Phụ nữ sau thai sản được hưởng những chế độ gì?

Phụ nữ sau khi sinh rất cần thời gian nghỉ ngơi để tịnh dưỡng, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, thay vì được nâng niu, chăm sóc, hỗ trợ, thì có không ít chị em sau thai sản bị người sử dụng lao động chèn ép, cắt giảm chế độ.

Mặc dù, ở nước ta, luật Bảo Hiểm Xã Hội đã quy định khá rõ các chính sách dành riêng cho lao động nữ sau thai sản, nhưng vẫn không ít công ty, người sử dụng lao động lợi dụng việc người lao động không nắm rõ luật, cố tình tìm cách lách, trốn tránh trách nhiệm, hoặc sa thải lao động nữ sau thai sản. 

Chính vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân mình, cũng như đảm bảo sức khỏe, lao động nữ phải nắm rõ các quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản. 

Vậy những quy định đó là gì, đối tượng nào sẽ được hưởng và chính sách áp dụng cho từng đối đó là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ các quyền lợi của mình nhé.

Lao động nữ cần nắm rõ chế độ sau thai sản

1. Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau thai sản được quy định ở đâu?

– Các quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được quy định tại chương III, mục 2,  điều 41 của Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2014.

2. Đối tượng nào được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản.

  • Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2014. trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước. 

3. Số ngày nghỉ của người lao động nữ được hưởng chế độ sau thai sản được quyết định như thế nào và do ai quyết định?

  • Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. 
  • Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau: 
  1. a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên; 
  2. b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật; 
  3. c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác. 

4. Người lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản có được hưởng lương không?

– Người lao động vẫn được hưởng lương. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Nắm rõ các chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Việc thiếu các kiến thức về chế độ sau thai sản có thể khiến các lao động nữ chịu thiệt thòi không chỉ về vật chất mà còn cả về tinh thần. Phụ nữ sau thai sản luôn rất nhạy cảm và dễ tổn thương, vì vậy chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến bản thân bị stress, rơi vào trầm cảm, dẫn đến sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng.

Không phải công ty nào cũng có bộ phận nhân sự và sếp có tâm với nhân viên của mình để có thể tìm hiểu và tự động áp dụng các chế độ người lao động nữ nói chung và người lao động nữ thai sản nói riêng. Vì vậy lao động nữ cần tự trang bị các kiến thức về luật liên quan đến thai sản để có thể nắm rõ các chính sách mình được nhận cũng yêu cầu công ty/người sử dụng lao động thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nói chung và chính bản thân mình nói riêng.

Đừng để bản thân bị stress vì không nắm luật, không hiểu các chính sách sau thai sản