Những điều bạn cần biết về probiotics cho con trẻ

Chắc hẳn trong quá trình nuôi và chăm sóc con nhỏ, bạn đã biết những gì em bé ăn hằng ngày vô cùng quan trọng, bởi vì chúng có những tác động trực tiếp tới sức khỏe của con. Từ việc cho con bú sữa mẹ đến việc cho con bắt đầu ăn dặm, tiếp đến là con ăn chế độ như người lớn, bạn đang cố gắng từng ngày để đảm bảo rằng con của mình khỏe mạnh ngay từ những ngày đầu chào đời.

Nhưng trong một số trường hợp, ngoài thực phẩm ăn uống hằng ngày chúng ta cần phải bổ sung thêm men vi sinh cho con. Đây được xem là một trong những thứ tốt nhất mà bạn nên cho con dùng, để hỗ trợ nâng cao sức khỏe lâu dài ngày từ khi còn nhỏ.

Men vi sinh (probiotic) giúp nâng cao sức khỏe của con bạn

Tại sao probiotics lại quan trọng đối với cơ thể?

Trước tiên bạn hãy thử trả lời câu hỏi: tại sao bản thân chúng ta cần sử dụng probiotics? 

Cơ thể chúng ta chứa một lượng vi sinh vật khổng lồ (khoảng 100 ngàn tỷ tế bào vi sinh vật) và nó nhiều gấp 10 lần so với tế bào cơ thể (khi chỉ có khoảng 10 ngàn tỷ tế bào cơ thể). Trong số đó chưa đến một phần trăm vi khuẩn là hại khuẩn, còn lại là những lợi khuẩn. Đây là những vi sinh vật có vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Nếu tỷ lệ lợi khuẩn giảm thì cơ thể sẽ bị suy yếu về khả năng miễn dịch – giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về hệ tiêu hóa và hô hấp. Probiotics đảm bảo sự cân bằng của hệ thống vi sinh vật trong có thể bằng cách cung cấp đủ lợi khuẩn, từ đó sức khỏe được nâng cao. 

Probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong cơ thể chúng ta

Trẻ sơ sinh có cần probiotics không?

Em bé lớn lên bên trong nước ối, đây là môi trường không vô trùng, do đó nước ối là môi trường đầu tiên mà bé tiếp xúc với vi khuẩn. Hệ vi khuẩn trong nước ối được tạo nên bởi hệ vi khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp của người mẹ.

Trong khi mang thai, người mẹ sẽ ăn nhiều thực phẩm khác nhau để có đủ chất dinh dưỡng truyền cho con mình. Nhưng trong thế kỷ qua, chúng ta đã phải dùng đến thuốc kháng sinh, GMO, chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và rất nhiều thực phẩm chế biến sẵn,  tất cả những điều đó có thể làm suy giảm hệ lợi khuẩn đường ruột được truyền từ mẹ sang con của chúng ta. 

Men vi sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên của trẻ sơ sinh, vì chúng giúp cải thiện sự cân bằng hệ “vi khuẩn có lợi” trong cơ thể của trẻ.

Có thể nói probiotic là tuyến phòng thủ đầu tiên của trẻ sơ sinh

Lợi ích của probiotics cho trẻ em

Bởi vì men vi sinh trẻ em làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong cơ thể, chúng có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe tổng thể, nhưng đặc biệt hữu ích cho:

✔ Vấn đề tiêu hóa

Nếu không có sự cân bằng thích hợp của vi khuẩn đường ruột, em bé có thể bị đau bụng, trào ngược axit, táo bón, tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn như hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh Crohn. Một nghiên cứu cho thấy rằng cấy ghép phân ở người lớn ( bác sĩ đặt một chút phân “khỏe mạnh” vào ruột kết của người ốm) đã chữa khỏi 91-93% bệnh nhân mắc C. difficile . Điều này cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột tốt có thể điều trị và ngăn ngừa các vấn đề về hệ tiêu hóa, đây là lý do vì sao chúng ta nên sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh.

✔ Các vấn đề về hệ thống miễn dịch

80% hệ thống miễn dịch của chúng ta nằm trong đường ruột (ruột già, ruột non), vì vậy có thể hiểu rằng hệ vi khuẩn đường ruột dưới mức cân bằng sẽ làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động kém. Khi vi khuẩn đường ruột không tối ưu, hệ thống miễn dịch của em bé sẽ không tối ưu, điều này khiến em bé sẽ dễ bị cảm lạnh, nóng sốt và các bệnh khác. Chúng ta có thể ngăn chặn một số vấn đề này bằng việc sử dụng men vi sinh cho trẻ.

Hệ vi khuẩn đường ruột tối ưu sẽ nâng cao hệ miễn dịch cho con đấy mẹ ạ!

✔ Tâm trạng

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: 80-90% serotonin (hormone tạo cảm giác dễ chịu) và dopamine (chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh trung tâm khoái cảm của não) trong cơ thể được tạo ra từ trong ruột của chúng ta.

Một nghiên cứu cho thấy một số loại probiotic làm giảm lo lắng và trầm cảm, tăng sản xuất dopamine và serotonin, đồng thời hoạt động tốt hơn một số loại thuốc trong việc giảm lo âu, trầm cảm và rối loạn chức năng nhận thức do căng thẳng gây ra. Probiotic cũng có tác dụng làm giảm cortisol và khôi phục mức serotonin về mức bình thường.

Một nghiên cứu khác cho thấy các vi khuẩn đường ruột khác nhau thực sự có thể thay đổi một con chuột từ nhút nhát thành dạn dĩ và ngược lại. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu được phục hồi đủ sớm, các lợi khuẩn có thể giúp đảo ngược sự lo lắng của con chuột. Tất nhiên, các thử nghiệm trên chuột không liên quan trực tiếp đến con người, nhưng kết quả rất thú vị và cho chúng ta biết nhiều hơn về nhu cầu hệ sinh vật đường ruột của em bé.

✔ Cân nặng

Probiotics cho trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Điều này nghe có vẻ hơi kỳ lạ! Một nghiên cứu cho thấy những con chuột bị thiếu hụt TLR5 (một loại protein giúp giữ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột) bị tăng cân quá mức, kháng insulin, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ. Điều thực sự thú vị là các nhà nghiên cứu đã cấy một số phân từ những con chuột thừa cân sang những con chuột gầy và những con chuột gầy bắt đầu ăn nhiều hơn, tăng cân và cuối cùng cũng gặp các vấn đề về trao đổi chất của những con chuột thiếu TLR5. Tóm lại, trọng lượng và các vấn đề trao đổi chất của những con chuột này là kết quả trực tiếp của hại khuẩn trong đường ruột.

✔ Các vấn đề về da

Da của con trẻ đặc biệt nhạy cảm và một số các vấn đề ở da con như chàm sữa , nắp nôi và mụn trứng cá là do hệ vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy bổ sung  L. rhamnosus, L. paracasei và B. longum  khi mang thai và cho con bú có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh chàm ở trẻ sơ sinh.

Điều này được hỗ trợ thêm bởi vô số nghiên cứu chứng minh mối tương quan giữa mụn trứng cá và các vấn đề tiêu hóa. Trên thực tế, những bệnh nhân bị mụn trứng cá có vấn đề về đường ruột và viêm nhiễm nhiều hơn đáng kể so với những người không bị mụn trứng cá. Một nghiên cứu khác cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột dưới mức tối ưu cũng góp phần làm hoạt động bảo vệ cơ thể của da kém hiệu quả và dễ bị viêm, nhiễm trùng hơn.

Các dòng men vi sinh tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra rằng men vi sinh tốt nhất cho trẻ sơ sinh là loại bao gồm 2-3 chủng hoặc nhiều loại men vi sinh (thay vì chỉ một). Dưới đây là ba yếu tố hàng đầu khi lựa chọn men vi sinh cho con:

1. B. bifidum

Là một trong những chủng vi khuẩn đầu tiên xâm nhập vào ruột của trẻ và bám vào thành ruột tốt hơn các chủng khác. 

 • Vi khuẩn quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. 
 • Giup cải thiện và giảm bớt các tình trạng da ở trẻ sơ sinh như chàm và nhiễm trùng nấm men. 
 • Hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa ở trẻ sơ sinh như viêm ruột hoại tử (NEC), IBS, táo bón, tiêu chảy và thậm chí cả nhiễm trùng phổi.

2. B. Infantis

Là chủng phổ biến và mạnh mẽ nhất ở trẻ sơ sinh và giảm dần khi chúng ta già đi. Trên thực tế, một nghiên cứu mới (và đáng báo động)  cho thấy chủng này có thể sắp tuyệt chủng ở các nước phương Tây. Đây là một vấn đề rất lớn, vì nó giúp:

 • Ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh, giúp nâng cao sức khỏe toàn cơ thể và hệ tiêu hóa. 
 • Giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

3. L. reuteri

Là một chủng vi khuẩn được phát hiện có nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. 

 • Một nghiên cứu cho thấy trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi uống bổ sung L. reuteri đã giảm gần một phần ba số ca tiêu chảy và một nửa số ca nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Một nghiên cứu khác cho thấy L. reuteri là một phương pháp điều trị tuyệt vời cho chứng đau bụng ở trẻ nhỏ.
 •  Giảm mức độ vi khuẩn gây sâu răng
Men vi sinh tốt nhất cho trẻ sơ sinh là loại bao gồm 2-3 chủng

Cách cung cấp probiotics cho trẻ sơ sinh

Các bậc phụ huynh hãy luôn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi cho con trẻ dùng bất kỳ chất bổ sung nào. Ngoài ra, hãy bắt đầu cho trẻ dùng mức độ từ thấp tới cao với các loại men vi sinh và theo dõi bất kỳ thay đổi nào về đường ruột hoặc hành vi của con.

Có một số cách có thể cung cấp men vi sinh cho trẻ:

1. Cách cho trẻ uống men vi sinh dạng bột

 • Theo các gợi ý về liều lượng trên sản phẩm cụ thể, hãy thêm men vi sinh dạng bột vào sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Đặt men vi sinh dạng bột trực tiếp lên bầu ngực trước khi cho con bú. 
 • Khi bé ăn dặm, trộn men vi sinh dạng bột vào cốc nước hoặc thức ăn của con.

2. Cách cho trẻ uống men vi sinh dạng lỏng

 • Cũng giống như sữa lên men dạng bột,  cha mẹ có thể thêm men vi sinh dạng lỏng vào một ít sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng ống tiêm để đưa men vi sinh dạng lỏng trực tiếp vào miệng trẻ. Tuy nhiên nhược điểm của cách này là em bé không nhận được thêm nước (có thể gây mất cân bằng chất điện giải của trẻ).

Các nguồn probiotics tuyệt vời khác cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc bổ sung men vi sinh, em bé có thể bổ sung men vi sinh tuyệt vời từ:

1. Sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để giữ cho niêm mạc ruột của trẻ được nguyên vẹn và khỏe mạnh. Sữa của mẹ sẽ cung cấp cho bé men vi sinh và immunoglobulin A (IgA), giúp niêm mạc ruột được niêm phong. Để có những lợi ích lớn nhất, mẹ hãy dùng nhiều thực phẩm lên men giàu probiotic như kefir, dưa cải sống và dưa chua, sữa chua , miso, v.v. Điều này sẽ giúp làm giàu sự cân bằng vi khuẩn của chính người mẹ, làm tăng nguồn vi sinh có lợi ở sữa mà em bé bú.

Và nếu bạn không thể hoặc không muốn cho con bú sữa mẹ, có những lựa chọn sữa công thức vẫn có thể giúp giữ cho đường ruột của trẻ khỏe mạnh.

2. Sữa chua làm từ sữa mẹ

Thực phẩm là cách tốt nhất để tăng cường vi khuẩn tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ khi có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Chúng ta không thể cho trẻ ăn thức ăn đặc (ăn dặm) cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi , nhưng chúng ta có thể cho trẻ ăn một loại thực phẩm dạng sệt làm từ sữa mẹ mà có nguồn probiotic phong phú đó chính là: sữa chua làm từ sữa mẹ.

 • Trộn khoảng 30g sữa mẹ với 1/8 muỗng cà phê men vi sinh dành cho trẻ sơ sinh.
 • Ủ hỗn hợp qua đêm ở nhiệt độ 37 độ.
 • Hôm sau khi hỗn hợp sệt hơn, có vị chua nhẹ, hay cho con ăn bằng thìa nhỏ.

Tất nhiên, bạn luôn phải hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa của con trước khi cho con ăn thực phẩm này.

3. Thực phẩm lên men

Khi con trẻ đủ lớn để ăn thức ăn đặc, hãy thêm thực phẩm lên men tự nhiên vào chế độ ăn của trẻ. Cho con ăn sớm sẽ phát triển sở thích đối với thức ăn chua và lên men – nguồn bổ sung lợi khuẩn tốt nhất.

 • Bắt đầu chỉ với một lượng nhỏ nước lấy từ nguồn dồi dào probiotic như nước dưa bắp cải muối hoặc dưa chua. 
 • Khi bé đã quen với thức ăn đặc, hãy thêm một lượng nhỏ kefir hoặc sữa chua.
 • Dần dần tiếp tục cho con thử các loại thực phẩm lên men khác, cuối cùng là cho con ăn tất cả các loại thực phẩm lên men mà con yêu thích.

Những câu hỏi thường gặp về probiotics cho bé

1. Men vi sinh có an toàn cho trẻ sơ sinh không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng men vi sinh không chỉ an toàn mà còn rất hiệu quả trong việc giảm thời gian quấy khóc hàng ngày, khạc nhổ và táo bón trong ba tháng đầu đời của trẻ.

Probiotics hoặc prebiotics được thêm vào sữa công thức cho trẻ sơ sinh và các thực phẩm khác được bán trên thị trường để sử dụng cho trẻ em dường như không gây hại cho trẻ sơ sinh và trẻ em khỏe mạnh.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là hãy nghe lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ dùng bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ.

Trước khi sử dụng bất kì loại men vi sinh nào cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ

2. Probiotics có thể gây khó chịu cho trẻ sơ sinh?

Hoàn toàn ngược lại. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy men vi sinh thực sự làm dịu cơn đau bụng ở trẻ. Trên thực tế, trẻ dùng men vi sinh ít phải đi cấp cứu hơn, ít cần dùng thuốc hơn đối với các vấn đề về dạ dày, đi tiêu đều đặn hơn và trào ngược hơn.

3. Men vi sinh có gây đầy hơi cho bé không?

Theo các nhà nghiên cứu, men vi sinh thực sự có thể giúp giảm đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho rằng trẻ sơ sinh có cấu tạo vi khuẩn khác nhau trong dạ dày của trẻ bị đau bụng và các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những khác biệt này có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng và khó chịu dẫn đến đau bụng.

Trong một đánh giá của 12 nghiên cứu để kiểm tra tác dụng của men vi sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh dùng men vi sinh khóc ít hơn khoảng một giờ mỗi ngày – có thể do ít đau bụng hơn.

4. Có thể cho trẻ uống một lượng lớn men vi sinh không?

Luôn tuân theo thông tin về liều lượng trên sản phẩm bổ sung probiotic của nhà sản xuất và nhớ là phải được sự chấp thuận của bác sĩ.

Tuy nhiên, có thể giúp bạn yên tâm khi biết rằng, theo AAFP, “không có bằng chứng cho thấy liều lượng cao hơn là không an toàn; tuy nhiên,để an toàn thì chúng ta chỉ nên dùng một lượng vừa phải như được đề nghị ”.

Tóm lại:

Hệ vi sinh vật đường ruột không cân bằng có thể được di truyền và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong tương lai. Hãy bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh vào chế độ ăn uống hằng ngày, thông qua thực phẩm dùng trực tiếp hoặc bổ sung có thể giúp con trẻ có một khởi đầu tốt nhất có thể.

 

*Nguồn tham khảo:

 1. https://www.mamanatural.com/baby-probiotics/
 2. https://www.bioacimin.com/moi-nguoi-chua-den-2kg-vi-khuan.html