Nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ?

Vậy khi nào bạn nên bắt đầu lo lắng về những chiếc răng sữa không mọc? Đối với hầu hết trẻ em chưa mọc răng, việc chậm mọc răng không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng ở một số trẻ sơ sinh, có thể có những nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này. Nâng cao kiến ​​thức về những điều liên quan đến răng sữa của con để tăng sự tự tin đồng hành cùng con trên chặng đường dài phía trước nhé!

 

Nhiều con sẽ có hiện tượng mọc răng trễ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi

1. Răng thường xuất hiện khi nào?

Trẻ sơ sinh được sinh ra với hầu hết các răng đã được hình thành trong nướu của chúng. Những chiếc răng này thường bắt đầu đâm xuyên qua bề mặt nướu khi được sáu tháng tuổi. Hai răng cửa dưới (răng cửa trung tâm) mọc trước, sau đó là bốn răng cửa trên (răng cửa trung tâm và răng cửa bên). Tiếp theo là hai răng cửa dưới còn lại (răng cửa bên) mọc vào. Các răng còn lại thường mọc hai chiếc cùng một lúc, mỗi bên một chiếc trong miệng. Và đến ba tuổi, gần như tất cả trẻ em đều có đủ 20 chiếc răng cơ bản!

Thời gian mọc răng của trẻ

2. Khi nào thì sự chậm trễ được coi là bất thường?

Bạn lo lắng rằng con mình không mọc răng sữa trong khoảng thời gian này? Nếu con bạn chưa mọc bất kỳ chiếc răng nào vào thời điểm chúng được chín tháng tuổi, bạn nên đưa chúng đến gặp chuyên gia nha khoa nhi khoa.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều thích xem con của họ đã tăng trưởng và phát triển đến mức nào vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng – và điều này có thể gây lo lắng nếu bạn có một đứa trẻ một tuổi chưa mọc răng. Mặc dù bạn nên nói chuyện với chuyên gia nha khoa nếu trẻ chưa mọc răng khi được 9 tháng, nhưng hãy nhớ rằng độ tuổi bình thường cho chiếc răng đầu tiên của trẻ là rộng và dao động từ 4 đến 15 tháng!

Khi được 11 tháng tuổi, hầu hết trẻ sẽ mọc đủ 4 chiếc răng. Trẻ sẽ có 8 chiếc răng khi được 15 tháng tuổi và sẽ có 20 chiếc răng khi trẻ được 27 tháng. Tuy nhiên mỗi trẻ sẽ có thời điểm mọc răng khác nhau. 

Nếu trẻ mọc răng muộn hơn mức trung bình nhưng không có vấn đề gì khác về bệnh lý, bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, con có thể cần chỉnh nha sau này. Răng sữa đóng vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn, chúng cũng giúp trẻ nhai và nhận được dinh dưỡng cần thiết. Đảm bảo cho trẻ ăn thức ăn mềm với tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ khỏe mạnh cho đến khi có thể nhận được dinh dưỡng thích hợp từ thức ăn đặc.

3. Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng mọc răng trễ?

Dưới đây là những lý do chính khiến răng của con bạn có thể không mọc trong răng thời gian tiêu chuẩn:

3.1. Di truyền

Trong một số trường hợp, chậm mọc răng là một đặc điểm di truyền trong gia đình, con có thể được di truyền từ cha hoặc mẹ. Nếu bạn hoặc chồng bạn hay ông bà của bé mọc chiếc răng đầu tiên muộn hơn mức trung bình, thì rất có khả năng con bạn cũng sẽ mọc chậm hơn so với mức bình thường. Nếu bạn mọc răng muộn nhưng không có các vấn đề y tế hoặc phát triển liên quan khác, bạn có thể không cần phải lo lắng về em bé của mình.

Ngoài ra, một số rối loạn di truyền có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình mọc răng, chẳng hạn như con bị hội chứng Down, chứng loạn sản xương sọ và hội chứng Apert. Một số bất thường di truyền hiếm gặp có thể gây ra răng hình thành kém và xuất hiện răng muộn, chẳng hạn như khuyết tật tăng sinh tủy và loạn sản răng vùng .

Các bệnh về di truyền khiến cũng là một nguyên nhân khiến con mọc răng chậm hơn

3.2. Rối loạn phát triển

Suy tuyến yên và suy giáp, hai rối loạn ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết và các rối loạn phát triển khác, có thể gây chậm mọc răng ở con.

Suy giáp có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như suy nhược, mệt mỏi, đau đầu và cứng khớp. Em bé có thể bị chậm đi và nói chuyện và có thể bị thừa cân.

3.3.Thiếu hụt dinh dưỡng

Chậm mọc răng cũng có thể là một triệu chứng của suy dinh dưỡng và thiếu vitamin hoặc khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin D.

3.4. Sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh

Chúng có thể gây ra tình trạng chậm mọc răng và dị tật men răng của trẻ.

4. Mọc răng chậm chậm có gây hại không?

Nếu răng sữa của con bạn đến quá muộn khiến bạn và gia đình lo lắng thì hãy sắp xếp một buổi khám nha khoa cho con. Nha sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra miệng của con và có thể quyết định chụp X-quang răng hay giới thiệu bạn đến các bác sĩ chuyên khoa khác để thực hiện các xét nghiệm nhằm xác nhận không có vấn đề về di truyền, phát triển hoặc sức khỏe tiềm ẩn.

Răng chính đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của trẻ: cụ thể là khả năng nhai và bắt đầu hình thành âm thanh và từ ngữ. Răng sữa là nền tảng cho việc mọc răng vĩnh viễn. Khi những chiếc răng sữa cuối cùng nhú lên, chúng cần được làm sạch thường xuyên bằng kem đánh răng dành riêng cho trẻ sơ sinh và bàn chải lông mềm để ngăn ngừa sâu sớm. Chăm sóc nướu và răng của con (dù chúng mọc muộn) sẽ mang lại cho chúng khởi đầu tốt nhất cho sức khỏe răng miệng lâu dài!

Nếu con mọc răng quá trễ cha mẹ nên đưa con tới bác sĩ nha khoa để được tư vấn

Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của bạn khi luôn để tâm tới từng cột mốc quan trọng mà bé trải qua. Nhưng hãy yên tâm rằng sự chậm trễ trong quá trình mọc răng của con trong hầu hết các trường hợp là một điều bình thường. Trao đổi cởi mở với bác sĩ trong những đợt khám sức khỏe sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn khi chứng kiến ​​con lớn lên từng ngày.

*Nguồn tham khảo:

  1. colgate.com

https://www.colgate.com/en-us/oral-health/kids-oral-care/kids-with-no-teeth-what-causes-delays-in-tooth-eruption

2. ctkidsdentist.com

http://www.ctkidsdentist.com/ps-what-causes-a-delay-in-teething.php