Các mẹo giúp bé hình thành thói quen ngủ tốt

Nếu bạn đang băn khoăn (hoặc lo lắng) về thói quen ngủ của con mình, hãy nhắc nhở bản thân về những điều này, tận hưởng đứa con đáng yêu của bạn trong thời gian này và cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ.

 

Trẻ sơ sinh sẽ không ngủ yên giấc mà thường thức giấc vài tiếng một lần

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không có chu kỳ ngủ đều đặn cho đến khoảng 6 tháng tuổi. Tổng thời gian ngủ của trẻ sơ sinh khoảng 16 đến 17 giờ mỗi ngày, nhưng mỗi giấc ngủ chỉ từ 1 hoặc 2 giờ mỗi lần. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ ngủ ít hơn, tuy nhiên các bé khác nhau có nhu cầu ngủ khác nhau. Trẻ 6 tháng tuổi thức giấc trong đêm nhưng sau đó vài phút lại ngủ tiếp.

Trẻ sơ sinh thường nhầm lẫn giữa ngày và đêm. Trước khi đứa con của bạn được sinh ra, nó sống trong bóng tối hoàn toàn và quen với việc báo lại vào ban ngày. Thật hạnh phúc, những lần ăn đêm của bé chỉ là tạm thời và khi em bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài sẽ ngừng lẫn lộn ngày và đêm của mình, thường là vào cuối tháng đầu tiên. 

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu?

Sơ sinh đến 3 tháng

 • Tổng thời gian ngủ được khuyến nghị: 14-17 giờ
 • Phạm vi chấp nhận được: Không ít hơn 11 giờ hoặc hơn 19 giờ 
 • Ngủ ban đêm: 8-9 giờ
 • Ngủ trưa: 7-9 giờ (3-5 giấc ngủ ngắn)

4 đến 11 tháng 

 • Tổng giấc ngủ được đề xuất: 12-15 giờ
 • Phạm vi chấp nhận được: Không ít hơn 10 giờ hoặc hơn 18 giờ 
 • Ngủ ban đêm: 8-10 giờ
 • Ngủ trưa: 4-5 giờ (2-3 giấc ngủ ngắn)

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp con bạn (và bạn) ngủ ngon hơn vào ban đêm

 1. Giữ bé bình tĩnh và yên lặng khi bạn cho bé bú hoặc thay đồ trong đêm. Cố gắng không kích thích hoặc đánh thức cô ấy quá nhiều.
 2. Làm thời gian chơi vào ban ngày. Trò chuyện và chơi với bé trong ngày sẽ giúp kéo dài thời gian tỉnh táo của bé. Điều này sẽ giúp cô ấy ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm.3
 3. Đặt trẻ đi ngủ khi buồn ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Điều này sẽ giúp bé học cách tự ngủ trên giường của mình. Bế hoặc đung đưa trẻ cho đến khi trẻ ngủ hoàn toàn có thể khiến trẻ khó ngủ trở lại nếu thức dậy vào ban đêm.
 4. Chờ một vài phút trước khi đáp lại sự quấy khóc của con bạn. Xem liệu em bé có thể tự ngủ trở lại không. Nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc, hãy kiểm tra trẻ xem có gặp khó chịu gì không nhưng không bật đèn, trẻ chỉ khóc vì dở giấc ngủ thì bạn có thể chơi hoặc bế trẻ lên vỗ nhẹ, ru. Em bé trở nên luống cuống, gào khóc, không thể tự ngủ lại thì nguyên nhân có thể là đói, ướt hoặc bẩn tã, sốt, hoặc không được khỏe trong người.
Để giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm bố mẹ cần tạo môi trường, không gian yên tĩnh cho con

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Nhiều bậc cha mẹ nhận thấy  giờ đi ngủ của trẻ là  phần khó khăn nhất trong ngày. Trẻ em ở độ tuổi này thường chống lại việc đi ngủ, đặc biệt nếu chúng có anh chị em vẫn còn thức. 

Sử dụng các mẹo sau để giúp con bạn hình thành thói quen ngủ tốt cho con:

 1. Thiết lập một thói quen yên tĩnh trước khi đi ngủ để giúp con bạn hiểu rằng sẽ sớm đến giờ đi ngủ. Sử dụng thời gian này để đọc cho con một câu chuyện, nghe nhạc yên tĩnh hoặc tắm cho con. Bạn có thể muốn chơi với con trước khi đi ngủ, tuy nhiên hoạt động vui chơi có thể khiến con bạn quá phấn khích để ngủ.
 2. Hãy kiên định: Thực hiện giờ đi ngủ giống nhau mỗi đêm. Điều này giúp con bạn biết những gì sẽ xảy ra và giúp trẻ thiết lập các thói quen ngủ lành mạnh.
 3. phép con bạn mang một thứ yêu thích đi ngủ mỗi đêm. Bạn có thể để con bạn ngủ với một con gấu bông, một chiếc chăn đặc biệt hoặc một số đồ chơi yêu thích khác. Những điều này thường giúp trẻ em dễ ngủ  hơn đặc biệt nếu chúng thức giấc vào ban đêm. Đảm bảo những vật dụng đó an toàn đối với con trẻ. Tìm ruy-băng, nút hoặc các bộ phận khác có thể gây nguy cơ nghẹt thở. 
 4. Đảm bảo rằng con bạn cảm thấy thoải mái. Con trẻ có thể muốn uống nước, bật đèn sáng hoặc cửa mở hé. Cố gắng xử lý các nhu cầu của trẻ trước khi đi ngủ để trẻ không sử dụng chúng để tránh đi ngủ.
 5. Đừng để con bạn ngủ chung giường với bạn. Điều này có thể khiến con khó ngủ hơn khi ở một mình.
 6. Đừng quay trở lại phòng của con bạn mỗi khi con phàn nàn hoặc gọi lớn. Thay vào đó, hãy thử những cách sau:
 • Chờ vài giây trước khi trả lời và làm cho thời gian trả lời của bạn lâu hơn mỗi khi con gọi, điều này sẽ giúp con có cơ hội tự ngủ.
 • Đảm bảo với con bạn rằng bạn đang ở đó. Nếu bạn cần vào phòng, đừng bật đèn mà vào và nói chuyện với con. 
 • Di chuyển xa giường của trẻ hơn mỗi khi bạn đi vào, cho đến khi bạn có thể trấn an trẻ bằng lời nói mà không cần vào phòng.
 • Nhắc con mỗi khi đến giờ đi ngủ.
 1. Hãy cho con thời gian. Giúp con bạn hình thành thói quen ngủ tốt có thể là một thách thức, và bạn sẽ khó chịu khi trẻ khiến bạn thức đêm là điều bình thường. Cố gắng hiểu vì những phản ứng tiêu cực của cha mẹ đôi khi có thể làm cho vấn đề về giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Hãy cho con thời gian để hình thành thói quen ngủ đêm mẹ nhé

* Nguồn tham khảo:

 1. whattoexpect.com

https://www.whattoexpect.com/first-year/newborn/#Circumcision

2. parents.com

https://www.parents.com/baby/sleep/tips/five-ways-to-help-baby-sleep/

3. healthychildren.org

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/sleep/Pages/getting-your-baby-to-sleep.aspx