Chuyện ấy khi mang thai có nên hay không?

Hầu hết các cặp vợ chồng khi bước vào hành trình nuôi thai đều đã có sự chuẩn bị tâm lý kiêng cữ tất cả là vì con. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những băn khoăn không biết tỏ cùng ai và liệu rằng quan hệ vợ chồng khi mang thai có ảnh hưởng xấu tới con hay không.

Làm “chuyện ấy” dễ gây sẩy thai?

Đến nay chưa có một bằng chứng khoa học nào cho thấy rằng chuyện “yêu” trong lúc mang thai gây sẩy thai (kể cả trong 3 tháng đầu thai kỳ). Hầu hết mọi phụ nữ trong thời kỳ mang thai đều có thể có đời sống tình dục bình thường cho đến khi vỡ ối hoặc có dấu hiệu chuyển dạ.

Trong một số trường hợp bạn cần có sự thay đổi cách quan hệ hoặc phải kiêng cữ vì một lý do nào đó ở một giai đoạn nhất định nào đó, thậm chí có thể suốt cả quá trình mang thai. Để chắc chắn bạn cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Quan hệ nhiều khiến em bé khi sinh ra bị dơ?

Đây lại là một quan niệm hoàn toàn không đúng, bởi không có một tác động nào có thể dẫn đến tình trạng này cả.

Em bé sẽ bị đau khi bố mẹ làm “chuyện ấy”?

Bàu thai được bao bọc bởi tử cung và nước ối, nút nhầy cổ tử cung sẽ ngăn cản nguy cơ gây nhiễm trùng. Lúc đạt tới cực khoái có thể gây co bóp nhẹ tử cung (có thể do kích thích núm vú hoặc Prostaglandin trong tinh dịch gây cơn co tử cung). Những cơn co này thường nhất thời và vô hại. Do vậy, bạn sẽ không lo em bé trong bụng bị làm đau.

Nhiều bố mẹ lo lắng em bé có thể “nghe lén” được những âm thanh lời nói của ba mẹ khi quan hệ. Nhưng tử cung là 1 cơ quan cách âm khá tốt nên hầu như đa số âm thanh bình thường không tới tai em bé đâu.

Em bé “an toàn” khi bố mẹ làm “chuyện ấy”

Rất nhiều phụ nữ nói rằng bị giảm ham muốn khi có thai và rằng “chuyện ấy” trở nên nhạt nhẽo thậm chí khó chịu. Ngược lại phần lớn đàn ông cảm thấy vợ mình lôi cuốn, hấp dẫn hơn khi có bầu mặc dù không thể làm được tất cả mọi thứ mà họ mong muốn. Hai bạn hãy chia sẻ điều này với nhau để cùng thống nhất và đưa ra phương án tốt nhất cho cả hai. Người chồng hãy tìm hiểu và đưa ra cách cách “yêu” hợp lý nhất và người vợ cũng nên ra hiệu cho chồng mình biết rằng bạn đang không thoải mái ở đâu để anh ấy biết điều chỉnh.

Về tần suất “yêu” khi mang thai phụ thuộc vào các giai đoạn trong thai kỳ và thể trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Một số gợi ý về tần suất quan hệ vợ chồng ở từng giai đoạn của thai kỳ các cặp vợ chồng có thể tham khảo:

– 3 tháng đầu của thai kỳ thường là 1 lần/tuần hoặc là ít hơn.

– 3 tháng giữa của thai kỳ là từ 1-2 lần/tuần

– 3 tháng cuối của thai kỳ nên thực hiện từ 1-2 lần/tháng

Một số trường hợp bác sĩ khuyên nên kiêng quan hệ tình dục

Một số trường hợp sẽ được khuyên là không nên làm chuyện ấy

– Nếu thai phụ ở trong tình trạng thai nghén nguy cơ cao cần tránh quan hệ theo lời khuyên của bác sĩ. Kích thích núm vú cũng nên tránh trong thời gian này.

– Tránh quan hệ nếu rỉ ối hoặc vỡ ối, kể cả khi nghi ngờ rỉ ối.

– Tránh quan hệ nếu thai phụ hoặc bạn tình bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: giang mai, lậu, HIV, Herpes. Hãy dùng bao cao su nếu không thể tránh quan hệ tình dục.

– Bác sĩ chẩn đoán nhau bám thấp hoặc nhau tiền đạo

– Có các dấu hiệu bất thường như ra máu âm đạo, đau quặn bụng từng cơn,…

– Đã từng bị sảy thai trong 3 tháng đầu, sinh non

– Hở eo cổ tử cung

– Mang thai từ 2 bé trở lên

– Có triệu chứng của tiền sản giật như phù, cao huyết áp

– Cổ tử cung ngắn

– Vỡ ối