Bảng chiều dài và cân nặng của thai nhi theo tiêu chuẩn WHO

Trong quá trình mang thai tất cả cha mẹ đều sẽ tò mò và mong ngóng, không biết con yêu của mình có đang lớn lên khỏe mạnh hay không, đang hoạt động như thế nào, cân nặng và chiều dài có đạt chuẩn không,... Dưới đây là bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo tuần tuổi của thai nhi. Mẹ bầu và người thân dựa vào đó có thể hình dung được sự phát triển của con yêu ở trong bụng mẹ.

1. Vì sao mẹ bầu và người thân nên theo dõi cân nặng của thai nhi?

Bên cạnh sức khỏe của mẹ thì sức khỏe em bé là yếu tố mà gia đình quan tâm hàng đầu trong suốt thai kỳ. Nếu như sức khỏe người mẹ có thể dễ dàng được nắm bắt bằng mắt thường và những biểu hiện khó chịu thì em bé trong bụng chỉ có thể nắm chắc khi làm các kiểm tra y khoa.  Vì thế, tâm lý lo lắng của mỗi thai phụ về cân nặng của thai nhi trong từng tuần tuổi là điều dễ hiểu. 

Đối với thai nhi trong bụng, cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá được sự phát triển về thể chất và trí não. Thông qua đối chiếu với cân nặng tiêu chuẩn thì người mẹ có thể biết con mình có đang phát triển tốt hay không? Thai nhi có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với tiêu chuẩn cân nặng thai nhi không? Từ đó người mẹ kịp thời có những điều chỉnh hợp lý về chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập trong thai kỳ để bé yêu lớn lên một cách tốt nhất.

2. Bảng cân nặng thai nhi theo chuẩn quốc tế

Các chỉ số cân nặng thai nhi theo chuẩn này được đưa ra theo từng tuần thai, bắt đầu từ tuần thứ 8 cho đến hết tuần thứ 40 của thai kỳ. 

Chiều dài và cân nặng em bé mẹ có thể tra cứu khá dễ dàng từ bảng trên. Ví dụ: ở tuần 21, cân nặng em bé vào khoảng 660g và dài khoảng 34,6 cm.

3. Chiều dài và cân nặng của thai nhi được đo như thế nào?

Cách đo chiều dài và cân nặng theo từng giai đoạn của tuổi thai như sau:

  • Từ 8 – 19 tuần: em bé được đo chiều dài từ đầu đến mông. Lúc này, chân của bé bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo chính xác cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được này gọi là chiều dài đầu mông.
  • Từ tuần 20 – 42: chiều dài của bé được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước cũng như cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều.
  • Từ tuần thứ 32: cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành.

4. Mẹ cần làm gì để cân nặng thai nhi phát triển theo đúng tiêu chuẩn 

Kiểm soát cân nặng tức là không để xảy ra tình trạng tăng cân quá nhiều hoặc quá ít. Trong cả thai kỳ, bà bầu nên tăng trọng lượng cơ thể chỉ từ 10 – 12kg. Cụ thể như sau:

  • Nếu mang đa thai, mẹ có thể tăng khoảng 16 – 20 kg. 
  • Nếu mẹ thiếu cân, cần phải tăng thêm khoảng hơn 12- 14kg.
  • Nếu mẹ thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng tối đa không quá 1 kg. Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28: tăng khoảng 0.2 – 0.3 kg/tuần mà thôi.
Mẹ bầu nên kiểm soát cân nặng để em bé phát triển khỏe mạnh

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự phát triển của em bé đó chính là dinh dưỡng, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhưng phải đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ cần có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện hợp lý. Không nên quá căng thẳng, stress bởi điều này cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Thăm khám thai định kỳ cũng là một việc bắt buộc để mẹ và gia đình nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi. Nếu em bé có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi, cần có sự thay đổi kịp thời theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

*Nguồn tham khảo:

  1. vinmec.com

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/bang-can-nang-va-chieu-dai-thai-nhi-theo-tieu-chuan-cua-who/

2. Medlatec.vn

https://medlatec.vn/tin-tuc/bang-can-nang-thai-nhi-theo-tuan-theo-chuan-who-moi-nhat-danh-cho-cha-me-s195-n18498

3. Blog.blucare.vn

https://blog.bluecare.vn/bang-can-nang-va-chieu-dai-cua-thai-nhi-theo-tieu-chuan-cua-who/