Quá trình phát triển của thai nhi

Mỗi ngày mẹ đều mong ngóng sự phát triển của bé yêu trong bụng. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể cảm nhận được sự chuyển động của em bé từ tháng 5 trở đi. Vậy em bé sẽ phát triển như thế nào trong suốt thai kỳ? Mẹ bầu cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Sự thụ thai

Trứng và tinh trùng gặp nhau trong ống dẫn trứng. Một khi trứng được thụ tinh và tạo thành hợp tử, các tế bào tiến hành phân chia nhanh chóng. Từ đây phôi sẽ đến giai đoạn phôi nang và làm tổ trong niêm mạc tử cung.Các tế bào bên trong của phôi trở thành thai nhi còn các tế bào bên ngoài trở thành túi ối, bao quanh thai nhi trong suốt thời gian mang thai, nhau thai được gắn vào thành tử cung. Nhau thai, túi ối, cuống rốn sẽ có nhiệm vụ nuôi dưỡng thai nhi trong bụng bạn.

2. 4 tuần mang thai

Khi cơ thể bạn chuẩn bị cho một em bé đang phát triển, bạn có thể xuất hiện một số dấu hiệu của thai kỳ sớm ở tuần thứ 4 như đầy hơi, căng tức ngực, tâm trạng thất thường và buồn nôn. Nếu các dấu hiệu rõ ràng và cơ thể bạn nhạy cảm thì ngay thời điểm này bạn có thể phát hiện ra mình đang mang thai.

3. Thai nhi 8 tuần tuổi

Lúc này phôi thai bước vào thời kỳ bào thai. Em bé của bạn sẽ dài khoảng 2,2 cm vào cuối tuần thứ 8 (và đầu tuần thứ 9) .Đến thời  điểm này, bộ não của thai nhi khá nặng và chiếm 43% tổng khối lượng của thai nhi. Tuần này, tuyến sinh dục của em bé sẽ trở thành tinh hoàn hoặc buồng trứng. Ngón tay và ngón chân của em bé có màng và bắt đầu cử động. Tất cả các cơ quan chính đã bắt đầu hình thành vào cuối tuần thứ tám.

4. Thai nhi ở tuần thứ 10

Vào đầu tuần thứ 10, kích thước trung bình của thai nhi là khoảng 3,2 cm và nặng khoảng 4 gam. Ngón chân nhỏ hình thành vào tuần thứ 9, và bây giờ móng chân và móng tay đang phát triển. Mí mắt xuất hiện nhưng khép lại với nhau và sẽ giữ nguyên như vậy cho đến khi chúng tách nhau ra vào khoảng 28 tuần. Tai ngoài và môi cũng đang tiếp tục phát triển. Cơ quan sinh dục ngoài đang bắt đầu biệt hóa.

Các ngón tay và ngón chân không còn màng và bây giờ em bé đang đạp xung quanh bụng người mẹ. Cái đuôi của phôi thai đã biến mất trong tuần thứ chín.

5. Thai nhi ở tuần thứ 12

Mặc dù bộ não của bé vẫn chưa đạt tới kích thước như lúc sắp sinh, nhưng nó đã bắt đầu phát triển các cấu trúc của mình.Thai nhi của bạn hiện tại đã nặng khoảng 14 gam và dài khoảng 5,5 cm.

Em bé của bạn đã phát triển phản xạ bú và thận của em bé đã bắt đầu sản xuất nước tiểu. Tất cả những điều này để chuẩn bị cho sự sống ngoài tử cung.

Nếu bác sĩ của bạn sử dụng máy đo doppler, có 80% khả năng bạn có thể nghe thấy nhịp tim của con tại buổi khám.Đây là âm thanh vui vẻ và hạnh phúc nhất mà người mẹ nghe thấy được. Khả năng sảy thai của bà bầu giảm đi rất nhiều sau 12 tuần tuổi.

Mẹ bầu nên theo dõi chỉ số cân nặng thai nhi trong bụng

6. Thai nhi 16 tuần tuổi

Tai và mắt gần đạt đến kích thước cuối cùng. Móng cũng đang đạt được chiều dài đầy đủ, điều này xảy ra vào khoảng 17 tuần. Sau khi chào đời, móng tay của trẻ sơ sinh mọc rất nhanh và cần được cắt tỉa thường xuyên.

Sản xuất nước tiểu đã tăng lên đáng kể. Các cử động chân tay trở nên phối hợp hơn. Khi được 16 tuần, em bé của bạn là 11,5 cm và nặng khoảng 100 gram.

Giới tính của con bạn có thể được phát hiện qua siêu âm khi khám thai.

7. Thai nhi 24 tuần tuổi

Lúc này em bé của bạn đã bị bao quanh bởi tiếng ồn trong một thời gian dài và bắt đầu nghe thấy bạn và những người xung quanh. Những thứ như nhịp tim, tiêu hóa và các chức năng cơ thể khác của bạn đều được em bé nghe thấy cũng như những tiếng động bên ngoài, vì các dây thần kinh trong tai của em bé đã bắt đầu phát triển.

Bộ não của bé đang phát triển nhanh chóng và em bé cũng đang phát triển vị giác. Hiện tại em bé nặng 600 gram và khoảng dài khoảng 30cm.

Thai nhi bắt đầu tích tụ chất béo nâu (mô mỡ) trên cơ thể vào khoảng giữa thai kỳ. Mục đích của chất béo nâu là để giữ nhiệt cho cơ thể. Lúc đầu, trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thân nhiệt. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với trẻ sinh non vì em bé chưa phát triển đủ chất béo trên cơ thể.

Trẻ sinh ra vào thời điểm này vẫn có cơ hội sống sót với sự chăm sóc rất đặc biệt trong nhiều tuần. Một vấn đề lớn đối với trẻ sinh non là sự phát triển của phổi. Nếu phát hiện sớm chuyển dạ sinh non, đôi khi bác sĩ có thể tiêm steroid tên Betamethasone để tăng cường sự phát triển của phổi.

8. Thai nhi ở tuần 26 đến tuần 28

Ở tuần thứ 26 đến 28, mật đã bắt đầu phát triển chức năng bài tiết, quá trình này sẽ tiếp tục cho đến 2 đến 5 tuần sau khi sinh. Bộ não của bé cũng phát triển trở nên phức tạp hơn và đã phát triển chu kỳ ngủ – thức đều đặn. Mặc dù em bé muốn ngủ trong khi bạn thức và ngược lại vào ban đêm.

Ở tuần thứ 27, em bé của bạn dài 36,5cm và nặng khoảng 875 gram.

9. Thai nhi 30-39 tuần tuổi

Ở tuần thứ 30, chỉ còn khoảng 10 tuần nữa là bạn sẽ gặp bé yêu của mình rồi.

Ở tuần thứ 32, em bé bây giờ nặng 1,7 kg và dài khoảng 42cm.

Ở tuần thứ 33, khung xương của bé đã hình thành đầy đủ và xương bắt đầu cứng lại. Đôi mắt của bé đã đủ trưởng thành để có thể nhận thấy sự khác biệt giữa ánh sáng và bóng tối.

Trong vài tuần tiếp theo, em bé của bạn sẽ tiếp tục tăng cân. Ở tuần thứ 39, một lớp mỡ sẽ tiếp tục phát triển dưới da để giữ ấm cho em bé của bạn sau khi chào đời.

Nếu bạn đang có các cơn co thắt, thì đây chính là dấu hiệu cho bạn cơ thể bạn đã sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ. Em bé trong bụng đã nhận thấy các cơn co thắt nhưng không bị ảnh hưởng xấu bởi chúng .