Hãy đưa bản thân thoát khỏi những thông tin tiêu cực

Trong thời đại công nghệ thông tin đến tận tay như ngày nay thì ít nhất một lần bạn đã bị hội chứng cyberchondria - khái niệm được sử dụng để chỉ các tác động làm tăng sự lo lắng khi bạn tìm kiếm các thông tin liên quan đến sức khỏe trên nền tảng trực tuyến. Cyberchondria có khiến bạn thức cả đêm, lo lắng, bối rối nhiều khi là khủng hoảng không? Đã đến lúc thay đổi rồi các bà mẹ bầu ơi, vì lợi ích của em bé và chính các bạn.

Tôi sẽ kể với các mẹ bầu về chính trải nghiệm của tôi với những thông tin không tích cực, đôi khi là không lành mạnh trên internet. Đó là vào những tuần đầu của thai kỳ, cũng như phần lớn các bà mẹ thời đại 4.0 này, tôi đã lên mạng để tra những thông tin sức khỏe liên quan tới mẹ và em bé. Khi đó, tôi đã tình cờ đọc được một cuốn sách về chế độ ăn uống phù hợp cho phụ nữ mang thai. Tôi không thể nhớ tên sách là gì và tôi không biết ai đã xuất bản nó nhưng đọc cuốn sách đó là một trải nghiệm tồi tệ nhất mà tôi đã trải qua vào thời điểm đó.

Tác giả chưa bao giờ mang thai nhưng cô ấy có nhiều giả thuyết về những tác hại mà một số loại thực phẩm có thể gây ra cho sức khỏe của mẹ và em bé. Thay vì tập trung vào những thực phẩm có lợi, cuốn sách đã liệt kê những cảnh báo những điều xấu mà các món ăn gây nên hết trang này đến trang khác như: ăn khoai tây bị cháy hoặc quá lửa có thể gây hại cho em bé của bạn, nấm có thể gây dị tật bẩm sinh, cá biển gây ngộ độc thủy ngân… Trong nhiều tuần, đầu tôi toàn những lo lắng về thực phẩm, sợ ăn thứ này thứ kia sẽ gây hại cho con. Nó ám ảnh tôi trong mỗi bữa ăn tới mức tôi chắc chắn rằng mình sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của bé yêu trong bụng vì đã nấu quá chín món rau xanh – trong khi rau đó khuyến khuyến nghị ăn sống mới không có độc và giữ nguyên chất.

Cuối cùng,vì quá mệt mỏi tôi đã chọn cách nói chuyện với bác sĩ phụ sản của mình và thú nhận những lo lắng mà mình đang trải qua. Một số câu hỏi tôi hỏi bác sĩ như: liệu tôi ăn sushi có hại không, nếu tôi có vô tình ăn phải pho mát có sao không, khoai tây có thực sự nguy hiểm đến tính mạng không? Tôi lỡ uống nước thơm, ăn rau ngót trong những tuần đầu thai kỳ có ảnh hưởng gì tới con? Giúp tôi! Tôi có phải đang thất bại trong vai trò làm mẹ không!

Vô tình đọc một cuốn sách mang những thông tin tiêu cực không cần thiết khiến tôi vô cùng hoang mang, lo sợ

Sau khi kiên nhẫn nghe những tâm sự và câu hỏi của tôi, bác sĩ trình bày một góc nhìn khoa học và hợp lý hơn. Bác nói: “Hãy nghĩ đến tất cả những phụ nữ mang thai ở Nhật Bản đang ăn sushi, họ vẫn sinh con khỏe mạnh và ở Ý những phụ nữ mang thai vẫn ăn pho mát không tiệt trùng. Bác sĩ đã “khai sáng” cho tôi về thực tế của việc mang thai: Không ai trong số các bà mẹ mang bầu có thể kiêng tuyệt đối các thực phẩm được xem là có hại hoặc gặp vấn đề nhất định. Vì vậy, bạn nên sàng lọc với những thông tin mà bạn đọc được, hãy luôn kiềm chế sự lo lắng của của chính bạn. Ngoài ra, bạn nên tin tưởng vào bác sĩ khoa sản mà mình đang theo và nếu có bất kỳ thắc mắc, lo lắng gì nên xin ý kiến bác sĩ để giảm đi sự lo lắng, bất ổn của bản thân.

Tôi đã có thể tiếp tục đồng hành cùng với bé yêu của mình với cảm giác bình tĩnh hơn, tha thứ cho bản thân vì những điểm không hoàn hảo trong chế độ ăn uống của mình. Tôi cũng nhanh chóng ngừng việc đọc hoặc tìm hiểu những thông tin sức khỏe mang tính tiêu cực nữa. (Mong sẽ không có bà bầu nào ngoài tôi thấy nó và phải chịu những lời tiêu cực mà nó mang tới!)

Hãy tin tưởng bác sĩ mẹ nhé vì đây là người có chuyên môn giúp hai mẹ con phát triển khỏe mạnh trong thai kỳ 

Tôi đã trải qua một trải nghiệm với hội chứng cyberchondria – nỗi lo lắng về sức khỏe khiến nhiều phụ nữ sắp làm mẹ mắc phải. Khi sử dụng Internet để tìm hiểu thông tin về sức khỏe trong tam cá nguyệt đầu tiên, sự lo lắng của tôi tồi tệ đi rất nhiều. Sự phong phú của thông tin – tốt và xấu – được lưu trữ trên mạng có thể hoàn toàn làm tôi bối rối, đặc biệt là đối với những người mẹ vốn đã có xu hướng lo lắng về sức khỏe.

Tôi có phải là một cyberchondriac không?

Việc lo lắng về các triệu chứng thể chất là điều bình thường. Việc tìm kiếm các câu trả lời trực tuyến về sức khỏe thậm chí là bình thường — tất cả chúng ta đều đã làm được điều đó vào một thời điểm nào đó. Hành vi lo lắng và tìm kiếm chỉ trở thành vấn đề khi nó bắt đầu xâm chiếm cuộc sống của bạn và khiến cảm xúc, cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng.

  • Một cyberchondriac dành quá nhiều thời gian và năng lượng để nghiên cứu các loại bệnh khác nhau trên mạng, kết quả là sự nghiệp và các mối quan hệ cá nhân của cô ấy bị ảnh hưởng. Tìm kiếm thông tin trên mạng không làm cho cô ấy cảm thấy tốt hơn; trên thực tế, mẹ bầu cảm thấy lo lắng và buồn bã hơn khi đọc nhiều hơn, tuy nhiên dường như cô ấy không thể rút khỏi nó. Càng xem trực tuyến, cô ấy càng chắc chắn rằng bất kỳ triệu chứng nhỏ nào cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng hiếm gặp và khủng khiếp.
  • Một cyberchondriac cũng có xu hướng đặt niềm tin sai chỗ khi đánh giá cao các nguồn thông tin trực tuyến hơn lời khuyên của bác sĩ. Bạn sẽ nghi ngờ phán đoán của bác sĩ phụ khoa của mình thay vào đó sẽ tìm kiếm nhiều ý kiến ​​và xét nghiệm y tế khác. Bạn sẽ bỏ qua lời khuyên của bác sĩ, lo lắng không cần thiết và mất ngủ với những vấn đề y tế không hề nguy hại gì.
Cyberchondriac là người dành quá nhiều thời gian đọc thông tin trên mạng và thường đặt niềm tin sai chỗ

Cyberchondria – và chứng hypochondria nói chung – có thể xuất hiện trong thời kỳ mang thai, ngay cả ở những phụ nữ không có tiền sử lo lắng về sức khỏe. Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng mà bạn chưa từng trải qua: lo lắng về những thay đổi trên cơ thể của mình; sự phát triển, sức khỏe của em bé trong bụng. Những nỗi lo lắng này ai cũng sẽ gặp phải khi mang thai nhưng nó sẽ tăng thêm mỗi khi bạn nghe câu chuyện buồn khi mang thai của một ai đó.

Cách khắc phục

Nếu bạn nhận ra rằng mình là một cyberchondriac trong quá trình mang thai thì trước hết hãy phá bỏ thói quen đang tác động tới bạn. Tắt các thiết bị trực tuyến như máy tính, điện  thoại và thay thế vào đó là các hoạt động tương tác với những người xung quanh, đặc biệt là bác sĩ sản khoa mà bạn đang theo khám.

Làm dịu sự lo lắng của bạn bằng cách trò chuyện với chồng, người nhà hoặc bạn bè của bạn, tập yoga, đi dạo, thưởng thức âm nhạc, theo đuổi sở thích hoặc mát-xa. Luôn bận rộn để đánh lạc hướng bản thân khỏi những lo lắng đang rình rập trong các ngõ ngách của tâm trí bạn. Nếu bạn cần nhiều thứ hơn để lấp đầy một ngày, hãy nhìn ra bên ngoài xung quanh và giúp đỡ một người thân cận hoặc một bà bầu đang gặp vấn đề lo lắng như bạn đã từng trải qua.

Bạn có thể sử dụng thiết bị điện tử nếu bạn đang làm điều gì đó tích cực như làm việc, xem một chương trình giải trí nào đó hay lên kế hoạch cho một sự kiện nào đó sắp diễn ra cho bản thân. Nếu bạn có thể tin tưởng bản thân có thể “đứng vững” trước những tin tức tiêu cực, thì có thể thỉnh thoảng đọc tài liệu liên quan đến sức khỏe trực tuyến bằng cách theo dõi các trang web uy tín có đuôi là .gov hoặc .edu. Các blog và diễn đàn có chứa những nội dung không được kiểm duyệt chặt chẽ và những câu chuyện “kinh dị” mang tính giật gân sẽ khiến bạn phải rơi vào tình trạng lo lắng.

Hãy sử dụng các thiết bị điện tử với những mục đích tích cực bạn nhé!  

Thực hiện theo các hướng dẫn về sức khỏe thông thường ăn uống tốt, ngủ ngon và năng động khi có thể. Bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn khi quản lý sức khỏe của mình bằng những chuyến thăm khám định kỳ của bác sĩ. Nếu lo ngại xuất hiện giữa các cuộc hẹn, hãy nhấc điện thoại và gọi cho bác sĩ phụ sản của bạn. Thực hiện các xét nghiệm định kỳ do bác sĩ khuyến nghị, nhưng không yêu cầu xét nghiệm hoặc siêu âm bổ sung trừ khi họ tin rằng bạn có lý do để lo lắng.

Việc trao đổi với bác sĩ về sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn có một trường hợp toàn diện về chứng đạo đức giả, Bác sĩ Sản của bạn có thể đề nghị gặp chuyên gia tư vấn. Bởi vì căng thẳng của mẹ có thể có những tác động tiêu cực đến em bé trong tử cung, trạng thái tinh thần của bạn là điều tuyệt đối phải ưu tiên.

 

*Nguồn tham khảo:

  1. https://www.goodtherapy.org/blog/psychpedia/cyberchondria
  2. https://www.pnmag.com/pregnancy/emotional-wellness/unplug-from-unhealthy-anxiety/
  3. https://www.karger.com/Article/Fulltext/465525#:~:text=The%20concept%20of%20cyberchondria%20has,behavioural%20pattern%20and%20emotional%20state.