Khi nào dây rốn của con sẽ rụng và cần phải làm gì?

Thật vậy, màu sắc và hình dạng của cuống rốn sẽ thay đổi từ màu xanh lục vàng sang màu đen, đóng vảy khi nó khô đi và sau đó rụng đi. Thành thật mà nói, nó trông hết sức kỳ lạ, thậm chí là thô, nhưng đừng sợ. Mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để biết các mẹo chăm sóc dễ dàng cho dây rốn của trẻ cũng như những việc cần làm nếu bạn nghĩ có điều gì đó không ổn.

 

1. Khi nào thì dây rốn rụng?

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), có vẻ như đang trải qua thời gian ngọt ngào, nhưng  gốc dây rốn sẽ khô lại và rụng đi khi con bạn được 3 tuần tuổi.

Có thể dây rốn sẽ rụng sớm hơn, nhưng nếu nó tồn tại lâu hơn khoảng thời gian đó, hãy hẹn gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra. 

2. Làm gì khi dây rốn rụng 

Hầu hết các sợi dây đều khô hoàn toàn và sau đó rụng đi, để lại một chiếc rốn trẻ sơ sinh xinh xắn. Bạn có thể nhận thấy một vết nhỏ thô hoặc một chút chất lỏng có màu máu đang chảy ra, mẹ đừng lo lắng vì điều này là bình thường. Nhưng nếu bạn nhận thấy chảy máu nhiều hơn, hãy gọi cho bác sĩ. 

Trong một số trường hợp, cuống rốn có thể hình thành mô sẹo màu hồng đỏ gọi là u hạt rốn và có thể tiết ra dịch màu vàng. Điều này sẽ rõ ràng sau một tuần khi dây rốn rụng, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của con bạn. U hạt rốn là một tình trạng rất có thể điều trị được.

3. Mẹo chăm sóc rốn cho bé yêu

Ngày nay, thực hành tiêu chuẩn khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là giữ cho nó khô ráo. Bỏ qua cồn tẩy rửa và các loại thuốc mỡ khác, và làm theo các mẹo sau để làm lành vết thương ở rốn cho bé:

 • Giữ nó sạch sẽ: Nếu dây rốn bị bẩn, hãy dùng khăn ướt nhúng nhẹ nhàng và sau đó dùng khăn khô thấm nhẹ. (Không chắc bạn sẽ cần làm điều này, vì dây thường vẫn khá sạch.) Tránh sử dụng xà phòng vì có thể gây kích ứng da non nớt của trẻ. 
 • Mở dây rốn thông thoáng: Giúp lớp nền khô ráo bằng cách thường xuyên tiếp xúc với không khí.
 • Tránh tiếp xúc nước vào dây rốn: Đừng ngâm cái rốn đó dưới nước, sau khi dây rốn rụng xuống, bạn có thể thoải mái  tắm cho bé trong chiếc bồn tắm dễ thương.
 • Thay tã một cách nhẹ nhàng: Tránh phủ phần trên của tã lên dây rốn, một số loại tã dùng một lần dành cho trẻ sơ sinh có một rãnh nhỏ ở cạp quần, hoặc bạn có thể chỉ cần gập mặt trước của tã xuống để tránh cọ xát vào vùng dây rốn.
Nên thay tã nhẹ nhàng cho bé và tránh phủ tã lên phần dây rốn chưa khô
 • Thay tã thường xuyên: Thay tã ướt và bẩn ngay lập tức để chúng không bị rò rỉ lên phía trên rốn và làm trầm trọng thêm vết thương đang lành của bé.
 • Ăn mặc thoáng mát: Chọn quần áo rộng rãi không đè vào dây rốn hoặc trang phục có đường cắt đặc biệt cho khu vực này. Thay vì những chiếc áo bó sát ở đáy quần, hãy thử những bộ đồ kiểu kimono, buộc dây ở một bên để không khí lưu thông nhiều hơn và ít cọ xát hơn.
 • Không chạm hoặc kéo: Để vảy tự bong ra và đừng bao giờ kéo nó, ngay cả khi nó có vẻ chỉ kết nối bằng sợi nhỏ nhất. Nếu dây rốn bị giật ra quá sớm, nó có thể bắt đầu chảy máu liên tục. Nếu điều này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ của bé ngay lập tức.

4. Vùng cuống rốn bị nhiễm trùng

Hiếm khi phần cuống rốn đang lành lại bị nhiễm trùng, nhưng khi bị nhiễm trùng, tình trạng này được gọi là viêm túi tinh .

Để ý các triệu chứng sau của nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh: 

 • Da đỏ hoặc xuất hiện đỏ, sưng tấy ở gốc dây rốn
 • Một cục đầy chất lỏng trên hoặc gần cuống rốn của bé
 • Chảy mủ hoặc tiết dịch
 • Chảy máu từ vảy (mặc dù một chút máu khô là bình thường)
 • Mui hôi thối 
 • Sốt hoặc hôn mê
 • Ít thèm ăn
 • Sưng bụng
 • Khóc khi bạn chạm vào dây hoặc khu vực xung quanh nó

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào hoặc bé có vẻ bị đau, hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa, bác sĩ có thể sử dụng kháng sinh để giúp rốn của bé nhanh chóng lành lại. 

5. Rốn hoặc cuống rốn chảy máu

Việc có một vài giọt máu trên tã của bé sau khi dây rốn rụng là điều bình thường, nhưng bạn nên theo dõi chặt chẽ tình trạng chảy máu thêm ở dây rốn. Liên hệ với bác sĩ nếu con bạn chảy một lượng máu nhỏ kéo dài hơn ba ngày.


Nếu tình trạng chảy máu ở rốn nặng hơn không ngừng chảy sau 10 phút được ấn trực tiếp hai lần hoặc nếu có vết máu dài hơn hai inch, hãy gọi ngay hoặc đến gặp bác sĩ nhi khoa. Chảy máu liên tục hoặc một đốm máu khá lớn ở độ tuổi còn rất nhỏ (dưới một tháng) là một vấn đề đáng lo ngại và nên đi kiểm tra.

Nếu giữ cho khu vực dây rốn khô ráo và cố gắng hết sức để tránh chạm vào nó khi bạn quấn tã và mặc quần áo cho bé, thì phần da thừa nhỏ này sẽ không bao lâu nữa sẽ khô lại và rụng đi. 

Khi con mới ra đời sẽ có rất nhiều thứ, nhiều điều chúng ta phải để ý tới, từ việc cuống rốn của con tưởng như đơn giản nhưng nếu bạn không quan tâm thì có thể con sẽ gặp một vài vấn đề về sức khỏe. Nhưng bạn hãy in tâm vì những việc này sẽ trôi qua nhanh thôi và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc vô bờ với con yêu của mình.