn có nguy cơ chuyển dạ sinh non (các cơn co thắt trước tuần thứ 37 của thai kỳ)
 • Bạn đang bị chảy máu âm đạo, tiết dịch hoặc chuột rút mà không rõ nguyên nhân
 • Túi ối của bạn bị rò rỉ chất lỏng hoặc bị vỡ màng ối
 • Cổ tử cung của bạn đã mở quá sớm trong thai kỳ
 • Nhau thai của bạn quá thấp trong tử cung (nhau thai tiền đạo)
 • Bạn đang mang thai đôi, ba hoặc hơn.
Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên phù hợp

Hãy nhớ rằng nếu bác sĩ của bạn nói “không quan hệ tình dục”, điều đó có thể bao gồm bất kỳ điều gì liên quan đến cực khoái hoặc kích thích tình dục, không chỉ giao hợp. Nói chuyện với bác sĩ để bạn hiểu những điều này.

Gọi cho bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng bất thường trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như:

 • Đau đớn
 • Chảy máu
 • Chất lỏng hoặc chất thải
 • Khó chịu đáng kể
 • Các cơn co thắt nhiều và nhanh

Tình dục khi mang thai

Trải nghiệm của mỗi phụ nữ khi mang thai là khác nhau, bao gồm cả những cảm nhận của họ về tình dục.

Đối với một số người, ham muốn giảm dần khi mang thai. Những phụ nữ khác cảm thấy có mối liên hệ sâu sắc hơn với tình dục của họ và hưng phấn hơn khi họ mang thai.

Khi mang thai, ham muốn tình dục đến và đi khi cơ thể bạn thay đổi là điều bình thường. Bạn có thể cảm thấy tự ti khi bụng to lên. Hoặc bạn có thể cảm thấy quyến rũ hơn với phần ngực lớn hơn, đầy đặn hơn. 

Dưới đây là “hình ảnh” ham muốn tình dục phổ biến khi mang thai:

 • Ba tháng đầu: Buồn nôn, mệt mỏi hoặc căng ngực có thể “giết chết” ham muốn tình dục của bạn. Nhưng đừng lo lắng; nó sẽ trở lại.
 • Tam cá nguyệt thứ hai: Ham muốn tình dục của bạn có thể tăng cao. Trên thực tế, lưu lượng máu tăng lên khắp cơ thể có thể nâng cao cực khoái cho bạn.
 • Tam cá nguyệt thứ ba:  Tình dục có thể cảm thấy không thoải mái khi sắp đến ngày sinh.

Nói với chồng của bạn những gì bạn đang cảm thấy. Bạn có thể cần phải thay đổi các tư thế, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thai kỳ, để tìm một tư thế vừa thoải mái vừa kích thích cho bạn. Nếu có điều gì đó không phù hợp với một trong hai người, hãy thay đổi  hoặc tạm dừng và nói chuyện với Bác sĩ sản khoa mà bạn đang theo khám định kỳ về các vấn đề thể chất mà bạn đã trải qua.

Hãy nói với chồng bạn về những điều bạn cảm nhận

Tránh nằm ngửa khi quan hệ tình dục sau tháng thứ tư của thai kỳ. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được trọng lượng của thai nhi đang lớn làm co thắt các mạch máu chính.

Sử dụng chất bôi trơn nếu tình trạng khô âm đạo khiến quan hệ tình dục không thoải mái.

Tận hưởng sự thân mật theo những cách khác. Ôm ấp, hôn nhau hoặc xoa bóp cho nhau. Cùng nhau tận hưởng trong một bồn tắm đầy bọt trắng cũng là một cách hay.

Nếu bạn đang lo lắng về “lịch sử” tình dục của bạn tình, thì đừng ngần ngại mà hãy sử dụng bao cao su. Mang thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, mụn rộp, mụn cóc sinh dục hoặc chlamydia và những bệnh nhiễm trùng đó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Do đó, hãy luôn cẩn thận nhé.