Bí quyết sinh hoạt cho mẹ bầu để con yêu thông minh từ trong thai kỳ

Mẹ có biết, ngay từ những tuần thai đầu tiên, quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của bé đã diễn ra và phát triển không ngừng. Do đó, chế độ sinh hoạt trong thai kỳ đúng cách sẽ giúp bé yêu của mẹ phát triển não bộ tốt và thông minh hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết cần điều chỉnh sinh hoạt thường ngày ra sao cho đúng. Đừng lo lắng, mẹ bầu nhé! Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho mẹ những thắc mắc trên.

Bên cạnh việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, mẹ bầu cần điều chỉnh cách sinh hoạt cũng như thói quen hằng ngày để sinh bé thông minh. Những thói quen nên duy trì đó là:

1. Duy trì thói quen luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng

Nhiều mẹ vì muốn dưỡng thai mà hạn chế các hoạt động thể chất như tập luyện thể dục, thể thao. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe lẫn quá trình vượt cạn của mẹ bầu. Mỗi ngày, mẹ bầu cần đi bộ nhẹ nhàng, hít thở không khí trong lành và dành thời gian khoảng 15 phút để tắm ánh nắng mặt trời lúc sớm để tổng hợp vitamin D giúp ích cho cơ thể. Ngoài ra, việc làm gia các lớp yoga nhẹ nhàng, các lớp hoạt động tiền sản sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn cả về thể chất lẫn tinh thần

2. Giữ tinh thần sảng khoái, tâm trạng hạnh phúc

Mẹ có biết rằng mỗi khi mẹ hạnh phúc, bé cưng trong bụng cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc? Vậy nên, mẹ hãy cố gắng tránh những lo âu, căng thẳng nhé. Nếu có những bức xúc, khó chịu trong cuộc sống hằng ngày hoặc công việc, mẹ cần tâm sự với những người xung quanh để giải tỏa tâm trạng. Đặc biệt, nếu có xảy ra một biến cố tâm lý lớn mà khó có thể vượt qua được một mình hoặc không tìm thấy sự giải thoát tâm trạng từ những người xung quanh thì mẹ nên tìm đến các chuyên gia tâm lý mẹ nhé. 

Mẹ hãy san sẻ những cảm xúc của mình cho những người xung quanh để tâm trạng được thoải mái hơn

3. Tiếp xúc với bé yêu

Thông thường, mẹ bầu đã có thể cảm nhận được thai từ tuần thai 15 hoặc 18. Lúc này, mẹ bầu có thể chạm vào các điểm bé đang tác động trên bụng giúp bé cảm nhận hoặc phản xạ. Đây cũng là thời điểm an toàn để mẹ bầu massage bụng nhẹ nhàng, hỗ trợ bé phát triển sớm khả năng nhận biết thông qua những tác động từ bên ngoài.

Bên cạnh đó ở tuần thứ 23 thì mẹ có thể suốt ngày trò chuyện với con rồi. Lúc này thính giác của bé đã phát triển. Bé có thể nghe được những âm thanh trong bụng mẹ như tiếng tim đập, máu lưu thông… Và lúc này bé cũng có thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Do đó, nếu lúc này mẹ thường xuyên nói chuyện hay đọc sách cho bé nghe thì bé sẽ sớm làm quen với ngôn ngữ. Đặc biệt nếu mẹ đọc hay nói các từ bằng ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ thì sau này bé cũng có khả năng tiếp thu ngoại ngữ này tốt hơn.

Ở tuần thứ 23 thì có thể suốt ngày trò chuyện với con rồi ba mẹ nhé!

Ngoài ra nghe nhạc cũng là cách tăng tương tác giúp hệ thần kinh của bé phát triển tốt hơn. Mẹ có thể chọn những bản nhạc nhẹ nhàng và đeo tai nghe ở gần bụng của mẹ. Ngoài ra, để tạo thành phản xạ có điều kiện cho bé, mẹ nên sắp xếp các giờ nghe nhạc cố định trong ngày.

4. Đọc sách hằng ngày 

 Dù cả hai đều giúp bé lắng nghe được giọng nói và ngôn từ của mẹ, việc đọc sách khác với việc nói chuyện. Bằng cách đọc sách cho bé nghe, mẹ bầu còn có thể phát huy trí tưởng tượng để mô tả nội dung của sách, từ đó giúp bé cảm nhận được những hình ảnh này. Đây giống như là một cách dạy bằng hình ảnh cho bé. Vậy nên, mẹ bầu hãy chọn những loại sách cổ tích hay miêu tả và cố gắng phát huy hết sự tưởng tượng phong phú của mình. Trên thực tế, mẹ tương tác với bé càng nhiều càng giúp cho bé phát triển được hệ thần kinh nhanh nhạy hơn. Theo thời gian, thai nhi càng lớn thì khả năng tiếp nhận các tín hiệu bên ngoài cũng càng cao. Do đó, mẹ hãy luôn dành thời gian trong hai tháng cuối của thai kỳ để hát hoặc rủ bố cùng tâm sự, thủ thỉ nói chuyện với con yêu mỗi ngày nhé.

Ngoài ra việc đọc sách cũng giúp mẹ thư giãn được tâm trí, cân bằng được những cảm xúc của bản thân.

4. Nghĩ ngợi về bé yêu

Kể cả khi không nói thành lời, giữa mẹ và bé vẫn hình thành một sự liên hệ mật thiết và thiêng liêng. Do đó, mẹ hãy luôn suy nghĩ và trò chuyện với bé trong tâm trí, giúp bé cảm nhận và phát triển thần kinh mạnh mẽ hơn.

5. Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Việc khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát bệnh tật, tránh các nguy cơ, rủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé. Mỗi tháng mẹ nên đi khám một lần cho đến tháng thứ 7 theo chỉ định của bác sĩ. Trong những tháng cuối thai kỳ thì số lần khám thai sẽ tăng lên: trong tháng 8 thì hai tuần nên khám một lần, tháng sinh cuối cùng thì mẹ nên đi khám mỗi tuần.

Khám thai định kỳ để mẹ bầu kiểm soát bệnh tật, tránh các nguy cơ, rủi ro có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé

Chắc hẳn sau bài viết này, mẹ bầu đã có thể nắm rõ cách sinh hoạt đúng cách để em bé thông minh rồi phải không nào? Tin chắc rằng với sự cẩn trọng của mẹ trong việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt một cách khoa học, bé yêu của mẹ sẽ thật khỏe mạnh và thông minh, trở thành niềm tự hào của mẹ và cả gia đình.