Cảm xúc của mẹ bầu thay đổi như thế nào khi mang thai?

 

1. Tại sao những mẹ bầu thay đổi cảm xúc thất thường?

Theo nghiên cứu từ Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA) thì khi mang thai, mẹ bầu thường xuất hiện nhiều thay đổi cả về  ngoại hình lẫn tâm sinh lý, cảm xúc. Đôi khi bản thân mẹ bầu sẽ không nhận biết được những thay đổi này. Trong một khoảng thời gian ngắn người mẹ tự dưng đang vui vẻ tự nhiên không có một nguyên nhân gì đã buồn chán tột độ. Hôm nay, thích cái này nhưng ngày mai lại trở nên chán ghét nó vô cùng..

Nguyên nhân dẫn đến những thay đổi thất thường này là do quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là sự hoạt động mạnh mẽ của hormone estrogen và progesterone. Những thay đổi hormone này tác động tới chất dẫn truyền thần kinh, đó là các hóa chất não điều chỉnh tâm trạng. Cảm xúc thay đổi thất thường này sẽ diễn ra xuyên suốt thai kỳ, đôi khi với một số bà bầu chỉ là tháng đầu hoặc cuối của thai kỳ mà thôi.

2. Những cảm xúc thất thường của mẹ bầu trong suốt thai kỳ

2.1. Thường xuyên muốn khóc và khóc nhiều

Trong giai đoạn mang thai nhiều mẹ tự nhiên sẽ trở nên dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cho biết phụ nữ đang có sự thay đổi về trạng thái tâm lý khi mang thai. Đôi khi chị em thấy buồn tủi chỉ vì những lý do rất đơn giản trong mối quan hệ hằng ngày như đồng nghiệp hoặc bạn bè hay gia đình… 

Mẹ bầu dễ xúc động và hay khóc hơn khi chưa mang bầu

2.2. Khó tính hơn và luôn cáu gắt

Đây là một trong những thay đổi cảm xúc mà mẹ bầu gặp phải khi mang thai. Trước khi mang thai thì họ rất hiền từ và dễ chịu tuy nhiên khi có em bé mẹ bầu trở nên khó tính hơn hẳn và luôn cáu gắt với mọi người xung quanh. Nguyên nhân xuất phát từ:

  • Thay đổi hormone trong cơ thể
  • Sự không thông cảm, sẻ chia từ những thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp trong cơ quan 
  • Lo âu nhiều thứ như là đau đớn vỡ ối khi vượt cạn, các vấn đề gặp phải, tài chính, sức khỏe của em bé, rồi cả tương lai con cái sau này… 

Tất cả những điều đó làm nhiều phụ nữ trở nên khó tính khác thường, hay cáu gắt với mọi người xung quanh, kể cả quen lẫn lạ, khiến cho nhiều người hiểu lầm xa lánh. Do đó, khi mang thai mẹ bầu cần đơn giản mọi chuyện, hãy chia sẻ những nỗi niềm với những người xung quanh. Bên cạnh đó là người nhà, bạn bè hoặc đồng nghiệp cần thông cảm và hỗ trợ những bà bầu vượt qua thời gian khủng hoảng này.

2.3. Trầm cảm

Hormone thai kỳ cũng là nguyên nhân góp phần làm gia tăng chứng trầm cảm thai kỳ. Mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ  thuộc vào vào sự tăng giảm của hormon. Những thay đổi cảm xúc hằng ngày sẽ tích lũy dần dẫn tới trầm cảm và xuất hiện nhiều nhất trong 3 tháng cuối chuẩn bị sinh.

2.4. Nhạy cảm với những lời nói của người xung quanh 

Mang thai cũng là lúc bà bầu trở nên nhạy cảm hơn với những thứ xung quanh. Nếu như trước đây chị em có thể phớt lờ những câu nói, hành động của người khác thì khi mang bầu chị em lại rất nhạy cảm với những chuyện “sau lưng” mình. Bà bầu rất dễ bị tổn thương vì một lời nói hay hành động vô cùng nhỏ nhặt nào đó. Từ đó để bảo vệ bản thân bà bầu sẽ chọn cách che giấu cảm xúc, không muốn trò chuyện với ai, thậm chí không có hứng thú gặp gỡ bạn bè, tự cô lập mình trong một thế giới khác.

3. Vậy bà bầu cần phải làm gì để có thể vượt qua được những thay đổi thất thường của cảm xúc?

Mẹ bầu ạ, hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn, hãy làm những việc mà sẽ giúp bản thân tốt hơn, thoải mái hơn: 

  • Làm việc ít đi, giảm bớt áp lực từ công việc để sức khỏe không bị lao lực và suy nhược.
  • Mẹ có thể đọc những cuốn sách về sức khỏe, thai giáo…
  • Tập luyện thể thao nhẹ nhàng, có thể tham gia các khóa học yoga cho mẹ bầu cũng là một sự lựa chọn hay.
  • Thưởng cho mình những buổi massage, chăm sóc da để bản thân khỏe đẹp hơn ngay cả khi mang thai
Massage, làm đẹp cũng là một cách giúp mẹ bầu cân bằng lại cảm xúc
  • Tâm sự với những người bạn tin tưởng, giúp bạn vui vẻ
  • Việc nói ra những nỗi buồn, những cảm giác “mặc cảm”, lo lắng của bản thân sẽ giúp cho mẹ bầu cân bằng lại được cảm xúc và giúp giải tỏa bớt căng thẳng trong cuộc sống.
  • Quan tâm tới chế độ ăn uống hằng ngày

4. Khắc phục tinh thần không ổn định bằng sự hỗ trợ từ bác sĩ tâm lý

Thật ra rất nhiều mẹ bầu sẽ có cảm giác bị “xem thường” nếu nói mình bị xáo trộn cảm xúc đến mức phải nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lý. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ sai lầm vì bác sĩ là người có kiến thức hữu ích và biết cách điều chỉnh phù hợp giúp mẹ bầu nhanh chóng lấy lại được sự thăng bằng. Hơn nữa đây là thời gian này rất quan trọng hình thành nên em bé nếu người mẹ tâm lý bất ổn sẽ gây nên những hệ quả không tốt. Do đó, bác sĩ tâm lý là một lựa chọn tốt nếu mẹ bầu không có tự tin và kinh nghiệm trong việc điều chỉnh cảm xúc cá nhân.