Chăm sóc răng của trẻ

Đừng lo lắng về việc chải răng không đúng cho con khi con còn nhỏ mà điều quan trọng là cho bé làm quen với việc đánh răng như một phần của thói quen hàng ngày. Cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách nêu gương tốt và để con bắt chước tự đánh răng khi con lớn hơn.

 

1. Sâu răng ở răng sữa

Sâu răng có thể ngăn ngừa được. Nguy cơ phát triển sâu răng có thể giảm đáng kể nhờ thói quen vệ sinh răng miệng tốt  và chế độ ăn uống lành mạnh  từ khi con còn nhỏ.

Răng sữa bị sâu cần được điều trị bởi bác sĩ nha khoa. Trong một số trường hợp, điều trị chuyên khoa tại bệnh viện là điều cần thiết vì nếu bị bỏ qua răng sữa bị sâu có thể dẫn đến đau miệng,lợi,  áp xe răng và các vấn đề với các răng xung quanh. Răng sữa bị sâu nặng có thể ảnh hưởng đến việc ăn uống, ngủ nghỉ khiến trẻ chậm lớn và khó chịu.

Nếu một chiếc răng hàm sữa bị mất quá sớm do sâu nặng, các răng sữa bên cạnh có thể nghiêng vào khoảng trống và tạo ra các vấn đề về khoảng cách cho răng trưởng thành khi nó mọc lên.

2. Mẹo đánh răng cho trẻ sơ sinh

Sử dụng một lượng nhỏ kem đánh răng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đến 3 tuổi và một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Dần dần bắt đầu chải răng cho trẻ kỹ hơn, bao phủ tất cả các bề mặt của răng. Làm điều đó ít nhất hai lần một ngày: ngay trước khi đi ngủ và vào một thời điểm khác phù hợp với thói quen của con bạn.

Không phải tất cả trẻ em đều thích được đánh răng, vì vậy bạn có thể phải tiếp tục cố gắng. Hãy biến nó thành một trò chơi, hoặc tự đánh răng cùng lúc với con và sau đó giúp con hoàn thành công việc của mình.

Cách đơn giản nhất để đánh răng cho trẻ là cho trẻ ngồi trên đầu gối, đầu tựa vào ngực bạn. Chải răng thành những vòng tròn nhỏ, bao phủ tất cả các bề mặt và khuyến khích trẻ nhổ kem đánh răng sau đó. Không cần rửa lại bằng nước, vì điều này sẽ làm trôi florua.

Giám sát việc đánh răng để đảm bảo con bạn nhận được lượng kem đánh răng phù hợp và chúng không ăn hoặc liếm kem đánh răng trong ống.

Tiếp tục giúp con bạn đánh răng cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng có thể tự làm tốt công việc này, và thường sẽ là khi con bạn được 7 tuổi. 

Hãy cùng con đánh răng mẹ nhé!

3. Đường – nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Đường gây sâu răng. Nó không chỉ là về lượng đường trong thức ăn và đồ uống ngọt mà còn là thời gian và tần suất răng tiếp xúc với đường.

Kẹo mút và đồ uống ngọt trong chai sữa công thức đặc biệt có hại, vì chúng ngâm đường trong thời gian dài. Axit trong đồ uống như nước ép trái cây và bí cũng có thể gây hại cho răng sữa của con. 

Các loại đường tự nhiên có trong trái cây và sữa ít gây sâu răng, vì vậy bạn không cần phải cắt giảm các loại đường này.

4. Cách cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ

Những lời khuyên này sẽ giúp bạn giảm lượng đường trong chế độ ăn của trẻ và ngăn ngừa sâu răng:

  • Tránh đồ uống có đường : đồ uống tốt nhất cho trẻ nhỏ là sữa và nước lọc.
  • Bạn có thể sử dụng bình sữa để vắt sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước đun sôi để nguội nhưng sử dụng chúng cho nước trái cây hoặc đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.
  • Từ 6 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ uống nước trong cốc không có đường viền.
  • Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy khuyến khích trẻ ăn thức ăn mặn và đồ uống không đường. Kiểm tra xem có đường trong thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh và đồ uống dành cho trẻ em hay không. 
  • Nếu bạn chọn cho trẻ ăn thức ăn ngọt hoặc nước hoa quả, chỉ nên cho trẻ ăn vào bữa chính. Hãy nhớ pha loãng 1 phần nước trái cây với 10 phần nước. Con bạn không nên uống nhiều hơn 1 lần nước trái cây (150ml) trong 1 ngày.
  • Đừng cho con bạn ăn bánh quy hoặc đồ ngọt, hãy nhờ gia đình và bạn bè làm điều tương tự. 
  • Lúc đi ngủ hoặc buổi tối chỉ cho trẻ uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc nước đun sôi để nguội.
  • Nếu con bạn cần dùng thuốc, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình để có lựa chọn không đường.
Hạn chế cho bé ăn đồ ngọt để tránh bị sâu răng

5. Có nên cho bé ngậm núm vú giả không?

Bạn có thể cho bé ngậm núm vú giả nhưng tránh sử dụng chúng sau 12 tháng tuổi. Sử dụng núm vú cao su sau đó có thể để lại một khe hở trên hàm răng của bé nguyên nhân là răng di chuyển để tạo khoảng trống cho núm vú. Ngoài ra, núm vú giả cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lời nói của con bạn.

Không cho con bạn nói chuyện hoặc phát ra âm thanh bằng núm vú giả  hoặc ngón tay cái của chúng trong miệng.

*Nguồn tham khảo:

  1. betterhealth.vic.gov.au

https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/teeth-development-in-children

2. nhs.uk

https://www.nhs.uk/conditions/baby/babys-development/teething/looking-after-your-babys-teeth/