Những kiến thức cơ bản và mẹo mua bồn tắm cho trẻ sơ sinh

Cho bé đi tắm là một trải nghiệm gây căng thẳng cho ba mẹ nhưng đây cũng là một trải nghiệm đầy thú vị và ngạc nhiên, đặc biệt là với những bậc phụ huynh lần đầu có con.  Có thể bạn sẽ lo lắng về việc con sẽ bị sặc nước, nhiệt độ nước quá nóng hay quá lạnh, v.v. Nhưng có một cách dễ dàng để ngăn ngừa những tai nạn phổ biến khi tắm cho con đó chính là mua một chiếc chậu tắm phù hợp, an toàn cho trẻ sơ sinh. 

 

Tắm cho con là một trải nghiệm tuyệt vời của các bậc phụ huynh

1. Các loại bồn tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không nên tắm trong bồn tắm dành cho người lớn vì sẽ rất khó để giữ trẻ trong khi cúi xuống chậu, nhỏ dầu gội lên khăn và nhẹ nhàng lau cơ thể trơn trượt của trẻ. Lưng và đầu gối của bạn chắc chắn sẽ đau nhức khi kết thúc việc tắm cho con. Để an toàn hơn, hầu hết các bậc cha mẹ chọn một chiếc bồn tắm trẻ em di động để thay thế. Dưới đây là 6 loại bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay.

  • Bồn tắm trẻ em tiêu chuẩn: Một chiếc bồn tắm bằng nhựa không rườm rà, rẻ tiền luôn là một lựa chọn đáng tin cậy. Những chiếc nhỏ hơn thường được đặt trong bồn rửa dành cho trẻ nhỏ hơn và nhiều chiếc có thiết kế đường viền để cho phép trẻ sơ sinh ngồi ở tư thế hơi thẳng. Một số bồn tắm tiêu chuẩn cũng đi kèm với một chiếc địu tắm có thể tháo rời vì vải hoặc lưới sẽ giữ cho đứa trẻ ở đúng vị trí khi tắm. Khi trẻ có thể tự ngồi dậy, có thể chuyển sang một bồn tắm nhựa lớn hơn hoặc có thể sử dụng được bồn tắm người lớn.
  • Chậu trẻ em có thể chuyển đổi: Được thiết kế để phát triển cùng với em bé, chậu có thể chuyển đổi kích thước ở các vị trí điều chỉnh. Điều này cho phép gia đình sử dụng bồn tắm cho bé trong giai đoạn từ khi trẻ sơ sinh tới khi trẻ lớn.
  • Bồn tắm cho trẻ sơ sinh có thể gập lại: Bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh có thể gập lại thu gọn để dễ dàng cất giữ trong không gian nhỏ, điều này giúp tiết kiệm không gian cho các bậc cha mẹ ở trong các căn hộ, chung cư và nhà nhỏ. Nếu bạn sử dụng bồn tắm gấp, hãy đảm bảo rằng bồn tắm này chắc chắn và không bị rò rỉ nước khi tắm cho con.
  • Bồn tắm trẻ em có thể bơm hơi: Những chiếc bồn tiết kiệm không gian này có thể xì hơi để dễ dàng cất giữ và di chuyển. Phần lớn những bồn này được làm từ cao su hoặc nhựa dẻo. Tuy nhiên khá bất tiện khi phải bơm hơi cho con trước mỗi lần đi tắm.
  • Luxury Baby Tubs: Bạn muốn mang đến cho bé một trải nghiệm giống như spa? Hãy cân nhắc một chiếc bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh sang trọng với tất cả chuông và còi, vòi phun nước có động cơ, vòi hoa sen nhỏ, rung động êm dịu và nhiều tính năng hơn thế nữa. Loại này thường hoạt động bằng pin, nặng hơn và đắt hơn các loại chậu tắm cho trẻ sơ sinh khác.
Bồn tắm luxury cho bé trải nghiệm như ở spa

2. Các tính năng tốt nhất của bồn tắm cho trẻ sơ sinh 

Mặc dù các tính năng bổ sung nhiều khi là không cần thiết, nhưng chúng có thể giúp bạn và em bé có thời gian tắm là một trải nghiệm tuyệt vời hơn. 

2.1. Đồng hồ đo nhiệt độ:

Nhiều bồn tắm trẻ em đi kèm với nút thoát nước thay đổi màu sắc hoặc một dải giống như nhãn dán để cho bạn biết nếu nước quá nóng. Một số bồn tắm cũng có đồng hồ đo nhiệt độ kỹ thuật số. Cha mẹ và người chăm sóc nên đảm bảo rằng nước tắm ở khoảng 38 độ C. 

Để tránh bị bỏng cho bé, hãy luôn kiểm tra kỹ nhiệt độ nước bằng cách sử dụng khuỷu tay hoặc cổ tay của bạn, ngay cả khi bồn tắm có nhiệt kế. Nếu bồn tắm của con không có đèn báo nhiệt độ, bạn có thể mua riêng một cái.

2.2. Có vành nhô ra:

Nếu bồn tắm trẻ em có các cạnh nhẵn và vành nhô ra, bạn sẽ dễ dàng cầm nắm hơn và ít gây trầy xước cho bé. (Không bao giờ di chuyển bồn khi con bạn đang ở trong nhà!)

Mẹ nên chọn cho con những bồn tắm có viền tròn, nhô ra để dễ dàng giữ cố định khi con tắm

2.3. Bề mặt không trượt:

Em bé được thoa xà phòng cực kỳ trơn trượt, vì vậy hãy chọn chậu tắm dành cho trẻ sơ sinh có bề mặt không trượt để giữ cho em bé nằm yên. Chỉ cần cảnh giác với đệm xốp vì bé có thể xé hay cắn một miếng và nuốt nó vào bụng.

2.4. Đừng đổ đầy nước

3. Mẹo mua bồn tắm cho bé

3.1. Chọn kích thước bồn tắm phù hợp

Một chiếc bồn tắm quá lớn có nghĩa là em bé của bạn có nhiều chỗ hơn để trượt xung quanh, điều này làm tăng nguy cơ đuối nước. Nhưng một cái quá nhỏ có thể gây khó chịu và khó làm sạch cho con. Nhiều nhà sản xuất có các hướng dẫn về trọng lượng, kích thước của bồn tắm dành cho trẻ sơ sinh.

3.2. Xem xét quá trình làm sạch bồn tắm sau khi dùng

Trước khi bạn mua bồn tắm, hãy hình dung quy trình vệ sinh bồn tắm sau khi dùng hoặc trước khi tắm cho con.  Ví dụ, bồn tắm càng có nhiều kẽ hở thì thời gian tiệt trùng càng lâu (và càng dễ bỏ sót chỗ bẩn). Bạn muốn có một chiếc bồn tắm dễ làm sạch và khô ráo để ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc .

Đừng loại bỏ những chiếc bồn tắm đã qua sử dụng. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm tiền, sử dụng bồn tắm đã qua sử dụng cho trẻ sơ sinh là hoàn toàn ổn. Chỉ cần đảm bảo rằng nó ở trong tình trạng tốt và vệ sinh kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Tuy nhiên nên cẩn thận sử dụng ghế ngồi tắm cho em bé đã qua sử dụng vì một số ghế tắm khi đã qua sử dụng thì các giác hút để tạo sự ổn định không còn được tốt. Do đó, các cốc hút có thể bị tách ra và gây ra tai nạn cho con.

Cha mẹ có thể tận dụng những chiếc bồn tắm cũ cho con nhưng cần chú ý độ an toàn và vệ sinh

Dù bạn quyết định mua gì, thì cũng không nên lơ là việc an toàn của con khi tắm. Luôn luôn để con trong tầm tay khi con trong bồn tắm, cho dù bạn đang sử dụng đai tắm, ghế tắm dành cho trẻ nhỏ hay bồn tắm… Hãy nhớ rằng, bạn là người giám sát an toàn tốt nhất của con bạn!