Hướng dẫn từng bước về cách chọn giường cũi (nôi) cho bé

1. Các loại giường cũi

Thị trường có rất nhiều loại cũi khác nhau về kích thước và chức năng. Những gì bạn chọn thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của con, ngân sách của bạn và không gian có sẵn trong nhà.

1.1. Cũi có kích thước tiêu chuẩn 

Chúng là những chiếc cũi có kích thước phù hợp, cung cấp nhiều không gian cho em bé của bạn lớn lên. Chúng hoàn hảo khi bạn có một khu vực rộng rãi hợp lý được dành riêng cho em bé, đó có thể là  một phòng riêng biệt hoặc chung phòng với bạn những có không gian rộng rãi. Nôi nên có thể thay đổi độ dày của nệm để bạn có thể hạ thấp chiều cao nệm khi bé bắt đầu lớn và kéo lên tư thế đứng.

Ưu điểm: Giường cũi có kích thước tiêu chuẩn có thể sử dụng cho đến khi trẻ được khoảng 1,5 đến 2 tuổi. Chúng cũng cung cấp đủ không gian cho một em bé lớn lên, có nghĩa là bạn có thể yên tâm sau khi mua nó và cho đến khi con bạn sẵn sàng ngủ trên giường của riêng mình.

Nhược điểm: Nôi kích thước tiêu chuẩn chiếm nhiều không gian hơn nôi nhỏ gọn và đắt hơn. Giường cũi có kích thước tiêu chuẩn cũng cung cấp ít tính di động hơn sau khi lắp đặt.

Do đó nôi có kích thước tiêu chuẩn hoàn hảo cho những người có đủ không gian cho cũi rộng rãi hoặc các gia đình mong muốn con có nhiều không gian để phát triển.

1.2. Nôi có thể thay đổi kích thước 

Với tính năng thay đổi được kích thước theo sự phát triển của trẻ nhỏ, cũi có thể thay đổi kích thước hay còn gọi là cũi chuyển đổi đang nhanh chóng trở thành một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các gia đình có con nhỏ. Những chiếc cũi này rất giống những chiếc cũi có kích thước tiêu chuẩn về kích thước của chúng và chúng có thêm tính năng chuyển đổi 3 trong 1, 4 trong 1, 5 trong 1 hoặc thậm chí 7 trong 1. Chúng có thể được chuyển đổi thành giường ban ngày, giường trẻ mới biết đi và thậm chí là giường cỡ lớn tùy thuộc vào các tùy chọn có sẵn của nhà sản xuất.

Cũi chuyển đổi lớn lên cùng con bạn và mang lại giá trị lâu dài

Ưu điểm: Nôi có thể chuyển đổi mang lại giá trị lâu dài và thích ứng với nhu cầu của đứa trẻ đang lớn của bạn. Nếu bạn chọn đầu tư vào một chiếc cũi có thể chuyển đổi 5 trong 1, bạn đã sẵn sàng cho đến khi con bạn bước sang tuổi đi học tiểu học.

Nhược điểm: Hầu hết các loại cũi chuyển đổi có giá cao hơn các loại khác. 

1.3. Cũi mini 

Cũi mini rất giống cũi có thể chuyển đổi ngoại trừ việc chúng có kích thước nhỏ hơn và chiếm diện tích nhỏ hơn. Hầu hết các loại giường cũi mini đều có nhiều cài đặt chiều cao nệm có thể được điều chỉnh theo sở thích của bạn. Nhiều chiếc cũi trong số này chuyển đổi thành giường ban ngày mini và giường đôi, vì vậy bạn có thể sử dụng nó lâu hơn.

Ưu điểm: Nó nhỏ gọn và là một lựa chọn tuyệt vời để cân nhắc đối với những người thấy giường ngủ quá nhỏ và cũi quá lớn, đắt tiền.

Nhược điểm: Nôi mini có kích thước nhỏ nên chỉ có thể sử dụng được một thời gian ngắn.

Giường cũi mini là lựa chọn hoàn hảo cho những ai sống trong các căn hộ chung cư hoặc đang muốn chuyển đổi một không gian nhỏ thành một phòng cho trẻ. Chúng cũng phổ biến trong những gia đình có con chung phòng với cha mẹ

1.4. Cũi di động/ nôi gấp

Cũi di động có thể có kích thước tiêu chuẩn hoặc nhỏ hơn, giống như cũi mini. Điểm khác biệt của chúng với cũi thông thường hoặc cũi mini là chúng có bánh xe, gấp lại dễ dàng và có thể cất giữ gọn gàng. Nhiều loại cũi này cung cấp nhiều vị trí chiều cao của nệm và đi kèm với một tấm lót nệm 2-4cm. Các bánh xe thường được thiết kế có cơ cấu khóa giúp giữ cố định nôi khi cần thiết.

Cũi gấp phù hợp cho những chuyến đi du lịch hay đưa bé đi sang nhà người thân chơi

Ưu điểm: Chúng hoàn hảo cho những chuyến du lịch, lý tưởng cho các gia đình đang di chuyển hoặc khi bạn đưa con đi thăm ông bà.

Nhược điểm: Không giống như cũi có thể chuyển đổi, cũi di động /gấp không mang lại giá trị lâu dài và cha mẹ sẽ phải mua giường cho trẻ mới biết đi hoặc tìm cách sắp xếp chỗ ngủ thay thế sau khi trẻ lớn hơn. Ngoài ra, sẽ phải cẩn thận để các bánh xe có khóa chốt chất lượng tốt, chắc chắn và bánh không bị xẹp. Vì lý do này, chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ nên đọc các đánh giá của các thương hiệu khác nhau và chọn một thương hiệu được đánh giá cao được nhiều người tin tưởng.

Nôi di động là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người sống trong căn hộ và không gian nhỏ hơn và cần sự linh hoạt và khả năng lưu trữ dễ dàng. Chúng cũng là một lựa chọn tốt cho các nhà trẻ và nhà có ông bà vì chúng có thể dễ dàng cất đi khi không cần thiết.

1.5. Giường cũi đa năng

Các bậc cha mẹ thích đầu tư vào một món đồ nội thất cho trẻ nhỏ mà ngoài cung cấp một không gian ngủ cho em bé còn là khu vực thay quần áo, thay tã trở nên dễ dàng và thuận tiện.

Giường cũi đa năng như một thế giới thu nhỏ của bé yêu

Ưu điểm: Mặc dù kích thước của cũi đa chức năng lớn hơn cũi độc lập, nhưng những chiếc cũi này là một giải pháp dành cho nhà có em bé và giúp ngăn nắp các vật dụng của bé. Bên cạnh đó khi em bé lớn hơn cũi, thì có thể chuyển đổi cũi thành giường ban ngày cho con hay tận dụng làm những vật dụng khác trong nhà.

Nhược điểm: Vì chúng có diện tích lớn nhất so với bất kỳ cũi nào nên chúng cần một khoảng không gian đủ rộng, vì vậy nếu nhà bạn có không gian nhỏ hẹp thì cũi đa năng không phải là một lựa chọn phù hợp. 

1.6. Cũi tròn 

Giường cũi hình bầu dục hoặc hình tròn, mặc dù không phổ biến như cũi hình chữ nhật, nhưng là một lựa chọn tuyệt vời để xem xét nếu bạn có không gian nhỏ. Mặc dù không rộng rãi như cũi cỡ lớn nhưng cũi hình tròn và hình bầu dục cung cấp không gian rộng rãi cho bé phát triển.

Ưu điểm:  Chúng cho phép cha mẹ thỏa sức sáng tạo trong việc sắp xếp và thiết kế cũi. Do có kích thước nhỏ hơn nên không cần phải có một phòng riêng hay không gian riêng mà có thể để chung phòng với ba mẹ.

Nhược điểm: Vì chúng không phải là một lựa chọn phổ biến, nên việc tìm kiếm một tấm nệm và ga trải giường có thể hơi khó khăn.

2. Chiều cao của cũi

Mặc dù không có sự thay đổi lớn về chiều cao của cũi, nhưng điều này sẽ trở thành một yếu tố quan trọng để xem xét nếu bạn thấp hay cao. Với số lần bạn sẽ phải nhấc em bé lên và ra khỏi cũi, tốt nhất bạn nên tìm một cái phù hợp nhất với bạn và chiều cao của con để tránh mẹ trèo ra ngoài.

3. Cài đặt chiều cao nệm

Hầu hết các cũi đều có hai đến bốn mức cài đặt chiều cao của nệm ở trong nôi. Điều này rất quan trọng vì khi bé bắt đầu di chuyển, nệm phải được đặt ở độ cao đủ thấp để tránh bị ngã ra ngoài. Đặt giá đỡ nệm trong cũi ở mức cao nhất khi con bạn là trẻ sơ sinh và bắt đầu hạ thấp nó xuống khi bé bắt đầu trườn, bò và tập đi.

Chiều cao của nệm trong giường cũi cần được điều chỉnh phù hợp với độ chiều cao của em bé

4. Các thông số khác cần xem xét khi mua giường cũi

 • Khoảng cách giữa các thanh: Các thanh của cũi không được cách nhau quá lớn hoặc quá hẹp vì điều này có khả năng tay hoặc chân của em bé bị kẹt trong khoảng trống.
 • Sơn: Đảm bảo rằng chiếc cũi bạn chọn cho bé yêu không sử dụng sơn độc hại mà thay vào đó là các loại sơn an toàn cho trẻ nhỏ.
 • Nệm bên trong cũi: Nệm nên được mua cùng hoặc ngay khi quyết định mua cũi nào được đưa ra. Nệm cũi phải vừa khít với nôi và dày không quá 15cm. 
 • Tấm trải nệm: Cùng với việc có được một tấm nệm vừa vặn, điều quan trọng là bạn phải có một vài tấm trải mềm mại vừa vặn với nệm cũi. 

5. Kiểm tra an toàn khi mua và sử dụng giường cũi cho bé

 • Tất cả cũi đều có hướng dẫn lắp ráp nên gia đình cần phải làm theo hướng dẫn để nôi được lắp ráp đúng cách, đảm bảo cũi chắc chắn và an toàn cho bé.
 • Những tấm chắn cũi là không cần thiết và có thể gây ra nguy cơ ngạt thở của bé.
 • Đặt cũi xa cửa sổ và đảm bảo không có dây nào treo trên nôi.
 • Hút bụi mặt dưới cũi thường xuyên để tránh bụi bám vào.
 • Đảm bảo phòng bé hoặc phòng nơi đặt cũi em bé thông thoáng gió.
 • Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên mua cũi mới, nhưng nếu bạn phải mua cũi cũ, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành.

6. Các câu hỏi thường gặp

6.1. Nên mua nôi khi nào?

Hầu hết các bậc cha mẹ bắt đầu nghiên cứu cũi trong tam cá nguyệt thứ hai và mua nó vào cuối tam cá nguyệt thứ hai hoặc đôi khi trong tam cá nguyệt thứ ba. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên bố trí nôi trước tháng thứ 7 hoặc thứ 8 vì tháng sau đó mẹ sẽ rất bận rộn và mệt mỏi để chuẩn bị đi sinh.

6.2. Tôi có thể sử dụng cũi trong bao lâu?

Nói chung, nôi có thể được sử dụng cho đến khi bé được 1,5 đến 2 tuổi. Đối với một số trẻ em có thể dùng khi nôi vẫn đủ không gian và an toàn ( tức là trẻ không thể trèo qua lan can cũi) ngay cả khi nệm ở vị trí thấp nhất thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng.

6.3. Trẻ sơ sinh có được ngủ trong nôi ngay không?

Nôi là không gian hoàn toàn an toàn cho trẻ sơ sinh ngủ, tuy nhiên nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cho con ngủ trong cũi hoặc trong phòng riêng bạn có thể cân nhắc cho trẻ ngủ trong nôi bên cạnh giường của mình. 

Với những em bé còn ít tháng mẹ nên để giường cũi của em sát giường ngủ của mình

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp những gợi ý về cách chọn giường cũi cho bé yêu của bạn, giúp con có có không gian riêng thoải mái và phù hợp nhất.

*Nguồn tham khảo:

 1. healthychildren.org

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/prenatal/decisions-to-make/Pages/Choosing-a-Crib.aspx

2. thedomfamily.com

https://thedomfamily.com/a-step-by-step-guide-on-how-to-choose-a-crib/