Có nên quan hệ khi đang mang thai

Nhìn chung, việc quan hệ khi sinh sẽ không mấy ảnh hưởng đến quá trình mang thai nếu các mẹ bầu có chu kỳ thai hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu không biết cách và ở một số trường hợp thai kỳ ngoại lệ thì cũng sẽ gây một số ảnh hưởng nhất định. Vậy có nên hay không quan hệ khi mang thai và đâu là cách an toàn nhất? Hãy tham khảo trong bài viết hôm nay.

Những điều nên biết khi quan hệ trong thời kỳ mang thai

Câu hỏi đầu tiên cần được làm rõ là quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng thai kỳ không? Theo các chuyên gia, thì điều này là không, nếu như người mẹ bầu có quá trình thai kỳ hoàn toàn bình thường. Cấu tạo thai nhi được bao bọc bởi màng ối vững chắc giúp chống rung động và sự xâm phạm, cổ tử cung có một nút nhầy giúp ngăn chặn các dịch chất và vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, điều này đảm bảo tính an toàn cho việc quan hệ trong quá trình mang thai, ngoại trừ những tác động quá mạnh vượt qua giới hạn.

Những điều cần biết khi quan hệ trong quá trình mang thai.

Các trường hợp nên tránh và kiêng cữ có thể kể đến như: đã từng sảy thai trong 3 tháng đầu, sinh non, hở eo tử cung, cổ tử cung ngắn, mang thai đôi, tiền sản giật, cao huyết áp, ra máu âm đạo, đau quặn từng cơn, vỡ nước ối, chồng hoặc vợ có bệnh truyền nhiễm… Vì vậy, khi vợ chồng quyết định quan hệ trong thời kỳ này, nên tìm hiểu kỹ lưỡng để hoàn toàn đảm bảo cho thai nhi một cách tốt nhất.

Quan hệ khi mang thai có làm sảy thai hay không cũng được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Tuy nhiên, chưa có tình tiết nào xác thực rằng việc quan hệ khi mang thai sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai, kể cả là 3 tháng đầu thai chưa ổn định. Đa phần các trường hợp sảy thai đều do các ngoại tố tác động, những rối loạn trong sự phát triển bào thai, bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể.

Tương tự cho trường hợp đạt cực khoái khi quan hệ trong thời gian mang thai cũng ko ảnh hưởng và gây ra hiện tượng sinh non. Thực tế cho thấy, những cơn cực khoái có độ co bóp cổ tử cung nhẹ, khó đủ để gây ra sự chuyển dạ.

Cách quan hệ an toàn trong quá trình mang thai

Mặc dù quan hệ trong quá trình mang thai được xác định là không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên tìm hiểu và tham khảo cách thức để việc quan hệ được trở nên an toàn nhất có thể. Dưới đây là những điều mà các cặp vợ chồng cần biết khi quan hệ trong quá trình mang thai.

Sử dụng bao cao su trong xuyên suốt quá trình quan hệ khi có thai.
1. Nên sử dụng bao cao su

Mặc dù cấu trúc thai nhi có cấu tạo vững chắc giúp ngăn tác động, chống ngoại vật, các tinh dịch, vi khuẩn xâm nhập, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ngăn ngừa được các bệnh truyền nhiễm qua quá trình quan hệ. Các bệnh lây lan qua đường tình dục từ mức độ thấp đến phức tạp đều ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Điều này khiến thai nhi bị phơi nhiễm các bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng nước ối, nhiễm trùng bào thai, hoặc hiện tượng sinh non hay sảy thai là vô cùng cao. Vì vậy, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi một cách tốt nhất.

2. Lựa chọn tư thế quan hệ tình dục một cách hợp lý

Việc thay đổi nội tiết tố lẫn kích thước qua từng giai đoạn sẽ gây khó khăn cho các tư thế quan hệ, đặc biệt là giai đoạn giữa thai kỳ đến cuối thai kỳ. ở thời kỳ này, bụng của mẹ bầu trở nên khá to, vì vậy vợ chồng nên lựa chọn những tư thế nhẹ nhàng phù hợp như tư thế truyền thống để tránh làm ảnh hưởng thai nhi. Ngoài ra nên tránh những tư thế có độ nguy hiểm cao khi phải duy trì trạng thái liên tục, cũng như những tư thế tạo nên tác động rung lắc mạnh.

Lựa chọn tư thế phù hợp khi quan hệ trong giai đoạn thai kỳ.
3. Quan hệ bằng  miệng một cách an toàn

Các bệnh truyền nhiễm qua miệng như herpes miệng có thể mang virus herpes xâm nhập vào bào thai gây bệnh cho mẹ và bé. Khi quan hệ bằng miệng, nên chắc chắn rằng vùng miệng không mang bệnh, giữ vệ sinh thật sạch trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, khi quan hệ bằng miệng cần chú ý không thổi không khí vào vì dễ xâm nhập không khí vào tuần hoàn thai, dẫn đến thuyên tắc khí.

Có kiến thức đúng khi quan hệ trong thời kỳ mang thai là cách bảo vệ tốt cho mẹ và bé.

*Tổng kết: Qua bài viết đã làm rõ nên việc quan hệ trong quá trình mang thai là không ảnh hưởng đến mẹ bầu và bé. Tuy nhiên, hai vợ chồng cần tuân thủ các trường hợp để tránh những trường hợp đáng tiếc, đảm bảo tốt cho sức khỏe thai phụ lẫn thai nhi. Trong quá trình quan hệ, nếu mẹ bầu có những biểu hiện bất thường thì nên đi khám sớm nhất. Kiêng cữ tuyệt đối nếu mẹ bầu biết chồng đã và đang điều trị các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Mẹ bầu cũng nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết để ngăn ngừa vi khuẩn, virus gây bệnh trong suốt chu trình mang thai.