Bí quyết tối ưu hoá tài chính thai sản cho người thu nhập thấp

1. Tối ưu hoá chi phí chỗ ở 

Thật tuyệt vời nếu như vợ chồng bạn đã có nhà riêng và tránh được phần chi hằng tháng cho việc thuê nhà, thuê trọ. Nếu có nhà riêng, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà không cần phải đau đầu cân đo đong đếm.

Trường hợp vợ chồng bạn chưa có nhà riêng, hãy cân nhắc tối ưu hoá chi phí chỗ ở bằng giải pháp hợp lý nhất. Ở chung với cha mẹ hoặc thuê nhà ít chi phí hơn cũng là một giải pháp an toàn cho các cặp vợ chồng. Một khi tài chính còn eo hẹp, bạn bắt buộc phải hạn chế sự tiện nghi thoải mái lại, miễn đừng quá o ép mình vào cuộc sống bí bách, khổ sở. 

2. Xin quần áo và vật dụng đã qua sử dụng 

Sử dụng quần áo cũ của các bé lớn hơn không chỉ giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí mà còn có thể “xin vía” khỏe mạnh kháu khỉnh cho con

Rất nhiều ông bố bà mẹ tận dụng các mối quan hệ để “tái sử dụng” những bộ quần áo cũng như vật dụng dành cho trẻ từ các gia đình khác. Tuy cũ người nhưng mới ta, đồng thời có thể cất dành để bé sau sử dụng tiếp, rất tiết kiệm chi phí.

Trên thực tế, quần áo và vật dụng trẻ em phải thay đổi liên tục theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, vì vậy những sản phẩm đã qua sử dụng hầu hết đều còn rất mới, rất tốt. Bạn có thể liên hệ người quen, họ hàng hoặc các mẹ bỉm trong cộng đồng phù hợp để nhận sự trợ giúp. 

Không chỉ quần áo của trẻ, mà quần áo mẹ bầu cũng được các mẹ bỉm sữa “sang tay” rất nhiều, hoặc bán giá thanh lý hoặc tặng lấy vía. Chỉ cần các ông bố bà mẹ bỏ chút thời gian tìm hiểu và trao đổi, chắc chắn sẽ sở hữu đầy đủ những vật dụng cần thiết mà không tốn quá nhiều tiền. 

3. Tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế ít nhất 6 tháng trước khi quyết định mang thai 

Bảo hiểm chính là chìa khóa quan trọng giúp giải quyết vấn đề tài chính thai sản

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế luôn có chế độ riêng cho thai sản, việc tham gia bảo hiểm đầy đủ chính là cách “tiết kiệm có lãi cho tương lai” mà những người có thu nhập thấp cần quan tâm. Đừng ngần ngại những thủ tục hành chính rắc rối hoặc nghe những lời đồn “đầy khó khăn” xung quanh, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế chính là quyển sổ tiết kiệm tuyệt vời cho bạn trong thời gian này! 

Không chỉ mẹ bỉm được hưởng các quyền lợi, mà ngay cả các đấng lang quân cũng có những quyền lợi riêng khi vợ đang trong thời kỳ thai sản. Ngoài ra, bạn hãy chọn bệnh viện thăm khám và hạ sinh đúng tuyến nơi bảo hiểm bạn đóng, để đảm bảo nhận được quyền lợi tối đa, tiết kiệm chi phí ở mức cao nhất. 

4. Chế độ dinh dưỡng khoa học, tự nhiên, không đua đòi theo thời thượng 

Dinh dưỡng thích hợp giúp mẹ khoẻ con khoẻ mà không tốn kém

Trên thực tế, nhiều gia đình tốn kém cho quá trình thai sản vì luôn chạy theo thời thượng, từ các bữa ăn dinh dưỡng theo đúng xu hướng, cho đến những sản phẩm thuốc bổ, đồ bổ “vô thưởng vô phạt” không chắc tốt cho cả mẹ lẫn bé, nhưng chi phí lại rất cao. Mẹ bầu ăn uống không đúng khoa học sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ cả hai mẹ con, nhiều trường hợp mẹ tăng cân vù vù nhưng thai nhi lại thiếu cân khiến bác sĩ phải can thiệp, điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt của mẹ bầu.

Ngay cả những loại sữa dành cho mẹ bầu hoặc trẻ nhỏ, nhiều gia đình vẫn nghĩ rằng nên chọn sữa ngoại nhập đắt tiền, càng đắt càng tốt, dẫn đến việc tiêu tốn quá nhiều chi phí vào sữa trong khi thu nhập lại ở mức trung bình. Trên thực tế, mỗi trẻ có cơ địa khác nhau và phù hợp với những loại sữa khác nhau. Trong đó, sữa mẹ luôn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ và là giải pháp tiết kiệm nhất trong suốt thời kỳ nuôi con sau sinh.