Cách tự làm sổ nhật ký mang thai sinh động dành cho các mẹ bầu

Ghi lại và lưu giữ những khoảnh khắc thú vị về quá trình mang thai của bạn, sự ra đời của con bạn và tất cả những kỷ niệm đầu tiên với con của bạn là điều mà mọi bậc cha mẹ đều mơ ước. Vậy để bắt đầu một cuốn nhật ký ghi lại hành trình mang thai của bạn cần phải làm những gì?

1. Chuẩn bị gì cho nhật ký mang thai?

Trước tiên, bố mẹ cần chuẩn bị một cuốn sổ ghi chú theo sở thích, bút viết nhiều màu sắc, máy ảnh, máy quay phim hoặc điện thoại thông minh. Với cuốn sổ bố mẹ có thể chia thành các hạng mục như phần chữ viết và phần hình ảnh để dán vào. Nếu bố mẹ là người am hiểu về công nghệ có thể làm trực tiếp trên máy tính bằng cách tạo một trang blog riêng để có thể đăng tải thêm các file âm thanh và video. Nếu có thể, bạn cũng có thể phân thêm mục dành cho cho bạn bè, người thân viết lời chúc cho các bé.

Về thời gian bắt đầu, bố mẹ đã có thể ghi lại nhật ký cho con bằng cách viết về những cảm xúc ngay tại thời điểm biết tin mẹ có thai và kèm theo hình ảnh que thử thai, giấy siêu âm của bác sĩ.

Với những bố mẹ không có nhiều thời gian có thể không cần thiết ghi lại mỗi ngày mà chỉ cần cố định một hoặc một số ngày nhất định trong tuần hoặc trong tháng để ghi nhật ký. Chẳng hạn như từ 8 giờ đến 8 giờ 30 các tối chủ nhật để viết, chụp ảnh hoặc quay video… Bố mẹ cũng có thể làm điều này mỗi tháng kết hợp với việc khám thai định kì.

Mẹ nên lên lịch để viết nhất ký cho bé yêu

2. Nội dung nhật ký mang thai gồm những gì?

– Những cảm xúc vỡ òa, vui sướng, hạnh phúc khi có thai và dĩ nhiên có cả những lo lắng, hồi hộp nhất là đối với các mẹ lần đầu tiên mang thai.

– Những biểu hiện trong thời kì mang thai như nghén, thèm ăn, biếng ăn, khó ở, thay đổi tâm lý, sưng phù tay chân hay thậm chí là những vết rạn.

– Cách bố mẹ tranh luận để đặt tên cho con

– Bố mẹ đã chuẩn bị những gì khi biết giới tính con và chào đón con ra đời

– Hình ảnh, video mỗi ngày bố mẹ đã nói chuyện với con trong bụng như thế nào

– Hay ông bà, người thân đã dành những lời chúc gì đến con

– Khi bé chào đời những kỷ vật đáng nhớ như đôi giày đầu tiên, bộ quần áo, dấu tay, chân… cũng nên được bố mẹ đưa vào nhật ký.

Nhật ký nơi lưu giữ hành trình của con trong bụng mẹ

3. Trang trí sổ nhật ký mang thai sinh động

Nếu bố mẹ lựa chọn viết nhật ký bằng tay hãy tham khảo các mẫu sổ nhật ký thai kì trên các website dành cho mẹ bầu. Bố mẹ khéo tay còn có thể dùng giấy cắt, xếp thành các hình ảnh ngộ nghĩnh dán vào sổ nhưng đừng quên ghi chú thích bên dưới nhé.

Các bố mẹ tạo blog dĩ nhiên có nhiều lựa chọn để trang trí cho nhật ký điện tử thêm sinh động như dựng nhiều video ý nghĩa dành cho con, sưu tập nhiều hình ảnh để tạo thành album mẹ bầu và thai nhi, thậm chí bạn cũng có thể mở thêm mục bình luận để nhiều người cùng trao đổi thông tin.

Những hình ảnh mang bầu qua thời gian giúp nhật ký thêm phần sinh động

Không chỉ gói gọn trong sổ ghi chép hay blog, bố mẹ còn có thể biến không gian ngôi nhà thành cuốn nhật ký lớn bằng cách làm tranh treo tường, làm lịch treo tường lớn có hình ảnh mẹ bầu vừa tận dụng như lịch theo dõi thai hay làm các decor xinh xắn.

Cuối cùng, cho dù bạn đang ở giai đoạn nào của quá trình mang thai hay đã sinh bé hãy cứ ghi lại nhiều nhất có thể những khoảnh khắc đáng nhớ bên con bạn. Rồi một mai kia khi nhìn lại tất cả, bạn sẽ cảm nhận được những điều kì diệu đến từ từng bức ảnh, từng trang chữ, từng video như một thước phim ngược thời gian quay chậm.