Những điều cần biết về cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là những điều cần lưu ý về cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh, cách thực hiện và cách chăm sóc con trai bạn.

Hẹp bao quy đầu ở nam giới là gì?

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh là một thủ thuật đơn giản, trong đó phần da bao phủ đầu dương vật, hay còn gọi là bao quy đầu được phẫu thuật cắt bỏ để lộ lỗ nhỏ của dương vật mà trẻ đi tiểu.

Tỷ lệ cắt bao quy đầu ở Hoa Kỳ đã giảm trong những năm gần đây, khoảng 58% trẻ sơ sinh nam được cắt bao quy đầu vào năm 2010 ở Mỹ, giảm so với khoảng 65% vào năm 1979, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Ở các nước Châu Âu, Châu Á, Trung và Nam Mỹ, tỷ lệ cắt bỏ bao quy đầu thấp. Hàn quốc là nước duy nhất ở Châu Á thực hiện rộng rãi kỹ thuật này, với tỷ lệ 90% ở học sinh trung học.

Chuẩn bị cắt bao quy đầu

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng lợi ích lâu dài của việc cắt bao quy đầu (bao gồm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng bao quy đầu) lớn hơn những rủi ro có thể có của thủ thuật (chẳng hạn như chảy máu quá nhiều hoặc vùng bị nhiễm trùng sau đó). 

Tất nhiên, có những yếu tố khác cần xem xét, bao gồm truyền thống văn hóa và niềm tin cá nhân hoặc tôn giáo.

Cuối cùng, quyết định cắt bao quy đầu cho con bạn là tùy thuộc vào bạn và gia đình, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ sản phụ khoa hoặc bác sĩ nhi khoa về những ưu và khuyết điểm của việc cắt bao quy đầu.

Nếu bạn quyết định cắt bao quy đầu cho con mình, thủ thuật có thể sẽ được bác sĩ thực hiện tại khoa nhi của bệnh viện, trong vòng hai hoặc ba ngày sau khi sinh.

Nếu nó được thực hiện như một phần của nghi lễ tôn giáo, chẳng hạn như trong đức tin của người Do Thái, thì việc cắt bao quy đầu thường được thực hiện bởi một người đàn ông trẻ khi đứa trẻ được tám ngày tuổi.

Một số trẻ không thể cắt bao quy đầu ngay lập tức nếu như con bạn sinh non hoặc mắc một bệnh lý nào đó (chẳng hạn như dị tật bẩm sinh), bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên hoãn cuộc phẫu thuật lại.

Nếu con bạn chưa cắt bao quy đầu khi còn là một đứa trẻ sơ sinh, thì có thể thực hiện thủ thuật này sau này khi còn nhỏ (hoặc khi trưởng thành), mặc dù nó có xu hướng phức tạp hơn và có thể sẽ phải gây mê toàn thân.

Việc cắt bao quy đầu của trẻ ngoài mong muốn của gia đình là sự cho phép của bác sĩ

Cách cắt bao quy đầu được thực hiện

Khi được bác sĩ thực hiện, thủ thuật cắt bao quy đầu thường chỉ diễn ra trong vài phút. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ gắn một dụng cụ đặc biệt (thường là một loại kẹp) vào dương vật và cắt bỏ bao quy đầu bằng dao mổ.

Trẻ sơ sinh thường tỉnh táo trong khi cắt bao quy đầu, nhưng vì chúng được gây tê cục bộ bằng thoa thuốc làm tê hoặc tiêm thuốc tê. Con của bạn cũng có thể được cho một núm vú giả nhúng vào nước đường (đường sucrose), điều này có thể giúp làm dịu trẻ.

Sau đó, bác sĩ sẽ bôi thuốc kháng sinh hoặc mỡ bôi trơn lên khu vực này và quấn dương vật bằng gạc để ngăn nó dính vào tã.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về quy trình này như những loại thuốc kiểm soát cơn đau mà bạn cần cho bé uống hãy hỏi bác sĩ. Bạn cũng có thể yêu cầu ở trong phòng trong khi cắt bao quy đầu được thực hiện.

Các bước cắt bao quy đầu

Chăm sóc cắt bao quy đầu cho bé

Có thể sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày để dương vật đã cắt bao quy đầu của bé lành lại. Cho đến khi điều đó xảy ra, bạn sẽ cần thực hiện các bước sau:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Đây là quy tắc quan trọng nhất của việc chăm sóc bao quy đầu cho trẻ sơ sinh: Mỗi lần  thay tã, hãy nhẹ nhàng lau sạch vùng da đó và lau sạch những mẩu phân mà bạn có thể nhìn thấy. Sử dụng nước ấm và gạc và để khô trong không khí, điều này sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng cho bé.

Tránh việc tắm cho đến khi dương vật của bé lành và dây rốn rụng, thay vào đó bạn có thể tắm bằng bọt biển hoặc dùng khăn và nước ấm lau người cho bé.  Bạn sẽ muốn tránh để vùng kín bị ướt trong bồn tắm trước đó (mặc dù rõ ràng là vùng nhạy cảm sẽ ẩm ướt khi bé tè, điều này không thành vấn đề miễn là bạn thay tã nhanh cho con).

2. Bảo vệ chỗ mới phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, một miếng băng với mỡ bôi trơn có thể được đặt trên dương vật của bé, thường sẽ rơi ra vào lần sau khi bé đi tiểu. Các bác sĩ nhi khoa sẽ với bạn về việc có cần tiếp tục đắp một loại băng nào đó lên dương vật đang lành hay không, vì vậy hãy hỏi ý kiến ​​của bác sĩ.

Nếu được khuyên làm như vậy, bạn có thể được yêu cầu bôi một ít thuốc lên đầu dương vật của bé trước khi quấn một ít gạc hoặc băng quanh vùng nhạy cảm này để băng không dính vào da.

Nếu bác sĩ nói là không cần sử dụng băng sau khi bé tè, thì bạn sẽ được hướng dẫn thoa một chút thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh sau mỗi lần thay tã trong những ngày sau khi cắt bao quy đầu, điều này giúp tã của bé không bị cọ xát vào dương vật đã cắt bao quy đầu của bé.

Bảo vệ chỗ mới phẫu thuật của bé sơ sinh mẹ nhé

3. Theo dõi nó để đảm bảo vết thương đang lành lại

Nếu đầu dương vật đã cắt bao quy đầu của bé hơi đỏ thì không sao. Chảy dịch màu vàng cũng là hoàn toàn bình thường vì cơ thể đang gửi “chất lỏng” chữa bệnh đến khu vực đó. Ngay cả một chút máu nhỏ trên tã của trẻ sơ sinh của bạn cũng không sao. 

Con tôi có cần phải cắt bao quy đầu lại không?

Trong một số trường hợp hiếm, bao quy đầu bị sót lại quá nhiều trong quá trình cắt bao quy đầu ban đầu và cần phải phẫu thuật lần thứ hai (chỉnh sửa lại bao quy đầu, hoặc cắt lại bao quy đầu). Nếu để lại quá nhiều bao quy đầu có thể trùm kín đầu dương vật, có thể biểu hiện như trẻ chưa cắt bao quy đầu.

Nếu bạn nghĩ rằng da còn sót lại quá nhiều, hãy yêu cầu bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tiết niệu nhi khoa kiểm tra. Nếu con bạn cần phải cắt lại bao quy đầu, thủ thuật này rất có thể sẽ được thực hiện bởi một bác sĩ tiết niệu trong bệnh viện.  

Khi nào gọi cho bác sĩ 

Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy cho bác sĩ nhi khoa biết ngay lập tức, vì chúng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc một vấn đề khác ảnh hưởng tới sức khỏe:

  • Chảy máu dai dẳng hoặc vết máu nhiều hơn một phần tư trên tã của bé
  • Tình trạng sưng tấy đỏ trở nên tồi tệ hơn từ ba đến năm ngày sau khi cắt bao quy đầu
  • Tiết dịch vàng kéo dài hơn một tuần
  • Khi tè có mùi hôi
  • Sốt
  • Sưng tấy
  • Các vết loét có vảy, đầy chất lỏng
  • Không đi tiểu hoặc nhỏ nước tiểu trong vòng tám giờ sau khi cắt bao quy đầu

Sau khi vết cắt bao quy đầu của con bạn được chữa lành hoàn toàn, bạn có thể tự do ở nhà. Tiếp tục giữ cho dương vật sạch sẽ bằng cách lau sạch phân hoặc nước tiểu dính trên đó. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn nhẹ nhàng lau rãnh dưới đầu dương vật của trẻ khi thay tã và khi tắm. Bạn không chỉ giữ cho con sạch sẽ mà còn dạy con cách vệ sinh cá nhân tốt.

*Nguồn tham khảo: 

  1. whattoexpect.com

https://www.whattoexpect.com/first-year/circumcision-care

2. familyhospital.vn

https://familyhospital.vn/phau-thuat-cat-bao-quy-dau/